Bão kết hợp không khí lạnh, gây mưa lớn nhiều nơi

Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 09:54 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin bão

, Tin nóng

Cơn bão TOKAGE ở miền Trung Philippines đang tiến sát Biển Đông và sẽ kết hợp với không khí lạnh gây mưa cho nhiều vùng trên cả nước.

Bão kết hợp không khí lạnh, gây mưa lớn nhiều nơi - 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão TOKAGE (ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVTƯ)

Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay (25/11), áp thấp nhiệt trên khu vực miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, tên quốc tế là TOKAGE.

“Sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, gió giật cấp 10-11. Bão di chuyển theo hướng bắc Tây Bắc, sau chuyển hướng Tây Nam và sẽ đi vào Biển Đông vào sáng sớm ngày 26/11. Đây sẽ là cơn bão số 9 hoạt động ở khu vực Biển Đông trong năm nay”, ông Cường cho hay.

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Về khả năng cơn bão TOKAGE đổ bộ vào nước ta, ông Cường nhận đinh: “Vào thời điểm này, bão ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền. Tuy nhiên, kết hợp với với không khí lạnh tăng cường ngày 29/11 sẽ gây mưa rất to cho khu vực Đà Nẵng - Khánh Hòa đến hết ngày 4/12, lượng mưa phổ biến từ 200-400mm”.

Trên đất liền, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Khoảng gần sáng 26/11, không khí lạnh này sẽ tiếp tục được tăng cường khiến miền Bắc chìm trong giá rét.

Trời chuyển rét, vùng núi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi cao 8-11 độ C.

Hà Nội trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ sáng ngày 26/11, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh lại mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Dự báo thời tiết VTV 25/11: Không khí lạnh ảnh hưởng đến Trung Bộ Dự báo thời tiết VTV 25/11: Không khí lạnh ảnh hưởng đến Trung Bộ
Không khí lạnh không chỉ gây rét cho Bắc Bộ mà hai ngày nay còn mang mưa lạnh xuống khu vực phía bắc của Trung Bộ. Dự báo trong ngày hôm...
Tin tức trong ngày - Không khí lạnh tăng cường 2 đợt liên tiếp, Bắc Bộ rét hết tháng 11 Không khí lạnh tăng cường 2 đợt liên tiếp, Bắc Bộ rét hết tháng 11
Liên tiếp 2 đợt không khí lạnh được tăng cường, kéo dài tình trạng trời rét ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến hết tháng 11.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin bão
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang