Bộ trưởng Nhạ: Cấm thả bóng bay trong lễ khai giảng khó lắm!

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 00:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

“Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc việc có hay không sử dụng bóng bay trong trường học sau khi làm việc với Bộ Y tế”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Bộ trưởng Nhạ: Cấm thả bóng bay trong lễ khai giảng khó lắm! - 1

Theo các chuyên gia y tế, bóng bay rất dễ gây cháy nổ. 

Tại buổi họp báo về kế hoạch khai giảng năm học mới chiều 4/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, Bộ GD-ĐT có giải pháp gì trước đề xuất của các chuyên gia y tế về việc “không thả bóng bay trong lễ khai giảng”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Cấm thả bóng bay trong lễ khai giảng khó lắm”.

Theo ông Nhạ, Lễ Khai giảng năm học mới diễn ra, học sinh lại đang độ tuổi vui chơi nên rất khó cấm thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Vì thế để ra quy định, sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ làm việc với Bộ Y tế về mức độ nguy hiểm của bóng bay tới sức khỏe con người. Sau khi có kết quả chính thức, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc việc có hay không sử dụng bóng bay trong trường học.

Lễ Khai giảng năm học mới diễn ra, các chuyên gia y tế lo ngại, sẽ có người nhập viện do nổ bóng bay. Bởi gần đây, liên tiếp xảy ra một vụ nổ bóng bay trong đúng ngày khai giảng khiến 3 người bỏng nặng.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, theo thống kê tại Bệnh viện, khoảng 10 năm gần đây, mỗi năm bệnh viện có hàng chục trường hợp nguy kịch vì cháy bóng bay và nổ bình khí hydro trong những ngày lễ, ngày Tết và Lễ Khai giảng.

Theo bác sĩ Thống, những quả bóng tưởng như vô hại này lại rất dễ gây tổn thương chỉ cần có tia lửa như hút thuốc hay dòng điện đi qua là bóng có thể cháy nổ. Ngay cả khi thả bóng bay lên trời trúng vào các dây điện cao thế, hoặc vô tình mang vào bếp cũng có thể gây cháy nổ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, trẻ nhỏ dễ bị ngộ độc nếu tiếp xúc bằng miệng (ngậm, mút...) trực tiếp vào bóng. Bởi dung dịch màu dùng để tạo màu sắc cho những quả bóng bay không phải màu thực phẩm.

Do đó, các chuyên gia y tế đề xuất không nên sử dụng bóng bay trong ngày lễ, ngày khai giảng. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng, phải hết sức cẩn thận, tránh cầm quả to (gây nổ lớn), tránh cầm một chùm bóng (dễ bị nổ liên hoàn), tránh xa lửa, tránh ngậm, mút….

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Đề xuất không thả bóng bay trong Lễ khai giảng Đề xuất không thả bóng bay trong Lễ khai giảng
Những quả bóng bay tưởng như vô hại nhưng khi gặp lửa sẽ gây cháy nổ gây thương tích cho những người đứng gần.
Tin tức trong ngày - [Đồ họa] Khi nào bóng bay trở thành bom? [Đồ họa] Khi nào bóng bay trở thành bom?
Nếu một chùm bóng bay bơm bằng khí hidro phát nổ gần người đứng có thể khiến da nạn nhân bị hoại tử, không chữa trị kịp thời sẽ nguy hiểm...
Tin tức trong ngày - Những “quả bom di dộng” mang tên bóng bay hydro Những “quả bom di dộng” mang tên bóng bay hydro
Bóng bay bơm khí hydro dễ phát nổ khi gặp nguồn nhiệt và có thể gây bỏng nặng cho người đứng gần.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang