Bỏ quy định thi lại lý thuyết nếu không đổi bằng lái xe

Thứ Tư, ngày 30/11/2016 20:03 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã thống nhất sửa Thông tư 58 quy định việc đổi Giấy phép lái xe (GPLX) từ vật liệu giấy sang vật liệu PET.

Bỏ quy định thi lại lý thuyết nếu không đổi bằng lái xe - 1

Ghi nhận của phóng viên sáng 30/11, tại Bộ phận một cửa cấp đổi giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tại Hà Đông có nhiều người dân đến chờ làm thủ tục.

Điều 57 của Thông tư 58 (Bộ GTVT) quy định, người dân phải đổi GPLX ô tô và giấy phép hạng A4 bằng vật liệu giấy sang vật liệu PET xong trước ngày 31/12/2016; GPLX mô tô không thời hạn, GPLX các hạng A1, A2, A3 phải xong trước ngày 31/12/2020.

Sau 6 tháng của thời hạn chuyển đổi này, nếu người có GPLX bìa giấy chưa đổi sang vật liệu PET thì phải thi lại lý thuyết để được cấp GPLX mới. Quy định này đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, đổ dồn đi xin cấp đổi giấy phép lái xe thẻ nhựa PET ở nhiều địa phương.

Ghi nhận của phóng viên sáng 30/11, tại Bộ phận một cửa cấp đổi giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tại Hà Đông có nhiều người dân đến chờ làm thủ tục. Do không lấy được số tự động nên nhiều người chen lấn xếp hồ sơ, chờ phát số thứ tự. Đến khoảng 9h, bộ phận một cửa đã phát hết số thứ tự cho người làm thủ tục buổi sáng.

Sau phản ánh của báo chí, Cục kiểm tra Văn bản – Bộ Tư pháp có văn bản “tuýt còi” Thông tư 58 của Bộ GTVT và cho rằng thông tư này không có cơ sở pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí.

Bỏ quy định thi lại lý thuyết nếu không đổi bằng lái xe - 2

Giấy phép lái xe bằng vật liệu nhựa PET

Tối 30/11, trao đổi với phóng viên , ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trước khi ban hành Thông tư 58 với quy định về đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa (PET) đã lấy ý kiến của Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp đồng ý thì Thông tư này mới được ban hành.

“Người dân có GPLX  bìa giấy còn hạn vẫn được sử dụng bình thường. Trong Thông tư 58 không có quy định xử phạt đối với người chưa đổi GPLX sang vật liệu nhựa PET. Chúng tôi đang sửa đổi Thông tư 58, trong đó bãi bỏ quy định phải thi lại lý thuyết đối với người có GPLX chưa chuyển đổi sang vật liệu nhựa PET” ông Huyện thông tin.

Theo ông Huyện, chủ trương này đã được đơn vị thống nhất và Thông tư 58 sửa đổi sẽ được ban hành trong tháng 12/2016. Tổng Cục Đường bộ khuyến khích người dân đổi GPLX hết hạn sang vật liệu nhựa PET để đồng bộ với hệ thống quản lý, đồng thời chống việc làm bằng giả.

Người dân có nhu cầu đổi GPLX vào trang web của sở GTVT đăng ký, đặt lịch hẹn, sau đó đến bộ phận một cửa chụp ảnh, chờ lấy GPLX vật liệu PET. Hoặc người dân đến trực tiếp Tổng cục Đường bộ Việt Nam; sở GTVT các tỉnh làm thủ tục đổi. Khi đi, người dân mang GPLX bản gốc, phô tô chứng minh thư, giấy khám sức khỏe ảnh 3x4. Lệ phí: 135.000 đồng.

Nhựa PET là loại nhựa cao cấp (Polyethylene terephthalate) với độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Người dân đổ xô đi đổi GPLX vì... hiểu lầm quy định Người dân đổ xô đi đổi GPLX vì... hiểu lầm quy định
Nhiều người dân Hà Nội đổ xô đi đổi giấy phép lái xe từ bìa giấy sang chất liệu nhựa PET khiến các điểm đổi đông nghẹt, quá tải.
Tin tức trong ngày - Nhiều điểm đổi GPLX quá tải vì tin đồn Nhiều điểm đổi GPLX quá tải vì tin đồn
Những ngày vừa qua, nhiều điểm đổi GPLX tại TP.HCM tăng đột biến, những hôm cao điểm tăng từ 300-400 người đến đổi GPLX.
Tin tức trong ngày - Từ tháng 6, đăng ký GPLX quốc tế ngay tại nhà Từ tháng 6, đăng ký GPLX quốc tế ngay tại nhà
Người dân có nhu cầu có thể đăng ký qua mạng và nhận giấy phép lái xe quốc tế tại nhà.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang