Bộ Quốc phòng kết luận về vật thể lạ ở Tuyên Quang

Thứ Ba, ngày 05/01/2016 13:42 PM (GMT+7)

Trao đổi với Tiền Phong, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, bước đầu xác nhận vật thể lạ rơi xuống Tuyên Quang, Yên Bái do Nga sản xuất.

Bộ Quốc phòng kết luận về vật thể lạ ở Tuyên Quang - 1

Cũng theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Quân chủng Phòng không Không quân đã thu giữ 3 vật thể hình cầu gồm một vật thể hình cầu lớn rơi tại ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học, thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Hai vật thể nhỏ còn lại rơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái, gồm một vật thể rơi tại khu vực nhà ông Trần Quang Thuận, thôn một xã Tân Đồng, Trấn Yên và tại thôn Khe Quéo, xã An Lương, Văn Chấn.

Các khối hình cầu này bằng kim loại, một đầu bịt kín, một đầu có đầu nối ren ngoài, không chứa chất phóng xạ, không gây nguy hiểm cho người dân. Bên ngoài có hiện tượng cháy xém.

Kết luận ban đầu cho thấy, đây không phải là vật liệu nổ mà là bình khí nén chuyên dụng của một thiết bị bay nào đó, có thể là tên lửa đẩy. Thiết bị không phải của Việt Nam mà sản xuất tại Nga. Tuy nhiên Nga có phải là chủ thể của thiết bị hay không còn phải xác định thêm vì thiết bị có thể do Nga sản xuất nhưng bán cho quốc gia khác.

Bộ Quốc phòng đang tổng hợp thông tin vụ việc, sẽ báo cáo lên Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia VN làm cơ sở để báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).  Ông Tuấn cho biết, sẽ thông báo đến các quốc gia đang có chương trình, hoạt động nghiên cứu vũ trụ cẩn trọng hơn trong khi tiến hành hủy bỏ các thiết bị đã qua sử dụng để không ảnh hưởng đến an ninh hàng không dân dụng cũng như an toàn các vùng dân cư.

Hiện, việc điều tra, xác định chủ nhân của các vật thể lạ hình cầu này đang tiến hành làm rõ.

Video: Bộ Quốc phòng: “Vật thể lạ” rơi không phải của Việt Nam (Nguồn: ANTV)

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Thái Lan cũng xuất hiện nhiều vật thể lạ Thái Lan cũng xuất hiện nhiều vật thể lạ
Những ngày chuyện những vật thể lạ rơi xuống đất Tuyên Quang đã được các cơ quan quân sự vào cuộc xác minh nó là vật thể gì, đến từ đâu.
Tin tức trong ngày - Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga
2 quả cầu xuất hiện ở Yên Bái, Tuyên Quang có thể là một phần vệ tinh khí tượng Elektro-L2 của Nga.
Tin tức Việt Nam - Bộ Quốc phòng: Vật thể lạ rơi "không phải của Việt Nam" Bộ Quốc phòng: Vật thể lạ rơi "không phải của Việt Nam"
Đại diện Bộ Quốc phòng cho hay, vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang và Yên Bái không phải từ vật thể bay của Việt Nam.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang