Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Formosa tự thay đổi công nghệ

Thứ Hai, ngày 11/07/2016 11:10 AM (GMT+7)

Một trong 53 hành vi vi phạm của Formosa là đơn vị này đã tự ý thay đổi công nghệ xử lý, vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Formosa tự thay đổi công nghệ - 1

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết qua kiểm tra phát hiện Formosa có 53 hành vi vi phạm hành chính

Sáng nay (11/7), Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 50, cũng là phiên họp cuối cùng của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII.

Sau khi nghe các báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 trong 6 tháng đầu năm và đề xuất, kiến nghị thực hiện những tháng cuối năm, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về nội dung này.

Mở đầu phần thảo luận, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh đã đặt câu hỏi về một vấn đề rất "nóng" trong thời gian qua, liên quan đến những hoạt động của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

"Vụ Formosa vừa rồi có kiểm tra, phát hiện vấn đề không chỉ là ô nhiễm môi trường mà còn nhiều vấn đề khác. Đề nghị cho biết thêm thông tin, ví dụ như việc sử dụng lao động nước ngoài ở Khu kinh tế Vũng Áng?" - bà Thuý Anh đặt vấn đề.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua công tác kiểm tra thì phát hiện trong giai đoạn Formosa Hà Tĩnh chạy thử nghiệm có 6 nhà thầu nước ngoài tham gia,  việc này xảy ra trước khi cơ quan Nhà nước vào kiểm tra và cho phép hoạt động. Liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, lắp ghép thiết bị và vận hành hệ thống xử lý nước thải thì hầu hết nhà thầu này đều là nhà thầu của Trung Quốc.

Theo lãnh đạo Bộ TN-MT, qua kiểm tra phát hiện 53 hành vi vi phạm về hành chính, trong đó liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công... vấn đề qua giai đoạn thử nghiệm có dấu hiệu xảy ra sự cố liên quan đến điện, liên quan đến việc triển khai các hệ thống xử lý chưa đáp ứng theo đúng quy trình của chúng ta, chưa đúng quy định của pháp luật cũng như chưa đúng quy định của cơ quan quản lý....

"Trong 53 hành vi đó có một hành vi vi phạm rất quan trọng, là Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ xử lý từ xử lý cốc khô sang công nghệ xử lý cốc ướt, đây là công nghệ xử lý có rất nhiều chất thải. Công nghệ này hoàn toàn do họ tự ý điều chỉnh, đây là bằng chứng rõ ràng về mặt pháp lý. Tuy nhiên, việc sửa đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường, mà nó liên quan đến việc họ đã vi phạm quy định của ta" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hà cũng cho biết thêm, hiện nay các vấn đề về xử lý đang trong giai đoạn chạy thử, trên thực tế công suất và nơi có nguồn thải nguy hiểm nhất là lò luyện cốc. Tại đó, nguồn nước thải ra được xử lý ở trạm sinh hoá mà đến nay mới chạy được 1/4 công suất, nên việc diễn ra ô nhiễm như vậy có thể khẳng định là do sự cố. Còn trên thực tế, nếu vận hành đầy đủ, đúng quy định và được kiểm tra chặt chẽ thì nó hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kiểm soát và xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

"Hiện nay, sau khi Formosa đã thừa nhuận trách nhiệm và khắc phục hậu quả, CP đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu họ khắc phục các tồn tại" - ông Hà nói.

Trả lời thêm về vấn đề sử dụng lao động nước ngoài ở khu kinh tế Vũng Áng, ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra để cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc cấp giấy phép cho các loa động nước ngoài. Hiện nay, được biết có 70% lao động ở Formosa được cấp giấy phép, còn con số của các nhà thầu luôn biến động phụ thuộc vào từng giai đoạn. "Theo số liệu được báo cáo, các lao động nước ngoài hiện nay giao cho Hà Tĩnh quản lý việc cấp giấy phép và việc này được thực hiện theo đúng quy định" - ông Huân khẳng định.

Theo Hoài Vũ (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Vụ cá chết: Formosa là thủ phạm, cam kết bồi thường 500 triệu USD Vụ cá chết: Formosa là thủ phạm, cam kết bồi thường 500 triệu USD
Formosa nhận trách nhiệm gây ra cá chết hàng loạt, bồi thường xử lý môi trường biển 500 triệu USD.
Tin tức trong ngày - Formosa xả thải, miền Trung thiệt hại thế nào? Formosa xả thải, miền Trung thiệt hại thế nào?
Formosa cam kết bồi thường cho dân, xử lý môi trường biển với số tiền 11.500 tỷ đồng liệu có đủ?
Tin tức trong ngày - Lãnh đạo Formosa xin lỗi vì gây ra vụ cá chết ở miền Trung Lãnh đạo Formosa xin lỗi vì gây ra vụ cá chết ở miền Trung
Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đã chính thức xin lỗi người dân, vì họ là thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại miền Trung.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang