Bí thư Thăng mời Microsoft tham gia xây "thành phố thông minh"

Thứ Năm, ngày 31/03/2016 15:02 PM (GMT+7)

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định việc có thể hợp tác ngay của Microsoft với TP HCM là xây dựng chính quyền điện tử để người dân và doanh nghiệp không tốn nhiều công sức, cũng là cách chống tiêu cực, nhũng nhiễu…

Ngày 31-3, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với ông Mark Day, Tổng giám đốc, Bộ phận Doanh nghiệp Chính phủ, khối nhà nước phạm vi toàn cầu của Tập đoàn Microsoft (Mỹ).

Bí thư Đinh La Thăng đánh giá cao vai trò của tập đoàn Microsoft và những hợp tác của tập đoàn đối với Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng trong thời gian qua nhưng ông nhìn nhận sự hợp tác này chưa tương xứng với danh tiếng của Microsoft và tiềm năng phát triển của TP. Do đó, Bí thư TP kỳ vọng sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể hơn trong thời gian tới.

"Với những thế mạnh vốn có, luôn đi đầu, chấp nhận thử thách và dám nghĩ dám làm, TP HCM có nhiều điều kiện để phát triển trở thành đô thị hiện đại, đáng sống, một trung tâm tài chính hàng đầu khu vực. Trong quá trình phát triển, TP đang phải xử lý nhiều vấn đề như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước, chỉnh trang đô thị…

Lúc này, đẩy mạnh khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý là điều rất quan trọng và Microsoft có thể hợp tác trong tất cả các chương trình đột phá của TP liên quan đến công nghệ, hướng đến mục tiêu một TP thông minh.

Bí thư Thăng mời Microsoft tham gia xây "thành phố thông minh" - 1

Bí thư Đinh La Thăng muốn Microsoft hợp tác với TP HCM trong nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin

“Việc có thể làm ngay là cải cách xây dựng chính quyền điện tử để người dân, doanh nghiệp hưởng được các dịch vụ tốt nhất do ứng dụng công nghệ thông tin mang lại. Xây dựng một TP thông minh thì không thể bắt người dân chờ đợi làm thủ tục, cũng là để chống nhũng nhiễu từ cơ quan thực thi công quyền. Làm sao để bộ máy hành chính tốt nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp vô điều kiện và hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp” - Bí thư Đinh La Thăng “đặt hàng” lãnh đạo tập đoàn Microsoft.

Một vấn đề rất lớn hiện nay được người đứng đầu TP băn khoăn là quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Làm sao để người dân phân biệt thực phẩm bẩn, chính quyền quản lý được nguồn gốc xuất xứ? Phải sớm đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát nguồn gốc bởi một TP văn minh hiện đại không thể hằng ngày người dân cứ phải ăn bẩn, chết dần chết mòn, ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi. Rồi ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện môi trường… Theo Bí thư Thăng, mong muốn của TP là hợp tác với Microsoft để thực hiện các mục tiêu này.

Ông Mark Day nhận xét việc chính quyền TP ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sẽ là cơ hội để TP phát triển nhảy vọt. Microsoft sẵn sàng hợp tác xây dựng mô hình PPP (hợp tác công tư) để cung cấp hệ thống giao thông tốt nhất, có cơ chế quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm…

Được biết, sau cuộc họp sáng nay, lãnh đạo UBND TP sẽ tiếp tục làm việc với tập đoàn Microsoft để bàn các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa TP và tập đoàn này.

Theo Thái Phương (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Bí thư Thăng: TP.HCM không chỉ mơ về vị trí số 1 Bí thư Thăng: TP.HCM không chỉ mơ về vị trí số 1
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng vừa có những chia sẻ hết sức thẳng thắn bên hành lang Quốc hội.
Tin tức trong ngày - Bí thư Thăng: Các bộ làm tốt, sao dân vẫn phải ăn bẩn? Bí thư Thăng: Các bộ làm tốt, sao dân vẫn phải ăn bẩn?
“Nói các bộ phối hợp với nhau tốt. Phối hợp tốt tại sao dân vẫn phải ăn bẩn? Vậy thì tốt cái gì?, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói...
Tin tức trong ngày - Bí thư Thăng: "Cục phó như thế khi nào mới lên cục trưởng?" Bí thư Thăng: "Cục phó như thế khi nào mới lên cục trưởng?"
Đó là lời đánh giá của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đối với Phó Cục trưởng Cục Hải quan.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang