Bị VN truy thu hơn 1.5 tỉ tiền thuế, Formosa hoãn khánh thành dự án ở Hà Tĩnh

Thứ Năm, ngày 16/06/2016 17:17 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Hà Tĩnh

Ngày 15.6, Tập đoàn Formosa Plastics Group (FPG), một trong những tập đoàn lớn nhất của Đài Loan đã ra tuyên bố rằng công ty này sẽ hoãn vô thời hạn việc khánh thành nhà máy thép tại Hà Tĩnh, Việt Nam.

Bị VN truy thu hơn 1.5 tỉ tiền thuế, Formosa hoãn khánh thành dự án ở Hà Tĩnh - 1

Toàn cảnh nhà máy của Formosa tại Hà Tĩnh

Ông Trương Phục Ninh, Phó tổng giám đốc Formosa Hà Tĩnh cho biết lò cao số 1 thuộc khu liên hợp gang thép nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) sẽ không được đưa vào hoạt động vào ngày 25.6 như kế hoạch trước đó của Formosa.

Theo Focus Taiwan của Đài Loan, thông cáo trên được đưa ra sau khi FPG buộc phải dừng cho nhà máy thép bắt đầu hoạt động do không thể nộp khoản thuế lên tới 70 triệu USD (1.555 tỉ đồng) mà cơ quan chức năng Việt Nam truy thu.

Ngoài ra, việc đưa vào hoạt động tổ hợp gang thép Formosa tại Vũng Áng gặp phải trở ngại do chính quyền Việt Nam cần thêm nhiều thời gian để xử lý các đơn kiện nhằm vào tập đoàn Đài Loan này.

Theo ông Trương Phục Ninh, FPG đã liên hệ với Bộ Tài chính Việt Nam để khiếu nại về khoản truy thu thuế lên tới 70 triệu USD trên. Ông Trương Phục Ninh cũng cho biết các quan chức của Formosa Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới quyết định đình chỉ.

Truyền thông Đài Loan nhận xét rằng việc hoãn khánh thành nhà máy thép Formosa tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa các công ty Đài Loan và đối tác kinh doanh trong khu vực, đặc biệt là Đông Nam Á, thị trường “màu mỡ” đang được doanh nghiệp Đài Loan hướng đến.

Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh với nguồn vốn khoảng 10 tỉ USD là dự án lò luyện gang thép đầu tiên của Tập đoàn Formosa tại một thị trường nước ngoài. Hiện tại, các công ty con của FPG là Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics Corp, Formosa Chemicals & Fiber Corp và Formosa Petrochemical Corp đang nắm giữ 70% cổ phần trong dự án gang thép tại Việt Nam. China Steel Corp, nhà sản xuất thép lớn nhất Đài Loan và  JFE Steel Corp của Nhật Bản sở hữu tương ứng 20% và 5% cổ phần của dự án nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Formosa Hà Tĩnh từng là tâm điểm của nhiều bê bối đình đám tại Việt Nam như xây dựng trái phép, sập giàn giáo... và mới đây nhất là nghi án xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. Vào tháng 4.2016, người dân khu vực phát hiện ra hàng tấn cá biển chết hàng loạt rồi trôi dạt vào bờ tại vùng biển Vũng Áng.

Theo Mai Thảo (Một thế giới/Focus Taiwan)
Tin tức trong ngày - Kết thúc kiểm tra môi trường ở dự án Formosa - Vũng Áng Kết thúc kiểm tra môi trường ở dự án Formosa - Vũng Áng
Đoàn liên ngành đã hoàn tất công tác kiểm tra về môi trường đối với các dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh; trong đó có dự án Formosa.
Tin tức trong ngày - Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng Hóa chất Formosa nhập khẩu đều được phép sử dụng
Formosa nhập khẩu 384 tấn hóa chất, gồm 103 loại khác nhau đều có khai báo.
Tin tức trong ngày - Làm rõ trách nhiệm cấp phép xả thải cho Formosa Làm rõ trách nhiệm cấp phép xả thải cho Formosa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ TN-MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Formosa, trong đó...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hà Tĩnh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang