Bị vây khốn từ 3 phía, quân nổi dậy Syria cầu cứu Mỹ

Chủ Nhật, ngày 01/03/2015 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Syria

Ngày 28/2, phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria đã phát đi lời cầu cứu với Mỹ và liên quân sau  khi một căn cứ trọng yếu của họ bị vây khốn từ ba phía bởi 3 lực lượng khác nhau.

Khoảng 60 chiến binh nổi dậy đã thiệt mạng và 70 người khác bị bắt làm tù binh khi phiến quân Jabhat al-Nusra và các nhóm Hồi giáo khác tấn công căn cứ của nhóm nổi dậy Harakat Hazm ở phía tây Aleppo.

Với các cuộc tấn công từ phiến quân Jabhat al-Nusra, hiện nay quân nổi dậy Harakat Hazm đang bị tiến đánh từ ba phía, khi họ còn phải đối mặt với cả phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và cả quân đội chính phủ Syria.

Mới hồi tháng trước, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận cho phép đưa các chiến binh nổi dậy vào huấn luyện quân sự trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ có kế hoạch lựa chọn 1.500 chiến binh nổi dậy để xây dựng một lực lượng “ôn hòa” nhằm chống lại phiến quân IS trên chiến trường Syria.

Bị vây khốn từ 3 phía, quân nổi dậy Syria cầu cứu Mỹ - 1
Quân nổi dậy Syria đang phải cùng lúc đối phó với 3 kẻ thù

Theo kế hoạch này, nhiều lớp huấn luyện sẽ được mở ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia để đào tạo các chiến binh nổi dậy Syria, với sự tham gia của 1.000 binh sĩ Mỹ.

Lầu Năm Góc cho rằng thảm cảnh hiện nay của quân nổi dậy trên chiến trường Syria là một thách thức cho kế hoạch trên, nhưng nó vẫn sẽ được tiến hành trong 4 hoặc 6 tuần tới đây.

Hiện quân đội Mỹ đã đạt được nhiều tiến triển trong việc xác minh nhân thân của các chiến binh phe nổi dậy được lựa chọn, và hiện đang trong quá trình giám sát những người này. Đây được coi là công việc rất quan trọng để đảm bảo không để lọt những phần tử cực đoan vào hàng ngũ nổi dậy được Mỹ huấn luyện.

Trong khi đó, các chỉ huy quân nổi dậy lại cho rằng Mỹ cần phải đặt ưu tiên trong việc đối phó với phiến quân Jabhat al-Nusra, bởi nhóm khủng bố này đang đi theo đúng dấu chân của IS.

Bị vây khốn từ 3 phía, quân nổi dậy Syria cầu cứu Mỹ - 2
Quân nổi dậy Syria đã hứng chịu thiệt hại nặng nề trong các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo

Ông Iyad Shamse, một chỉ huy quân nổi dậy cho biết mặc dù các chiến binh của ông đều là những người dày dạn trận mạc, nhưng họ đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong các cuộc giao tranh với phiến quân tại thị trấn Deir ez-Zor từ mùa hè năm ngoái đến nay.

Ông Shamse nói: “Suốt 6 tháng qua, chúng tôi đã chiến đấu với IS và Jabhat al-Nusra mà không được hỗ trợ tài chính. Mọi người đã phải bán nhà cửa, xe cộ, đất đai để mua vũ khí, và hiện chúng tôi đang nợ khoảng 500.000 USD”.

Viên chỉ huy này cho rằng những khoản tài trợ của Mỹ là chưa đủ để họ có thể chống lại một lúc cả 3 kẻ thù, từ IS, Jabhat al-Nusra cho đến quân đội chính phủ Syria, trong khi các tổ chức phiến quân gần như có nguồn tài chính vô hạn để mua vũ khí và tuyển mộ người.

Theo Trí Dũng (Independent / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin Phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video mới ghi lại cảnh hành quyết nhóm 21 con tin là người Cơ đốc giáo gốc Ai Cập, bị chúng...
Tin tức trong ngày - Phiến quân IS chiếm thị trấn Iraq, đe dọa căn cứ Không quân Mỹ Phiến quân IS chiếm thị trấn Iraq, đe dọa căn cứ Không quân Mỹ
Sự an toàn của căn cứ Không quân Mỹ, nơi khoảng 320 Thủy quân lục chiến Mỹ đang huấn luyện binh sĩ Iraq đang bị đe dọa nghiêm trọng khi các...
Tin tức trong ngày - Bên trong “thành phố chết” phiến quân IS vừa tháo chạy Bên trong “thành phố chết” phiến quân IS vừa tháo chạy
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận thất thủ và tháo chạy khỏi tại thành phố Kobani của Syria. Song thành phố sầm uất một...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Syria
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang