"Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tiếp tục tái diễn"

Thứ Hai, ngày 25/04/2016 12:49 PM (GMT+7)

Bộ TN-MT cảnh báo trong thời gian tới, với tình hình nắng nóng và nguy cơ giảm lượng ôxy trong nước sâu, có khả năng tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt ở Miền Trung - Có thể tiếp tục tái diễn - 1

Cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình)

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương có biển về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hiện tượng cá chết hàng loạt.

Theo đó, Bộ TN-MT cảnh báo, trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao, làm gia tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ có nguồn gốc từ nước thải, rác thải, có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại.

“Thêm vào đó, hiện tượng gia tăng phân tầng mật độ nước biển do nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến làm giảm lượng ôxy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt” - văn bản nêu rõ.

Để phòng tránh các hiện tượng nêu trên, Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh chỉ đạo tổ chức thu gom, xử lý rác thải tại bờ biển, ngăn chặn mọi hình thức đồ rác thải tại các khu vực ven biển, ven sông. Đồng thời, tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Trong thời gian xác định nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt, Bộ TN-MT đề nghị UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt đã đề ra, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý người dân trước các thông tin về nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt chưa được cơ quan có thẩm quyền xác minh.

Bộ cũng yêu cầu làm sạch môi trường ở các khu vực bị ô nhiễm do cá chết, áp dụng các giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa, giảm thiểuô nhiễm môi trường vùng ven biển.

Bộ TN-MT cũng đề nghị các tỉnh kịp thời thông báo khi phát hiện các hiện tượng bất thường vê môi trường, sinh thái biển để kịp thời có giải pháp xử lý.

Theo Ph.Nhung (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Cá chết hàng loạt: Phải xử nghiêm! Cá chết hàng loạt: Phải xử nghiêm!
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung, nếu cá nhân hay tổ chức nào xả thải...
Tin tức trong ngày - Có thể thuê nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt Có thể thuê nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết chỉ đạo các bộ, ban ngành liên quan làm việc hết trách nhiệm, tìm ra nguyên nhân cá chết, trường hợp...
Tin tức trong ngày - Hậu cá chết hàng loạt, ngư dân Vũng Áng gác mái chèo Hậu cá chết hàng loạt, ngư dân Vũng Áng gác mái chèo
Không đánh bắt cá, họ không biết lấy gì để ăn uống, sinh hoạt, nuôi con học hành.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang