Bán xe không thông báo, người bán phải chịu trách nhiệm

Thứ Hai, ngày 19/05/2014 17:59 PM (GMT+7)

Theo Thông tư mới, chủ phương tiện phải có văn bản thông báo với cơ quan chức năng nếu bán xe cho người khác.

Thông tư 15 về đăng ký xe mà Bộ Công an vừa ban hành nói rõ: Ngay khi có quyết định bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Nếu chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi người mua (hoặc được cho, tặng) làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Cũng theo quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, người mua phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Thực chất, các quy định này đã có từ lâu, tuy nhiên trước đến nay, nhiều người vẫn không thực hiện việc này. Trên thực tế, hiện vẫn có hàng triệu xe máy được mua đi bán lại mà chủ mới không làm thủ tục sang tên đổi chủ. Hai năm qua, câu chuyện xe chính chủ vẫn được rất nhiều người quan tâm vì lo sợ bị phạt.

Bán xe không thông báo, người bán phải chịu trách nhiệm - 1

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, người mua phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Thời gian qua, cơ quan nhà nước đã ra nhiều văn bản nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người mua xe không tìm được chủ cũ.

Một trong những thủ tục từ lâu nay làm nhiều người băn khoăn là đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác mà không có giấy tờ mua bán.

Theo Thông tư 15, tại tỉnh làm thủ tục chuyển đi, người làm thủ tục sang tên phải chuẩn bị hồ sơ gồm: 2 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe). 

Tại tỉnh làm thủ tục chuyển đến, hồ sơ gồm giấy khai đăng ký xe (theo mẫu); Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Thông tư cũng quy định, đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/6.

Hiện nay, quy định phạt lỗi “không sang tên đổi chủ phương tiện” đang được tạm ngừng kể từ khi Nghị đinh 171 có hiệu lực (từ 1/1/2014). Theo Nghị định 171, việc xử phạt lỗi “không sang tên đổi chủ phương tiện” sẽ lùi lại đến năm 2015 mới thực hiện đối với ô tô và 2017 đối với xe máy.

Lỗi “không sang tên xe” sẽ bị phạt mức tiền tương đương quy định trong Nghị định 34 từ năm 2010. Cụ thể: “Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ bị phạt 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với xe máy; và phạt 1 triệu - 2 triệu đồng đối với ô tô”.

Theo Thư Lê (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Lại đề nghị phạt xe không sang tên đổi chủ Lại đề nghị phạt xe không sang tên đổi chủ
Các bộ thống nhất đề nghị bổ sung quy định phạt xe không sang tên đổi chủ.
Tin tức trong ngày - Sang tên đổi chủ bỗng dưng mất ô tô Sang tên đổi chủ bỗng dưng mất ô tô
Khi làm thủ tục sang tên đổi chủ, nhiều người bất ngờ khi ô tô, xe máy của mình bị tịch thu. Những chủ xe kiểu này đã vô tình hoặc cố ý tiếp...
Tin tức trong ngày - HN: Sang tên đổi chủ phương tiện ngay tại xã HN: Sang tên đổi chủ phương tiện ngay tại xã
Hàng trăm hộ dân ở xã Xuân Phú (Phúc Thọ, Hà Nội) đã được làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe mô tô ngay tại trụ sở UBND xã.
Tin tức trong ngày - Vẫn phạt nặng xe không sang tên đổi chủ Vẫn phạt nặng xe không sang tên đổi chủ
Chủ xe máy sẽ bị phạt từ 100-400 nghìn đồng; chủ ô tô sẽ bị phạt từ 2-8 triệu đồng nếu không làm thủ tục sang tên đổi chủ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang