Bắt giữ tàu đổ chất thải "lạ" xuống biển Thanh Hóa, Nghệ An

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 13:31 PM (GMT+7)

Lực lượng bộ đội biên phòng kiểm tra boong tàu Hiep Thanh 2 LA 03266 phát hiện chỉ còn hai khoang vẫn còn chứa chất thải, 10 khoang đã xả hết xuống vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An, Thanh Hóa.

Bắt giữ tàu đổ chất thải "lạ" xuống biển Thanh Hóa, Nghệ An - 1

 Tàu Hiep Thanh 2 LA 03266 đang bị tạm giữ ở Nghệ An.

Sáng nay (12-9), Đồn biên phòng Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vẫn đang tạm giữ tàu LA 03266 để điều tra về hành vi lén lút xả chất thải ra biển.

Trước đó, khoảng 19 giờ đêm 8-9, qua theo dõi, ngư dân phát hiện một con tàu "lạ" hoạt động tại vùng biển giáp ranh giữa tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An nên đã báo Đồn biên phòng Quỳnh Phương. Ngay lúc đó, lãnh đạo Đồn biên phòng Quỳnh Phương đã cử Thượng úy Chu Văn Thống làm tổ trưởng phối hợp với hai dân quân và một ngư dân xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) sử dụng canô ra biển để tiếp cận con tàu trên.

Cho đến 20 giờ đêm 8-9, chiếc canô đã tìm, tiếp cận được con tàu mang số hiệu LA 03266 và yêu cầu không tiếp tục xả chất thải xuống biển. Lúc này trên tàu có một phụ nữ và ba thuyền viên. Trong đó chỉ có một thuyền viên xuất trình được chứng minh nhân dân là Huỳnh Sâm Ral (34 tuổi, trú ấp Hiệp Bình, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang). Anh Huỳnh Sâm Ral nhận là thuyền trưởng của tàu.

Tổ công tác kiểm tra boong tàu LA 03266 phát hiện chỉ còn hai khoang vẫn còn chứa chất thải, còn 10 khoang thì đã xả xuống vùng biển giáp ranh Nghệ An, Thanh Hóa.

Bắt giữ tàu đổ chất thải "lạ" xuống biển Thanh Hóa, Nghệ An - 2

 Tàu Hiep Thanh 2 LA 03266.

Bước đầu, Huỳnh Sâm Ral khai nhận anh và các thuyền viên trên tàu là người của một công ty tư nhân ở TP.HCM. Số chất thải trên boong tàu và đã đổ xuống biển là chất thải bùn hút nạo vét luồng của cảng Gang thép Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Hiện Đồn biên phòng Quỳnh Phương đã báo cáo sự việc lên bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An và cơ quan chức năng. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu chất thải để giám định có độc, có tác động đến môi trường biển và hải sản hay không.

Từ ngày 8-9, hàng loạt lồng cá và cá biển thuộc xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) chết hàng loạt. Theo báo cáo của UBND xã Nghi Sơn, hơn 200 lồng với gần 48 tấn cá nuôi của 21 hộ dân bị chết, thiệt hại khoảng 8 tỉ đồng. UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo vụ cá biển chết hàng loạt tại xã đảo Nghi Sơn trên.

Trên cơ sở khoa học, tỉnh Thanh Hóa báo cáo nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá tự nhiên và cá nuôi lồng bị chết có thể là do hiện tượng tảo nở hoa. Các kết quả phân tích chất lượng môi trường nước biển còn lại và mẫu cá vẫn đang được cơ quan chức năng phân tích, chưa có kết quả.

Theo Đ.Lam (Pháp luật TPHCM)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải của Formosa Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải của Formosa
Ngày 2/8, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án chôn lấp chất thải Formosa trái phép tại thị xã Kỳ Anh.
Tin tức trong ngày - Phát hiện tàu lạ nghi đổ chất thải rắn xuống biển Phát hiện tàu lạ nghi đổ chất thải rắn xuống biển
Ngư dân Quảng Bình phát hiện tàu nước ngoài thả nhiều túi nilon xuống biển, nghi là chất thải rắn.
Tin tức trong ngày - Rùa biển chết nghi ăn phải chất thải Rùa biển chết nghi ăn phải chất thải
Xác rùa biển màu xanh đen, kích thước rất lớn, có khả năng đang trong thời kỳ chuẩn bị sinh nở.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang