Bọ xít hút máu người đã có câu trả lời

Thứ Tư, ngày 30/06/2010 07:45 AM (GMT+7)

Trước sự lo lắng của người dân Hà Nội, các nhà có chuyên môn đã quyết trấn an dư luận bằng việc gửi mẫu bọ sang Mỹ kiểm tra.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Theo các chuyên gia côn trùng, loài bọ xít hút máu người ở Việt Nam hiện chưa phát độc như loài ở châu Phi, vì thế người dân không nên quá lo lắng. Tuy nhiên cũng cần biết cách phòng tránh nhằm hạn chế nguy cơ ở mức cao nhất.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Châu, Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương, cách thức đốt của bọ xít hút máu người hoàn toàn khác các loài bọ xít khác đó là cách đốt treo. Ví dụ ngồi đánh máy vi tính, con bọ xít sẽ hút phía mặt dưới tay theo dạng rơi lơ lửng.

Ở nước ngoài, loài côn trùng này đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ở Việt Nam đến nay, loài này vẫn chưa được nghiên cứu một cách chi tiết, cụ thể.

Tại các nhà ở gần công viên, vườn cây hay dọc bờ sông nên làm lưới chắn côn trùng để ngăn bọ xít hút máu vào nhà. Khi đã phát hiện bọ xít hút máu có gần nhà nên lục soát cả nhà vào buổi đêm để loại trừ. Ngoài ra, vào mùa hè bật đèn điện sáng, nếu thấy có côn trùng vào nhà liền phải kiểm tra xem có loài này hay không.

Bọ xít hút máu người đã có câu trả lời - 1

Bọ xít hút máu người.

Theo các chuyên gia, loài bọ xít hút máu người ở Việt Nam hiện chưa phát độc như loài ở châu Phi, vì thế người dân không nên quá lo lắng.

“Ở Việt Nam chưa thể phát hiện ra loài vi khuẩn nội bào Trypanosoma cruzi gây bệnh Chaga’s qua đường máu ở người bệnh. Tuy nhiên theo các chuyên gia nước ngoài, có thể ở Việt Nam với các điều kiện sống sẽ có sự thay đổi cơ chế gây bệnh. Vì thế tôi muốn gửi mẫu sang Mỹ xét nghiệm để kiểm tra kỹ” - TS Trương Xuân Lam cho hay.

PGS.TS PGS. TS Nguyễn Văn Châu khuyên khi bị bọ xít hút máu đốt, người dân nên rửa sạch vết đốt tránh viêm nhiễm bằng kem chống dị ứng côn trùng. Ngoài ra nên đi khám tại các khoa dị ứng hoặc Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Việt Nam.   

24H.COM.VN (Theo Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bọ xít, cắn
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7