Bi kịch của huyền thoại bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ (P2)

Chủ Nhật, ngày 01/03/2015 15:00 PM (GMT+7)

Người lính bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ cuối cùng lại thiệt mạng bi thảm dưới những phát súng oan nghiệt của một người từng là đồng đội của mình.

Đến năm 2004, đặc nhiệm bắn tỉa Chris Kyle thuộc đội SEAL được điều đến chiến đấu ở chiến trường Fallujah, và đây là nơi mà tài năng của anh được phát huy hiệu quả nhất.

Nằm trên nóc các tòa nhà, Kyle liên tục quan sát khu vực xung quanh để tìm kiếm các phần tử nổi dậy. Một buổi chiều nọ, anh phát hiện một nhóm nổi dậy trên một con đê cách vị trí của anh khoảng 800 mét. “Chúng nghĩ trong đầu rằng không ai nhìn thấy chúng và chúng được an toàn. Đó là sai lầm lớn của chúng”.

Cùng với một đồng đội, Kyle đã bắn hạ 3 phần tử nổi dậy trong buổi chiều hôm đó, còn người bạn của anh hạ được 2 tên.

Với cách thức hạ gục đối phương từ khoảng cách xa một cách lạnh lùng hơn là các cuộc đấu súng dữ dội, lính bắn tỉa thường không được lực lượng bộ binh yêu mến, và nếu như bị kẻ thù phát hiện, họ gần như cầm chắc cái chết. Thế nhưng Kyle không hề cảm thấy day dứt: “Sau phát bắn giết người đầu tiên, mọi việc dễ dàng hơn nhiều”.

Bi kịch của huyền thoại bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ (P2) - 1
Lính Mỹ chiến đấu ở chiến trường Fallujah, Iraq năm 2004

Trên chiến trường Fallujah, Kyle đã thực hiện những phát bắn tỉa gần như không tưởng khiến đối phương hồn xiêu phách lạc, nhưng cũng có những tình huống “cười ra nước mắt”.

Một buổi chiều nọ, Kyle phát hiện 16 phần tử nổi dậy vũ trang hạng nặng đang tìm cách vượt sông bằng cách sử dụng 4 quả bóng lớn làm phao bơi, mỗi quả bóng có 4 tay súng bám xung quanh.

Thay vì bắn vào những tay súng này, Kyle lại lần lượt bắn nổ từng quả bóng một. Sau khi quả bóng đầu tiên bị bắn nổ, các tay súng tìm cách bơi sang phía quả bóng tiếp theo. Kyle bắn phát thứ hai, và gần như lập tức 8 tay súng chìm nghỉm dưới mặt nước.

Kyle nhớ lại với vẻ hài hước nhưng không dấu được sự tàn nhẫn: “Trời đất, lúc đó quả thật rất vui!”

Sau khi bắn nổ quả bóng thứ ba khiến phần lớn các tay súng nổi dậy không thể bám được vào quả bóng cuối cùng, những người này bắt đầu chới với. Qua kính ngắm, Kyle quan sát những kẻ sống sót tranh giành nhau quả bóng cuối cùng, trước khi lạnh lùng bắn nổ nó. Các phần tử nổi dậy hầu hết bị chết đuối hoặc bị lực lượng Mỹ gần đó tiêu diệt.

Sau đó, Kyle được điều đến chiến đấu ở chiến trường Baghdad. Tại đây, anh nhìn thấy một cậu bé bị các tay súng bắt cóc. Không ngần ngại, Kyle đã hạ gục tất cả những kẻ bắt cóc bằng những phát bắn “thần sầu” của mình, giúp cậu bé có cơ hội chạy trốn.

Bi kịch của huyền thoại bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ (P2) - 2
Kyle tuần tra trên chiến trường Iraq cùng các đồng đội

Tuy nhiên, phải đến năm 2006, khi được cử tới thành phố Ramadi ở miền trung Iraq, Kyle mới bắt đầu được các đồng đội SEAL gọi bằng biệt danh “Huyền thoại”.

Một ngày nọ, khi đang đứng trên một nóc nhà, Kyle phát hiện một chiếc xe máy chạy trên phố. Trên xe là hai người đàn ông, và họ thả một chiếc balo xuống lỗ thủng trên mặt đường. Nhận ra rằng trong chiếc balo là một khối thuốc nổ cải tiến, Kyle đã nhắm bắn vào chiếc xe máy đang chạy với tốc độ cao ở khoảng cách 137 mét. Viên đạn xuyên qua tên ngồi sau và hạ gục luôn cả tên cầm lái.

“Một viên đạn hạ hai mục tiêu”, Kyle tự hào kể lại. Danh tiếng của Kyle dần vang xa khắp vùng, và phe nổi dậy đã gọi anh bằng cái tên “Ác quỷ Ramadi”, thậm chí còn đăng hình truy nã tay súng bắn tỉa khét tiếng này.

Ngay sau đó, “Ác quỷ Ramadi” được điều động tới Sadr City, một khu vực an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad, nơi Kyle được hưởng những ngày yên bình nhưng lại là cực hình lớn nhất của anh.

Dù không còn phải đối mặt với tên bay đạn lạc, nhưng đây là quãng thời gian mà Kyle bắt đầu chịu ảnh hưởng của dư chấn chiến tranh. Mối quan hệ của anh với người vợ Taya của mình ngày càng xấu dần đi mỗi khi anh về phép, và anh cũng dần mất đi những người bạn thân của mình vì những tranh cãi nhỏ nhặt.

Ngoài ra, anh còn bị bắn trúng 2 lần, và chiếc mũ sắt và tấm áo giáp đã giúp anh thoát chết trong cả hai lần bị bắn đó.

Sau khi quay trở lại chiến trường gần Sadr City, Kyle tiếp tục gieo rắc nỗi kinh hoàng cho các phần tử nổi dậy, và đây là nơi mà anh thực hiện phát bắn “không tưởng” nhất của đời mình.

Sau khi chiếm lĩnh vị trí bắn trên nóc một ngôi nhà, Kyle bắt đầu quan sát ngôi làng gần đó. Qua kính ngắm, anh phát hiện một người đàn ông đang loay hoay trên một mái nhà cách đó gần 2.000 mét. Kyle chăm chú quan sát người đàn ông này, nhưng anh không thể xác định được anh ta có phải là phần tử thù địch hay không.

Bi kịch của huyền thoại bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ (P2) - 3
Kyle đã thực hiện thành công phát bắn không tưởng ở cự ly 2.000 mét. Ảnh minh họa

Ngay sau đó, Kyle phát hiện ra một đoàn xe quân sự Mỹ đang tiến gần tới ngôi làng, và khi nhìn qua ống kính, anh nhận thấy người đàn ông nọ đang nhấc một khẩu súng phóng lựu. Không có cách nào để cảnh báo đoàn xe, Kyle buộc phải nổ súng, mặc dù anh biết rằng mình gần như không thể bắn trúng một mục tiêu ở xa như vậy.

Sau khi siết cò, Kyle vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy người đàn ông đổ gục xuống. Kyle viết trong hồi ký của mình: “Đến giờ phát bắn đó vẫn khiến tôi ngạc nhiên. Đó là phát bắn trúng đích xa nhất của tôi ở Iraq”.

Đến năm 2009, sau 4 lần được triển khai đến Iraq, Kyle quyết định nghỉ hưu với thành tích là tay súng bắn tỉa tiêu diệt được nhiều mục tiêu nhất trông lịch sử quân đội Mỹ, với hàng loạt những huân huy chương cao quý, trong đó có huân chương Sao Bạc cho lòng quả cảm.

Thế nhưng cái gì cũng có giá của nó, và việc trở thành tay súng bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ cũng để lại những hậu quả nặng nề về tâm lý cho Kyle. Dù đã rời khỏi lực lượng SEAL nhiều năm, nhưng Kyle vẫn không thể nào hòa nhập được với cuộc sống bình thường.

Đến năm 2012, sau khi xuất bản cuốn hồi ký “Lính bắn tỉa Mỹ” và có tiền xây dựng một trại huấn luyện bắn súng, tương lai của Kyle dần trở nên tươi sáng, và anh ngày càng được nhiều người Mỹ biết tới hơn.

Nhưng đúng lúc đó, một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra mà không ai ngờ tới, chấm dứt cuộc đời lừng lẫy của tay súng bắn tỉa thành công nhất nước Mỹ.

Ngày 2/2/2013, Kyle đã thiệt mạng theo cách mà anh đã từng gây ra cái chết cho rất nhiều người. Ngày hôm đó, tại một trường bắn ở Texas, cựu binh 25 tuổi Eddie Ray Routh đã dùng súng bắn chết Kyle và bạn của anh trong một vụ giết người được cho là hậu quả của chấn thương tâm lý hậu chiến tranh.

Trong thực tế, Kyle và bạn của mình đã đưa Routh tới trường bắn trên như một liệu pháp chữa trị tâm lý, thế nhưng họ không ngờ rằng Routh đã biến họ thành mục tiêu ngắm bắn. Mới đây, tòa án bang Texas đã kết án Routh tù chung thân không được ân xá vì đã sát hại Kyle và người bạn của anh.

Khi lễ tang của Kyle được tổ chức 10 ngày sau đó, hàng ngàn người đã xếp hàng dọc hai bên tuyến đường đưa anh ra nghĩa trang ở quê nhà Midlothian, Texas. Một người đàn ông nổi danh nhờ những phát bắn đã chết một cách oan nghiệt cũng bằng một phát bắn, và anh trở thành nạn nhân nổi tiếng nhất trong cuộc chiến chống khủng bố của nước Mỹ.

Theo Trí Dũng (MilitaryReview / Danviet.vn)
Thế giới - Bi kịch của huyền thoại bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ (P1) Bi kịch của huyền thoại bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ (P1)
Những phát bắn "thần sầu" của Kris Kyle đã cứu mạng rất nhiều lính Mỹ trên chiến trường Iraq.
Thế giới - Kẻ giết huyền thoại bắn tỉa quân đội Mỹ chịu án chung thân Kẻ giết huyền thoại bắn tỉa quân đội Mỹ chịu án chung thân
Tay súng bắn tỉa nổi tiếng nhất trong lịch sử quân đội nước Mỹ lại thiệt mạng bởi 6 phát đạn oan nghiệt của một đồng đội.
Tin tức trong ngày - Lính bắn tỉa: Tử thần giấu mặt trên chiến trường Lính bắn tỉa: Tử thần giấu mặt trên chiến trường
Lính bắn tỉa là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ trong quân đội các nước trên thế giới, và là nỗi kinh hoàng mà tất cả những người lính đều...
Tin tức trong ngày - Mỹ: Tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất bị giết Mỹ: Tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất bị giết
Cựu chiến binh trở về từ chiến trường Iraq và cũng là tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ vừa bị bắn chết ở Texas.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang