Bầu thiếu 4 đại biểu Quốc hội không ảnh hưởng nhiều

Thứ Năm, ngày 09/06/2016 17:00 PM (GMT+7)

Chiều 9-6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết QH khoá XIV bầu thiếu 4 đại biểu không ảnh hưởng nhiều; trước đó QH Khoá IX bầu thiếu 5 ĐBQH, khoá XI thiếu 2 và khoá XII thiếu 7.

Bầu thiếu 4 đại biểu Quốc hội không ảnh hưởng nhiều - 1

Người dân nô nức đi bầu tại đơn vị bầu cử số 75, quận Thủ Đức, TP HCM - Ảnh: Hồng Đào

15 giờ chiều nay 9-6, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cùng chủ trì họp báo.

Theo đó, cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Tỉ lệ cử tri đi bầu cao 99,35%.

Bầu thiếu 4 đại biểu Quốc hội không ảnh hưởng nhiều - 2

Quang cảnh buổi họp báo

Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong đó có 21 người ngoài Đảng và 2 người tự ứng cử.

Theo kết quả bầu cử Hà Nội cho thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được 356.780 phiếu, đạt tỉ lệ 86,47% số phiếu hợp lệ. Tại TP HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang được 293.079 phiếu, đạt tỉ lệ 75,08%. Cũng tại TP HCM, Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng được 509.447 phiếu, đạt tỉ lệ 85,02%.

Tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được 476.357 phiếu, đạt tỉ lệ 99,48%. Còn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân được 308.683 phiếu, đạt tỉ lệ 91,46%. Tại Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh được 292.667 phiếu, đạt tỉ lệ 85,71%.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết đã có ý kiến phản ảnh về bầu hộ, bầu thay và đã tiến hành kiểm tra. “Kết quả kiểm tra có phản ánh không đúng thực tế và chỉ có trường hợp gia đình có 6 người đến tuổi bầu cử nhưng chỉ có 5 người ở nhà đi bầu và có bầu thay cho người còn lại. Số bầu thay này quá nhỏ, không ảnh hưởng đến kết quả chung”- ông Hiển nói.

Tuy nhiên, có nơi bầu thay không đảm bảo và vi phạm nghiêm trọng thì huỷ bỏ và bầu cử lại (khu vực bỏ phiếu số 2, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang).

Cũng theo ông Hiển, quá trình hiệp thương lần 3 có loại đi một số ứng cử viên mặc dù các lần hiệp thương trước đó được đánh giá là uy tín ở nơi cư trú, nơi công tác. “Việc này cần rút kinh nghiệm để lần bầu cử sau đảm bảo sự đồng thuận từ trên xuống dưới”- ông Hiển nói.

Trả lời báo chí về việc những đại biểu QH trúng cử lần này có 100 Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (UVBCHTW), ông Phùng Quốc Hiển cho biết những thành phần khi chuẩn bị bầu cử là đại diện cho các giai tầng, các cơ quan. Và những Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng trúng cử là nằm trong dự kiến cơ cấu đã được Uỷ ban Thường vụ QH dự kiến và MTTQ tổ chức hiệp thương. “Việc này góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng đối với QH, cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân”- ông Hiển khẳng định.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho hay số đại biểu tái cử 160 (khoảng 30%), số đại biểu lần đầu là 317 đại biểu cũng tương tự như các khoá gần đây. Kinh nghiệm từ các khoá QH trước đây, số tái cử là lực lượng nòng cốt, đóng góp nhiều cho hoạt động của QH. “Vì vậy số 160 tái cử và 317 đại biểu lần đầu không ảnh hưởng đến chất lượng của QH và cũng đảm bảo sự tươi trẻ của QH”- ông Hiển nói.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý giải thích việc bầu không đủ 500 đại biểu ( chỉ bầu được 496 ĐBQH) trong đó có phần do 15 người đại diện cơ quan trung ương không trúng cử. “Việc 15 người ở trung ương, trong đó có 6 người do MTTQ giới thiệu cũng ảnh hưởng đến việc đại diện các giới và 9 người dự kiến là ĐBQH chuyên trách (mục tiêu 35% số ĐBQH là chuyên trách) cũng ảnh hưởng đến việc bố trí nhân sự của QH. Song kết quả này ảnh hưởng không nhiều và có thể bổ sung từ chính số ĐBQH vừa được bầu” - ông Tuý giải thích.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tuý, việc bầu hụt số ứng cử viên trung ương cũng cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Song thực tế việc bầu thiếu ở các địa phương lại không giống nhau nên cần có thời gian đánh giá sát hơn để rút ra bài học.

Tham gia chủ trì buổi họp báo, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết QH khoá XIV bầu thiếu 4 đại biểu song so với QH Khoá IX bầu thiếu 5 ĐBQH, khoá XI thiếu 2, khoá XII thiếu 7. Còn ở các cấp HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 lần này việc bầu thiếu cũng không lớn. Vì vậy số thiếu cũng không ảnh hưởng nhiều. Chỉ có một trường hợp ở Kiên Giang vi phạm quy định pháp luật về bầu cử và cơ quan bảo vệ pháp luật đang điều tra làm rõ.

Theo Thế Dũng - Thế Huỳnh (Người lao động)
Tin tức trong ngày - 2.000 can phạm trại Chí Hòa xúc động đi bầu cử 2.000 can phạm trại Chí Hòa xúc động đi bầu cử
Đây là lần đầu tiên các phạm nhân đang bị tạm giam, tạm giữ được thực hiện quyền bầu cử.
Tin tức trong ngày - Tỷ lệ cử tri cả nước đã đi bầu cử đạt khoảng trên 70% Tỷ lệ cử tri cả nước đã đi bầu cử đạt khoảng trên 70%
Sáng nay, chủ nhật ngày 22-5, gần 70 triệu cử tri trên cả nước bắt đầu đi bầu cử.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang