Bộ trưởng Môi trường nói về xử lý trách nhiệm vụ Formosa

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 12:00 PM (GMT+7)

“Đánh giá một tổ chức, một cá nhân phải làm đúng quy trình, quy định. Làm đến đâu công bố đến đó cho dân”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói về việc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước ở các cấp liên quan trong sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Bộ trưởng Môi trường nói về xử lý trách nhiệm vụ Formosa - 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà khẳng định, Đảng và Nhà nước đã xử lý sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra, hết sức khẩn trương, triệt để, đồng bộ, trong đó có vấn đề xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp. Thế nhưng, việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước đòi hỏi phải được tiến hành khách quan theo đúng quy định.

“Quá trình xem xét trách nhiệm làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ, có sự thống nhất. Sau khi có kết quả, cơ quan có thẩm quyền sẽ công bố cho toàn dân, không che đậy, không né tránh", Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Liên quan đến việc kiểm điểm trách nhiệm của Bộ TN&MT và các cơ quan thuộc Bộ, ông Hà cho biết: Hiện đang phối hợp với Uỷ ban kiểm tra T.Ư trực tiếp kiểm tra. Bộ TN&MT, Ban cán sự Đảng cũng đã kiểm điểm, báo cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận. 

“Đánh giá một tổ chức, một con người thì phải làm đúng quy trình, quy định. Tất cả nhưng việc đó sẽ được tiến hành. Làm đến đâu công bố đến đó cho dân”, ông Hà nói, "Đối với người đã nghỉ hưu thì cấp uỷ ở đó sẽ xử lý, có Uỷ ban kiểm tra Trung ương theo thẩm quyền xem xét. Tất cả mọi việc đều làm theo đúng quy định của Đảng, quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ", ông Hà nói.

Trước đó tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trần Công Thuật (Quảng Bình) cho rằng, hành động xả thải của Formosa là hành vi hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng toàn diện, phạm vi rộng và toàn diện đến sự sống của biển miền Trung. Mặc dù vậy, theo đại biểu, đến nay chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm.

“Những vấn đề Formosa nhất định phải làm rõ, minh bạch, nghiêm túc. Chúng ta không xem xét xử lý một cách rõ ràng thì ai sẽ trả lời?”, ông Thuật nhấn mạnh.

Theo Luân Dũng (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Huy động CA đảm bảo an ninh khi Formosa trả bồi thường Huy động CA đảm bảo an ninh khi Formosa trả bồi thường
Do người dân nhận với số tiền lớn, lo ngại các vấn đề an ninh, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động công an tham gia đảm bảo an ninh.
Tin tức trong ngày - Đưa 3 giàn cẩu “khủng” Formosa mắc kẹt về Trung Quốc Đưa 3 giàn cẩu “khủng” Formosa mắc kẹt về Trung Quốc
Sau khi trục vớt thành công, 3 giàn cẩu “khủng” của Formosa sẽ được di chuyển về cảng Đại Liên (Trung Quốc) để đơn vị này tiến hành sửa...
Tin tức trong ngày - 500 triệu USD bồi thường của Formosa được chi trả ra sao? 500 triệu USD bồi thường của Formosa được chi trả ra sao?
Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn UBND 4 tỉnh miền Trung bồi thường sau sự cố môi trường biển.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang