Bão Songda tàn phá Philippin

Thứ Tư, ngày 25/05/2011 15:24 PM (GMT+7)

Sau khi hình thành từ một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương từ đêm 21-5, bão Songda di chuyển khá nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, tiến đến vùng biển Philippin.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Hồi 13 giờ ngày 25-5, vị trí tâm bão Songda ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 127,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão Songda sẽ di chuyển dọc vùng biển phía đông Philippin và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh từ miền Trung cho tới miền Bắc Philippin, gây mưa to đến rất to và gió giật mạnh.

Bão Songda tàn phá Philippin - 1

Hướng di chuyển của bão Songda

Theo PhilippinesNews, tổng thống Benigno Aquino đặt các cơ quan cứu trợ, phòng chống lụt bão của Nhà nước ở tình trạng cảnh báo từ ngày thứ 3 (24-5) và cảnh báo người dân sống gần bở biển để sẵn sàng cho một cơn bão nhiệt đới mạnh. Với sức gió mạnh 166km/h, gió giật có thể lên tới 183km/h ở vùng gần tâm bão thì các tàu đánh cá đã bị cấm ra khơi từ ngày hôm qua.

Hiện nay, Tổng thống cũng như các quan chức chính phủ Philippin đang theo dõi rất sát diễn biến của bão Songda trước khi nó gây thiệt hại. Theo dự báo, mưa lớn sẽ xuất hiện tại các tỉnh miền Trung Philippin từ ngày hôm nay, thứ tư 25-5, sau đó mở rộng dần ra phía Bắc trong các ngày thứ năm và thứ sáu. Mưa lớn sẽ là nguyên nhân gây lũ quét và sạt lở đất được dự báo có mức độ nguy hiểm tương tự cơn bão Ketsana năm 2009, cơn bão đã gây lũ lụt khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ qua và làm hơn 400 người chết.

Hàng năm có khoảng 20 cơn bão ảnh hưởng tới Philippin, đầu tháng này, cơn bão Aere đã làm 31 người chết sau khi đổ bộ vào khu vực đảo Lu-dông.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

24H.COM.VN (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bien dong
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7