Bão số 5 có thể gây lụt ở Hà Nội

Thứ Tư, ngày 28/09/2011 10:42 AM (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (Ban Chỉ đạo) đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định triển khai gấp các phương án chống bão, lũ.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trưa 27-9, bão Nesat - cơn bão số 5 - đã vượt qua đảo Luzon vào biển Đông. Đến chiều tối cùng ngày, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 16,9 độ vĩ Bắc - 119,3 độ kinh Đông, cường độ mạnh cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Trong 1-2 ngày tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20 - 25 km/giờ và có khả năng mạnh thêm.

Như vậy, khoảng sáng sớm 30-9, bão số 5 sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ; chiều tối và đêm 30-9 sẽ đổ bộ trực tiếp vào Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trước mắt, trong 2-3 ngày tới, do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc và giữa biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, có gió mạnh cấp 8, cấp 9; vùng gần tâm bão cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội, rất nguy hiểm đối với tàu thuyền.

Bão số 5 có thể gây lụt ở Hà Nội - 1

Tâm và hướng đi của bão số 5 (Theo bản tin 5h50 TT Dự báo KTTV TƯ)

Ngoài ra, bão số 5 có thể đổ bộ trùng với thời điểm đợt gió mùa Đông Bắc mạnh tràn về sẽ gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Để chủ động đối phó với bão, Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí của bão để kịp thời phòng tránh.

Khu vực nguy hiểm được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 15. Kiểm tra các khu vực dân cư đang sống ở vùng thấp trũng ven biển, sông suối, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở để có phương án di dời dân đề phòng nước dâng do bão và ngập lụt do mưa lớn.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo sáng cùng ngày, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết kể từ khi bão hình thành, những dự báo về đường đi của cơn bão này đã thay đổi đáng kể. Hiện các dự báo mới nhất cho rằng bão sẽ đổ bộ vào đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Do vậy, bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vịnh Bắc Bộ, gây gió xoáy mạnh cấp 6 cho vùng biển từ vĩ tuyến 15 trở ra. Ông Hải cảnh báo một đợt không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam và ngày 30-9, đợt không khí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc. Sự kết hợp giữa hai hình thái thời tiết nguy hiểm này là hiện tượng hiếm gặp nhưng đã từng xuất hiện và gây mưa cực đoan trong lịch sử. Sự kết hợp này nếu xảy ra, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ hứng chịu mưa lớn, có thể gây ra một đợt lũ muộn, ông Hải nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học cho hay không khí lạnh kết hợp với bão có thể gây ra mưa cực đoan là hiện tượng đã từng có trong lịch sử. Trước sự đe dọa của cơn bão mạnh Nesat, Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương trong vùng nguy hiểm kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi trong những ngày tới.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện bão số 5 mới gây ảnh hưởng đến vùng biển, chưa ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh đất liền. Khoảng ngày 30-9, khi cơn bão tiến gần đất liền, kết hợp với ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc, miền Trung xuất hiện mưa lớn, có thể gây ngập lụt.

Căn cứ vào ảnh chụp hướng đi của cơn bão cho thấy, cơn bão đang có hướng di chuyển tiến thẳng vào các tỉnh miền Bắc, trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Tăng, cơn bão số 5 hiện còn xa bờ, có thể còn có sự thay đổi về hướng nên chưa thể xác định chính xác vùng tâm bão cũng như xác định Hà Nội có nằm trong vùng tâm bão hay không.

Bão số 5 có thể gây lụt ở Hà Nội - 2

Trận lụt lịch sử năm 2008 tại Hà Nội

Để lo ứng phó với cơn bão số 5, hôm qua, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có thêm công điện khẩn gửi các tỉnh từ Quảng Ninh tới Bình Định và các bộ có liên quan yêu cầu chuẩn bị đón bão.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương khẳng định, đây là cơn bão rất mạnh, có phạm vi ảnh hưởng rộng nên rất nguy hiểm cho tàu thuyền còn ở ngoài khơi, đặc biệt là khu vực Bắc và giữa biển Đông. Ngoài ra, bão sẽ đổ bộ trùng với đợt không khí lạnh cường độ mạnh, có thể gây mưa to diện rộng cho cả khu vực Bắc bộ, Trung bộ.

Theo đó, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh khẩn trương rà soát lại số lượng tàu còn đang trên biển, tất cả các tàu hoạt động ở Bắc vĩ tuyến 15 phải đi ra khỏi khu vực nguy hiểm và trở về bờ trong vòng 24 giờ tới. Ở đất liền, chính quyền các tỉnh cần rà soát lại các khu dân cư có khả năng cao về lũ lụt và sạt lở núi, đất đá, chuẩn bị phương án di dời dân tới nơi an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến ngày 27-9 đã thông báo cho 31.459 tàu thuyền/147.290 người biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động di chuyển, phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo H.Thu (Người Đưa Tin)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bao lon, tin bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7