Bộ trưởng Xây dựng nói về chống ùn tắc giao thông

Thứ Ba, ngày 17/11/2015 12:25 PM (GMT+7)

Sau nhiều lần được Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trả lời vào trọng tâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đề nghị chỉ trả lời phần quy hoạch chung còn các vấn đề cụ thể xin phép được trả lời đại biểu sau.

Sáng nay (17.11), đại biểu Quốc hội Lê Nam (Thanh Hóa) đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời về trách nhiệm trong việc quản lý xây dựng trong khu vực đô thị, góp phần gây ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng Xây dựng nói về chống ùn tắc giao thông - 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Trả lời đại biểu Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã dành nhiều thời gian nói về nguyên nhân và các giải pháp để chống ùn tắc giao thông.

Cụ thể, Bộ trưởng Dũng cho rằng: "Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, Chính phủ vào cuộc quyết liệt ở cả 2 đô thị lớn là Hà Nội, TPHCM nhưng tình trạng ùn tắc ngày càng gia tăng và trở thành trở ngại lớn về phát triển kinh tế".

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Thứ nhất là xu hướng tập trung hóa đô thị nghĩa là dịch chuyển dân cư từ khu vực bên ngoài vào đô thị trung tâm làm tăng mật độ dân số ở các đô thị. Ông Dũng cho biết ở Hà Nội trung bình là 13.000 người/km2 nhưng có quận như Đống Đa trung bình 40.000 người/km2. Trong khi ở Paris chỉ 20.000 người/km2 hay như Hongkong, Singapore chỉ 5.000 người/km2.

Thứ hai là diện tích đất cả động và tĩnh dành cho giao thông đều thấp hơn 50% so với yêu cầu, đồng thời thiếu hạ tầng giao thông như tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe bus nhanh.

Thứ ba là sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân, 90% phương tiện giao thông cá nhân được sử dụng, trong khi đó, chỉ 10% người dân sử dụng phương tiện công cộng.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. Đầu tiên là phải tiếp tục thực hiện xây dựng quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và vùng TPHCM.

Đến đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng phải trả lời vào trọng tâm: "Đại biểu hỏi đơn giản thôi, quy hoạch thế nào mà để phát triển chật chội trong nội đô, để xảy ra nhà cao tầng phải cắt ngọn. Trách nhiệm của Bộ Xây dựng thế nào?".

Sau đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tiếp tục nói đến giải pháp phải dãn dân ở trung tâm như việc di dời trụ sở các cơ quan Trung ương, bệnh viện, trường học ra ngoài khu vực đô thị, phát triển các khu đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, gắn với khu nhà ga, tàu điện ngầm. Đồng thời, phải có biện pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân để tổ chức giao thông công cộng.

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội phải ngắt lời Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng để yêu cầu trả lời vào trọng tâm câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chất vấn: "Vấn đề là quy hoạch dân cư thế nào, sao lại để xây dựng cao tầng như thế. Sau khi xảy ra rồi các đồng chí chỉ đạo phải xử lý nghiêm, kiểm điểm nghiêm nhưng việc thực hiện quy hoạch thế nào mà lại để xảy ra như thế? Bộ trưởng nên đi vào trọng tâm câu hỏi, đại biểu chỉ hỏi có quy hoạch chung rồi sao lại vẫn lộn xộn như thế? Tại sao có kế hoạch di dời rồi vẫn chưa di dời được. Bộ trưởng phải đi thẳng vào mới giải quyết được vấn đề".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng: "Đại biểu chỉ hỏi trách nhiệm Bộ Xây dựng, còn trách nhiệm Chính phủ thì có rồi. Tại sao trong quá trình quản lý thì không biết, đến lúc xảy ra rồi mới đập phá để gây thiệt hại cho dân?".

Sau phần chất vấn này của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị chỉ trả lời phần quy hoạch chung, còn các vấn đề cụ thể xin phép được trả lời đại biểu sau.

Theo Vinh Hải (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Chất vấn Chánh án TAND Tối cao về "kỷ lục bồi thường án oan" Chất vấn Chánh án TAND Tối cao về "kỷ lục bồi thường án oan"
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền bày tỏ sự không hài lòng với phần trả lời chất vấn về "kỷ lục bồi thường án oan"...
Tin tức trong ngày - Trả lời dài dòng, Bộ trưởng Nội vụ liên tục bị nhắc nhở Trả lời dài dòng, Bộ trưởng Nội vụ liên tục bị nhắc nhở
Sau phần trả lời khá dài dòng của Bộ trưởng Nội vụ về chức danh “hàm”, Chủ tịch Quốc hội liên tục phải ngắt lời và yêu cầu Bộ trưởng đi...
Tin tức trong ngày - Mua sim trả trước phải kê khai danh tính Mua sim trả trước phải kê khai danh tính
Những bất cập, bức xúc trong quản lý tin nhắn rác, hoạt động của các trang tin điện tử tiếp tục được các đại biểu chất...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang