Bí thư Thăng thị sát 3 điểm nghi phát tán mùi hôi

Thứ Ba, ngày 06/09/2016 19:39 PM (GMT+7)

Chiều 6-9, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì đoàn công tác, thị sát tình hình xử lý chất thải tại Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, Khu xử lý bùn đô thị và Nhà máy xử lý bùn hầm cầu tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Những khu vực trên được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP xác định là nơi có khả năng phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường ở khu vực phía nam TP trong thời gian qua. Trong đó, bãi rác Đa Phước là nơi tiếp nhận lượng chất thải lớn nhất (5.000 tấn/ngày đêm), hoạt động gần như liên tục suốt ngày đêm.

Bí thư Thăng thị sát 3 điểm nghi phát tán mùi hôi - 1

Bãi rác Đa Phước, một trong những điểm nghi phát tán mùi hôi (anhbairacdphuoc). Ảnh: K.B

Một thành viên trong đoàn thị sát do Bí thư Thăng chủ trì cho biết, Khu xử lý bùn đô thị là địa điểm đoàn vào làm việc đầu tiên, sau đến nhà máy xử lý bùn hầm cầu, cuối cùng mới đến bãi rác Đa Phước.

“Tại khu vực xử lý bùn thải và bùn hầm cầu, đoàn ghi nhận mùi hôi không phát sinh nhiều, cơ bản không gây ô nhiễm mùi hôi”, vị này nói thêm.

Liên quan đến hoạt động của bãi rác Đa Phước, trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM,  một lãnh đạo Sở TN-MT nói, hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về việc bãi rác này có phát tán mùi hôi trên diện rộng hay không.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở TN-MT đã chính thức có văn bản đề nghị chủ đầu tư bãi rác Đa Phước là Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (WCS) hạn chế việc phát tán mùi hôi trong quá trình hoạt động.

Cụ thể, Sở TN-MT đã yêu cầu WCS xem xét, nghiên cứu, giảm thời gian hoạt động của nhà máy. Đối với những khu vực tiếp nhận rác khi đạt độ cao theo kỹ thuật cần nhanh chóng che phủ, khống chế mùi hôi phát tán.

Sở TN-MT cũng lưu ý, do đang vào màu mưa nên WCS cần cân nhắc, bố trí khu vực trung chuyển chất thải ở vị trí thấp để hạn chế khả năng khuyếc tán mùi hôi theo chiều gió. Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường chế phẩm khử mùi, phun xịt liên tục khu vực tiếp nhận rác cũng như khu vực hồ chứa nước thải…Cô lập diện tích mở bãi tiếp nhận rác để hạn chế phát tán mùi hôi…

Đối với đơn vị xử lý bùn đô thị và bùn hầm cầu, Sở TN-MT đề nghị hai đơn vị này dừng tiếp nhận bùn thải vào ban đêm.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh (đơn vị xử lý bùn đô thị) và Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình (đơn vị xử lý bùn hầm cầu) xác nhận có nhận được đề nghị trên của Sở TN-MT và hiện đang dừng tiếp nhận bùn vào ban đêm.

Theo TRUNG THANH (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Sở TN&MT nói gì về mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn? Sở TN&MT nói gì về mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn?
Hiện tại vẫn chưa xác định nguyên nhân mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn. Tuy nhiên khi người dân ngửi thấy mùi hãy gọi đến số điện thoại:...
Tin tức trong ngày - Hơn 13.000 tin gửi đến Bí thư Thăng, người dân mong mỏi gì? Hơn 13.000 tin gửi đến Bí thư Thăng, người dân mong mỏi gì?
Sau 3 tháng, đường dây nóng của Bí thư TPHCM Đinh La Thăng đã tiếp nhận hơn 13.320 tin phản ánh.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang