Bí thư Hà Nội: "Phải tìm ra nguyên nhân cá chết để xử lý"

Thứ Năm, ngày 06/10/2016 16:18 PM (GMT+7)

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ ra hàng loạt vẫn đề trong việc quản lý môi trường ở Thủ đô.

Bí thư Hà Nội: "Phải tìm ra nguyên nhân cá chết để xử lý" - 1

Bí thư Hà Nội tại Hội nghị lần thứ 6 ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

Ngày 6.10, tại hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải đề cập về vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô, ông đã nhắc đến chuyện cá chết ở Hồ Tây trong những ngày qua.

Ông cho biết, ngay từ lúc xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Cảnh sát môi trường vào cuộc điều tra, cùng với đó Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp điều tra. Đến thời điểm này, Bộ Công an cũng vào cuộc điều tra với TP Hà Nội.

“Chúng ta cũng phải tiếp tục điều tra để tìm ra nguyên nhân làm cho cá chết ở Hồ Tây. Phải tìm ra nguyên nhân này để xử lý”, ông Hải nói.

Về vụ cá chết ở Hồ Tây, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ đầu tư hệ thống quan trắc nước, đồng thời tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, từ nhiều năm nay, mặc dù Hồ Tây đã được đầu tư hệ thống gom nước thải và có 2 nhà máy xử lý nước. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng các hộ sản xuất, kinh doanh vẫn xả thải nước thải ra hồ.

“Chúng ta phải kiên quyết làm việc đó, không để tình trạng này xảy ra một lần nữa. Bây giờ chưa biết nguyên nhân, nhưng rõ ràng để xảy ra như vậy, chúng ta vẫn còn sơ sểnh, quản lý vẫn còn chưa tốt”, ông Hoàng Trung Hải lưu ý.

Lãnh đạo Thành ủy cũng cho biết, quản lý đô thị và môi trường là thách thức lớn đối với thành phố. Hiện nay, TP đang đầu tư cải tạo 17 hồ nước và tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sông Tô Lịch tại Yên Xá (huyện Thanh Trì)… Để thời gian tới Hà Nội nâng tỷ lệ xử lý nước thải từ 22% lên 40-50%.

Bí thư Hà Nội: "Phải tìm ra nguyên nhân cá chết để xử lý" - 2

Tình trạng cá chết ở Hồ Tây xảy ra hôm 2.10 

Ngoài ra, TP còn phải tập trung đầu tư gấp các dự án chống ngập, đặc biệt là các tuyến như Hà Đông, Thanh Xuân và khu vực Nhuệ - Đáy.

Cũng theo Bí thư HN, ô nhiễm không khí ở Hà Nội là vấn đề lớn nhất, trong đó ô nhiễm từ ben-zen (khi thải từ động cơ ô tô, xe máy ) chiếm tới 70% lượng bụi của thành phố; còn ỗ nhiễm công nghiệp, xây dựng chiếm 30% ô nhiễm không khí.

Ông Hải cho rằng ngoài việc vệ sinh môi trường, đầu tư máy hút bụi, thì nhiệm vụ cần phải thực hiện là đầu tư cơ sở hạ tầng để tiến tới hạn chế phương tiện cá nhân.

 "Thành phố phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý dứt điểm vấn đề này, tạo sự ổn định và lòng tin cho dư luận" - ông Hải nói.

Theo Tất Định (Dân Việt)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Hơn 60 tấn cá chết ở Hồ Tây sẽ đi đâu? Hơn 60 tấn cá chết ở Hồ Tây sẽ đi đâu?
Toàn bộ số cá chết nổi trắng ở Hồ Tây sẽ được chuyển lên các xe chuyên dụng chở về bãi rác ở ngoại thành Hà Nội xử lý, đảm bảo môi trường.
Tin tức trong ngày - Bị phát hiện lấy cá chết ở Hồ Tây, đôi nam nữ bỏ chạy Bị phát hiện lấy cá chết ở Hồ Tây, đôi nam nữ bỏ chạy
Đôi nam nữ đeo khẩu trang kín mít lấy cá ở xe rác cho vào thùng xốp, khi bị phát hiện thì bỏ chạy.
Tin tức trong ngày - Phó Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết ở Hồ Tây Phó Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết ở Hồ Tây
Ngày 4-10, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường... xác minh làm rõ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Cá chết trắng Hồ Tây
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang