Bí thư Thành ủy Vũng Tàu: "Phải xấu hổ khi rác ngập đầy"

Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 06:58 AM (GMT+7)

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu nhận định để xảy ra tình trạng bãi biển nhếch nhác trong thời gian qua là do thiếu sót, không quyết liệt ngay từ đầu của lãnh đạo TP.

Ngày 28-4, tại trụ sở UBND phường 2, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) gần 60 xã viên của hợp tác xã Thùy Vân đã có buổi đối thoại với ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu và ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu xung quanh việc thành phố cấm tổ chức nấu nướng, buôn bán kinh doanh ăn uống ở bãi biển.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu: "Phải xấu hổ khi rác ngập đầy" - 1

Hình ảnh biển Vũng Tàu nhếch nhác trước khi cấm kinh doanh ăn uống

Sau 3 ngày triển khai dọn dẹp bãi biển, hàng chục xã viên của hợp tác xã Thùy Vân yêu cầu chính quyền TP Vũng Tàu tiếp tục cho phép kinh doanh ăn uống, hoặc có thể cho kinh doanh qua dịp lễ 30-4. Các xã viên cho rằng đây là công việc đã kéo dài hàng chục năm qua và nếu thành phố muốn người dân đồng ý thì cần phải giải quyết vấn đề việc làm cho các xã viên để có thu nhập, lo cho gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Trưởng phòng Kinh tế TP Vũng Tàu cho biết từ trước đến nay TP Vũng Tàu chỉ cho phép kinh doanh phao dù, ghế bố để phục vụ du khách. Từ năm 1996, đã có chủ trương cấm kinh doanh ăn uống dưới bãi biển nhưng không thực hiện được vì nhiều lý do. Từ đó, các xã viên đã kinh doanh nấu ăn, buôn bán ngay dưới bãi biển còn lãnh đạo của các hợp tác xã thì buông lỏng quản lý khiến việc kinh doanh phát triển một cách tự phát.

Ông Mai Ngọc Thuận – Bí thư Bí thư Thành ủy Vũng Tàu nhận định để xảy ra sự việc như những ngày qua là do thiếu sót của lãnh đạo đã không kiên quyết ngay từ đầu và phải đến 20 năm sau mới triển khai một cách quyết liệt. Ông cho rằng “lãnh đạo chúng tôi và người dân kinh doanh, chúng ta phải cảm thấy xấu hổ với du khách cả nước khi mỗi dịp lễ, tết thành phố Vũng Tàu lại chìm trong rác. Nhưng không có nghĩa tất cả mọi việc đều đổ lên đầu lãnh đạo, các hộ kinh doanh cũng nên nhìn nhận lại xem việc kinh doanh đã tuân thủ pháp luật hay chưa, chúng ta phải nhìn nhận lại bản thân và sửa đổi. Ban chủ nhiệm Hợp tác xã phải có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của lãnh đạo truyền đạt lại cho các xã viên chứ không phải chỉ thu tiền rồi thôi”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc cấm kinh doanh ăn uống, nấu nướng ở bãi biển, thành phố vẫn kiên quyết thực hiện và mong các xã viên sẽ cùng lãnh đạo thành phố tìm ra giải pháp tốt nhất để thực hiện và thông tin đến du khách.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu: "Phải xấu hổ khi rác ngập đầy" - 2

Bãi biển trở nên đẹp hơn sau ba ngày cấm kinh doanh ăn uống

Để giúp các xã viên ổn định cuộc sống trong thời gian tới, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết bước đầu thành phố sẽ xem xét hỗ trợ 3 tháng đầu để các xã viên yên tâm tiếp tục kinh doanh tại chợ Du lịch Vũng Tàu. Ngoài ra, không thể để xã viên tiếp tục “mạnh ai, nấy làm” mà chủ nhiệm các hợp tác xã cần phải có phương án, thể hiện vai trò của mình đối với xã viên.

Trước đó, trong 2 ngày 26 và 27-4, hơn 100 người là xã viên Hợp tác xã Thùy Vân và người thân đã chống đối, cản trở lực lượng chức năng khi triển khai quyết định cấm kinh doanh ăn uống, nấu nướng tại khu vực bãi biển. Tuy nhiên, TP Vũng Tàu vẫn kiên quyết thực hiện chủ trương trên.

Theo Ngọc Giang (Người lao động)
Du lịch - Vũng Tàu cấm nấu nướng, ăn nhậu trên bãi biển Vũng Tàu cấm nấu nướng, ăn nhậu trên bãi biển
Bên cạnh đó sẽ phạt nặng những du khách xả rác ra biển; quản lý chặt giá cả, chấm dứt tình trạng “chặt chém” để du khách yên tâm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang