“Bí kíp” không còn người chết do TNGT dịp Tết

Thứ Tư, ngày 17/02/2016 10:47 AM (GMT+7)

9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán là giai đoạn nhu cầu đi lại tăng cao, tình hình TTATGT có nhiều diễn biến phức tạp.

9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 là giai đoạn nhu cầu đi lại tăng cao, tình hình TTATGT có nhiều diễn biến phức tạp. Nhưng trên toàn quốc, vẫn có những địa phương không xảy ra TNGT, không có người chết vì TNGT dịp Tết.

Đầu năm vẫn phạt

Chỉ từ 13 - 19h ngày 15/2, ca trực của Trạm CSGT Tùng Diễn (Công an tỉnh Lạng Sơn) đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm pháp luật TTATGT, tạm giữ 4 mô tô vi phạm. Thiếu tá Hứa Quang Huy, Trạm phó Trạm CSGT Tùng Diễn cho biết, dịp Tết vừa qua, Trạm đã tạm giữ hơn 250 phương tiện vi phạm Luật GTĐB; Có gia đình cùng lúc bị tạm giữ ba xe máy vi phạm.

“Bí kíp” không còn người chết do TNGT dịp Tết - 1

Đà Nẵng không có người chết vì TNGT trong dịp cao điểm Tết - Ảnh: Tấn Việt

Thượng tá Dương Văn Toàn, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Phòng đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ và tăng cường CSCĐ cùng ứng trực làm nhiệm vụ TTKS 24/24h suốt 9 ngày nghỉ Tết. Qua đó, phát hiện 1.342 trường hợp vi phạm, tạm giữ 654 phương tiện, tạm giữ 190 bộ giấy tờ xe.

Ông Lâm Việt Hùng, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, trên địa bàn tỉnh không xảy ra TNGT; Chỉ có ba vụ va chạm giao thông làm 7 người bị thương. “Trước Tết, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, cá nhân là thành viên của Ban phải có kế hoạch cụ thể siết chặt kiểm soát TTATGT. Ban ATGT đã huy động công an các phường, xã, ban, bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên… đến từng hộ dân để tuyên truyền, nhắc nhở tuân thủ Luật GTĐB dịp Tết”, ông Hùng nói.

Là địa phương không xảy ra TNGT và va chạm giao thông dịp Tết, ông Hoàng Văn Hoan, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, Ban ATGT tỉnh đã công bố số điện thoại đường dây nóng do lãnh đạo Sở GTVT, Công an tỉnh, TTGT và Văn phòng UBND tỉnh phụ trách để tiếp nhận thông tin về ATGT. Công an tỉnh và các ngành chức năng đã triển khai phòng ngừa, đấu tranh chống tụ tập đua xe trái phép; Phân luồng giao thông từ xa; Triển khai các Tổ tuần tra lưu động giao thông... “Dịp Tết,Vĩnh Phúc đã phát hiện, lập biên bản 347 trường hợp vi phạm, tạm giữ 97 phương tiện, 262 bộ giấy tờ xe”, ông Hoan nói.

Trong 9 ngày nghỉ Tết, Quảng Ninh không có người thiệt mạng do TNGT. Đại úy Đào Công Hiểu, Đội trưởng Đội CSGT Trung tâm và dẫn đoàn (Phòng CSGT Quảng Ninh) cho biết, dịp Tết, lực lượng CSGT đã phối hợp với CSCĐ, CSHS tăng cường nắm bắt tình hình, giải tán đám đông có nguy cơ tụ tập gây rối, lạng lách, đánh võng gây mất ATGT. Lực lượng CSGT và TTGT cũng đã tập trung xử lý các hành vi tiềm ẩn nguy cơ TNGT như chở quá số người, chạy quá tốc độ, đặc biệt là các trường hợp tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe gây mất an ninh trật tự...

Tại Hưng Yên, chỉ có một người chết do TNGT trong 9 ngày Tết vừa qua, giảm 89% so với Tết năm ngoái. Ông Hoàng Hải Bình, Chánh văn phòng Ban ATGT Hưng Yên cho hay, từ trước Tết, Ban ATGT tỉnh đã huy động các lực lượng công an xã, phường, thị trấn phối hợp với CSGT trực 100% quân số, xử lý nghiêm vi phạm. “9 ngày Tết, Hưng Yên đã xử lý 1.025 trường hợp vi phạm, tạm giữ 357 xe mô tô”, ông Bình thông tin.

Vui Tết phải an toàn

Để không xảy ra vụ TNGT nào dịp Tết, ông Nguyễn Duy Phong, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Ninh Bình nhìn nhận, đó là nhờ sự chủ động tuyên truyền và siết chặt TTKS, để người tham gia giao thông “thấm” và thực hiện “Vui Tết phải an toàn”. “Sát Tết Bính Thân 2016, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến Luật GTĐB; Rà soát, phát hiện những hư hỏng của cầu, đường để tiến hành tu bổ, sửa chữa kịp thời; Siết chặt kiểm soát hoạt động vận tải và tăng cường TTKS, xử lý nghiêm vi phạm giao thông”, ông Phong nói.

Thượng úy Dương Phú Mạnh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, trước Tết, Phòng CSGT đã phối hợp với các Ban ATGT tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật TTATGT đến từng doanh nghiệp, xí nghiệp, trường học. “Sát Tết, công tác tuyên truyền được tăng cường thực hiện cả vào buổi tối. Công tác TTKS cũng được siết chặt, chỉ trong 9 ngày nghỉ Tết, Ninh Bình đã phát hiện, lập biên bản xử lý 1.447 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 831 triệu đồng”, Thượng úy Mạnh cho hay.

Ông Trần Xuân Quyết, Chánh văn phòng Ban ATGT Yên Bái - địa phương không có người chết vì TNGT cũng cho biết, xác định đối tượng dễ gây TNGT trong dịp Tết là thanh, thiếu niên, từ trước Tết, Ban ATGT đã yêu cầu chính quyền địa phương, nhà trường tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tuân thủ Luật GTĐB trong kỳ nghỉ. Các hội, đoàn thể còn đến tận nhà tuyên truyền, nhắc nhở các hội viên và gia đình chấp hành tốt Luật GTĐB dịp Tết.

Tại Đà Nẵng, trong 9 ngày nghỉ Tết, chỉ có duy nhất một vụ TNGT khiến một người bị thương. Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, Phòng đã chủ động bố trí lực lượng CSGT điều hành, hướng dẫn tại các nút giao thông trọng điểm; Thực hiện khép kín địa bàn, xử lý nghiêm vi phạm. 9 ngày nghỉ Tết, đã lập biên bản 371 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ 57 xe mô tô.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT Đà Nẵng cho biết, trước Tết, Ban ATGT thành phố ban hành 2 văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ban ATGT các quận, huyện tăng cường đảm bảo ATGT dịp Tết. Trong Tết, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cùng Ban ATGT thăm các đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT.

Theo H.Quỳnh - H.Tuấn - P.Tuấn - T.Việt (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - 6 ngày tết, 160 người chết vì tai nạn giao thông 6 ngày tết, 160 người chết vì tai nạn giao thông
Từ ngày 29 đến ngày mùng 5 Tết Bính Thân 2016 (tức từ 7 đến 12-2), cả nước xảy ra 253 vụ tai nạn giao thông, làm 160 người chết và 248 người...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang