Bản đồ thế giới nhìn theo... dân số
Các nước trên thế giới trông như thế nào nếu bản đồ dựa trên dân số thay vì đất liền?

Bản đồ thế giới nhìn theo... dân số

Chủ Nhật, ngày 04/10/2009 07:34 AM (GMT+7)

Đó là một thế giới hơi khác với thế giới chúng ta biết. Nhưng nó cho thấy các nước trên thế giới trông như thế nào nếu bản đồ dựa trên dân số thay vì đất liền.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield (Anh) đã tạo ra bộ sưu tập 200 bản đồ trên mạng bằng cách sử dụng dữ liệu phân bố dân số.

Các học giả đã có những hình ảnh bước đầu sau khi bỏ qua một bên thuật vẽ bản đồ truyền thống có từ 500 năm nay. Bản đồ dưới đây cho thấy sự phân bố dân số trên Trái đất, với kích thước mỗi lãnh thổ trình bày tỉ lệ tương đối về số người sống trên đó.

Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản trông lớn hơn vì các nước này có dân số nhiều nhất. Trái lại, Panama và Namibia với dân số thưa thớt khó có thể nhận ra. Úc, một trong những nước lớn nhất trên thế giới, được để riêng ở tình trạng không đáng kể.

Bản đồ thế giới nhìn theo... dân số - 1

Cái nhìn mới về thế giới: Trung Quốc và Ấn Độ thật ấn tượng với số dân khổng lồ của mình.

Trong khi đó bản đồ các nước riêng biệt cũng nói lên điều tương tự, với London, Sydney, Paris và Dublin đều phình ra như những khu vực có đông người ở nhất. Thật thú vị khi nhìn vào bản đồ Hoa Kỳ người ta thấy thậm chí có sự phân bổ các thành phố nổi tiếng, với Chicago chiếm một vị trí quan trọng bên cạnh New York và Los Angeles.

Benjamin Hennig, một nhà nghiên cứu tại phân khoa địa lý Đại học Sheffield, cho biết những bản đồ mới “mang lại một cái nhìn thú vị về các nước khác nhau”. “Bản đồ Afghanistan chẳng hạn, cho thấy một đất nước bị Kabul bao trùm và có ít trung tâm đô thị khác - ông nói - Nước Anh trên bản đồ thế giới mới này chú trọng đến London và các thành phố khác. Ngoài ra, nước Mỹ có địa lý dân số đa dạng hơn trong khi bản đồ Trung Quốc cho thấy một biển người bùng nổ thành 1.000 thành phố ở phía đông nước này”.

Bản đồ thế giới nhìn theo... dân số - 2

24H.COM.VN (Theo Tuổi trẻ)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, nghe rinh mo, xa dien nguyen, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7