Báo TQ: Nga, Mỹ “chơi trò” Chiến tranh Lạnh tại Syria

Thứ Ba, ngày 13/10/2015 17:55 PM (GMT+7)

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong một bài bình luận hôm nay cáo buộc, Nga và Mỹ đang tái diễn lại cuộc đối đầu thời Chiến tranh Lạnh của họ bằng cách can thiệp quân sự vào Syria đồng thời kêu gọi hai nước trên cần tránh bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Báo TQ: Nga, Mỹ “chơi trò” Chiến tranh Lạnh tại Syria - 1

Binh sĩ trung thành với chính quyền Tổng thống Assad đi tuần qua những tòa nhà bị phá hủy bởi bom đại chiến tranh tại thành phố Homs.

Tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh rằng, Nga, Mỹ cần nhận thức rõ thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã kết thúc và thay vì can thiệp quân sự vào Syria, họ cần phải thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

“Mỹ và Liên Xô từng sử dụng tất cả các loại hoạt động ngoại giao, kinh tế và quân sự trên lãnh thổ của các nước thứ 3, chơi trò ăn miếng trả miếng nhằm gia tăng ảnh hưởng của họ - Đây đã là trò cũ rích từ thời Chiến tranh Lạnh. Song, hiện đang là thế kỷ 21 và mọi người cần phải chấm dứt chuyện đó", bài bình luận của Nhân dân Nhật báo viết.

Theo Reuters, Trung Quốc và Nga vốn là 2 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thường chia sẻ các quan điểm chung tại các cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria.

Tuy nhiên, gần đây Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về sự can thiệp quân sự tại Syria  và liên tục hối thúc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho đất nước Trung Đông đã bị chiến tranh, xung đột tàn phá trong hơn 4 năm qua.

“Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn cần nhận ra tính cấp thiết và quan trọng của việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria", theo Nhân dân nhật báo.

Tháng trước, Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria bằng việc khởi động chiến dịch không kích, tiêu diệt các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đây.

Mỹ và Phương Tây mạnh mẽ chỉ trích bước đi này của Nga và cáo buộc rằng, động thái của Moscow là nhằm "chống lưng" cho Tổng thống Bashar al-Assad. Mỹ và các đồng minh của nước này cho rằng, Nga tấn công không phân biệt IS và các nhóm đối lập ôn hòa chống lại chính quyền Tổng thống Assad. 

Washington hậu thuẫn các nhóm đối lập chống lại  chính quyền Tổng thống Assad. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã  tiến hành không kích IS ở Syria được một năm.

Theo Phương Đăng (theo Reuters) (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Mỹ khẳng định 4 tên lửa Nga bay lạc sang… Iran Mỹ khẳng định 4 tên lửa Nga bay lạc sang… Iran
Một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định lượt bắn 26 quả tên lửa từ biển Caspi của Nga có 4 quả không trúng mục tiêu mà rơi xuống Iran.
Tin tức trong ngày - 24h không kích, Nga diệt 2 chỉ huy IS, 300 chiến binh khủng bố 24h không kích, Nga diệt 2 chỉ huy IS, 300 chiến binh khủng bố
Các chiến đấu cơ Nga đã tiêu diệt hàng trăm chiến binh khủng bố ở Syria chỉ trong 24h không kích.
Tin tức trong ngày - Máy bay Nga giúp quân đội Syria chiếm lại thị trấn chiến lược Máy bay Nga giúp quân đội Syria chiếm lại thị trấn chiến lược
Theo một quan chức quân sự Syria, quân đội chính phủ nước này đã tái chiếm thị trấn chiến lược Baksa với sự hỗ trợ của máy bay Nga.
Tin tức trong ngày - Đại sứ quán Nga tại Syria bị quân nổi dậy tấn công Đại sứ quán Nga tại Syria bị quân nổi dậy tấn công
Các chiến binh nổi dậy Syria đã bắn đạn pháo nhắm vào Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus trong khi những người ủng hộ chính phủ Assad đang...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Nga - Mỹ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang