Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” về VN thế nào?

Thứ Hai, ngày 03/11/2014 17:24 PM (GMT+7)

Từ Guinea bay qua Ma-rốc rồi quá cảnh ở sân bay quốc tế Doha (Quatar) để về Tân Sơn Nhất, dù biết mình trở về từ châu Phi và bị sốt ngay từ ở Marốc nhưng anh C không khai báo với cơ quan chức năng vì nghĩ rằng mình chắc chắn không bị Ebola.

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” về VN thế nào? - 1

Nơi điều trị bệnh nhân C vẫn được cách ly.  Ảnh: Nam Cường

“Tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể đi lại được. Tôi cảm thấy không vấn đề gì, chỉ là sốt rét thôi” – Bệnh nhân Chu Văn C, người bị nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng trao đổi với PV báo điện tử Tiền phong sáng nay (3/11). 

Anh C đã được xác định chỉ bị sốt rét, hoàn toàn âm tính với Ebola, đang được điều trị ở Khoa truyền nhiễm BV Đa khoa Đà Nẵng.

Cho đến sáng nay, mặc dù đã xác định anh C chỉ bị sốt rét nhưng khoa truyền nhiễm, tầng 4 nơi anh C nằm vẫn vắng lặng và được cách ly. Theo anh C, các bác sĩ cho biết sẽ phải nằm ở đây đúng 21 ngày để tiếp tục theo dõi.

“Tôi biết mình không bị Ebola”

Chúng tôi đến lúc anh C đang ăn cơm trưa. Anh cho biết đã hoàn toàn khỏe mạnh và ăn hết đĩa cơm mà người bạn mua cho. “Buổi sáng tôi cũng ăn sáng hết suất luôn. Bây giờ người cảm thấy khỏe mạnh” – anh C cho biết. Ghi nhận của chúng tôi cho thấy phòng anh C nằm rất sạch sẽ, vẫn đang được cách ly. Anh C được được chạy máy điện tim, các y tá, bác sĩ theo dõi rất chặt chẽ diễn biến căn bệnh sốt rét.

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” về VN thế nào? - 2

Anh C đang gọi điện cho người thân (anh C yêu cầu không đưa ảnh có mặt của anh lên báo).  Ảnh: Nam Cường

Giọng rất khỏe, anh C kể, mình là lao động ở châu Phi được 2 năm, tại nước Guinea. Thời gian gần đây, do tình hình công việc khó khăn cùng với dịch Ebola, sốt rét ở vùng châu Phi bùng phát nên anh quyết định trở về. Từ Guinea anh đi máy bay qua Marốc nhưng bị trễ chuyến ở đây 3 ngày 2 đêm trong tình trạng bị sốt, rất mệt mỏi. 

“Khi nhập cảnh ở Marốc, họ kiểm tra thân nhiệt rất kỹ. Lúc đó tôi cũng hoàn toàn khỏe mạnh, không vấn đề gì. Tuy nhiên, khi ở sân bay Casablanca, tôi mệt mỏi lắm. Bởi dịch vụ ở đây cũng rất kém, có tiền cũng khó mà tìm chỗ ăn uống đàng hoàng, vì thế nên mệt thêm. Ở đây tôi cũng chủ động mua thuốc uống” – anh C kể. 

Từ Marốc, sau thời gian trễ chuyến, anh C lại đáp máy bay từ Casablanca sang quá cảnh ở sân bay quốc tế Doha (Quatar) để về Tân Sơn Nhất. Tại sân bay này, một lần nữa anh C lại dùng thuốc hạ sốt và khi qua sân bay này cũng không gặp trở ngại gì. Khi quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, theo như lời kể của anh C là anh không bị sốt nên máy soi chiếu thân nhiệt từ xa cũng không phát hiện được gì. 

“Tôi cũng có làm tờ khai y tế cho lực lượng chức năng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ở đó, họ cũng biết tôi trở về từ vùng dịch” – anh C kể. Ở TP HCM thêm 3 ngày, đến ngày thứ 4 anh C bay ra Đà Nẵng và có biểu hiện sốt cao rất mệt mỏi nên anh đã đến BV Hoàn Mỹ khám bệnh. Từ đây, các bác sĩ ở khoa cấp cứu BV Hoàn Mỹ mới phát hiện ra, bệnh nhất sốt bất thường trở về từ vùng dịch Ebola.

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” về VN thế nào? - 3

BS Quyền ở trung tâm cấp cứu BV Hoàn Mỹ.  Ảnh: Nam Cường

Trước câu hỏi của chúng tôi, tại sao biết mình trở về từ châu Phi, khi bị sốt ngay từ ở Marốc mà không khai báo với cơ quan chức năng, anh C tự tin cho biết, chắc chắn mình không bị Ebola. “Ở bên đó tôi tìm hiểu kỹ lắm, các triệu chứng của tôi không phải Ebola” – anh C khẳng định.

Theo Nam Cường (Tiền Phong)
Sức khỏe đời sống - Đà Nẵng: Cách ly một trường hợp nghi nhiễm Ebola Đà Nẵng: Cách ly một trường hợp nghi nhiễm Ebola
Chiều 1/11, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến có văn bản báo cáo UBND TP Đà Nẵng về một trường hợp vừa về từ vùng dịch Ebola...
Sức khỏe đời sống - Đã có kết quả xét nghiệm của người nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng Đã có kết quả xét nghiệm của người nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng
Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân Chu Văn Chung, 26 tuổi nghi bị nhiễm Ebola tại Đà Nẵng đã cho thấy bệnh nhân dương tính với ký sinh...
Sức khỏe đời sống - Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng đã tỉnh táo Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng đã tỉnh táo
Hiện tại bệnh nhân nghi nhiễm Ebola đã tỉnh táo tiếp xúc tốt, sốt đã giảm 38 độ C, không phát hiện các triệu chứng đặc biệt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang