Bác tin sân bay Long Thành "đạo" sân bay Hong Kong

Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 09:43 AM (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thông tin cho rằng phối cảnh sân bay Long Thành "đạo" hình ảnh của sân bay Chek Lap Kok (Hồng Kông) là không chính xác.

Cục Hàng không Việt Nam vừa lên tiếng liên quan đến một số thông tin cho rằng Cục dùng hình ảnh sân bay Chek Lap Kok (Hồng Kông) nằm trên biển để giới thiệu về phối cảnh sân bay Long Thành.

Cục Hàng không cho biết, hôm qua (22/5), một số báo điện tử đã đăng bài viết phản ánh ý kiến của TS. Trần Đình Bá nhận định: “Điều sự thật 100% là hình thực sự của sân bay quốc tế Chek Lap Kok (Hồng Kông) đã bị nhận vơ là phối cảnh của sân bay quốc tế Long Thành để thuyết minh cho việc xây sân bay Long Thành”.

Theo Cục Hàng không, nhận định này của TS. Bá không chính xác.

Cục Hàng không cho hay, theo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể Cảng HKQT Long Thành từ năm 2011, lần đầu tiên cấu hình đường cất hạ cánh và thiết kế ý tưởng về nhà ga hành khách đã được các công ty tư vấn JAC, ALMEC của Nhật Bản, ADPI của Pháp đưa ra và hiện nay vẫn lưu trong hồ sơ quy hoạch.

Bác tin sân bay Long Thành "đạo" sân bay Hong Kong - 1
Theo TS. Trần Đình Bá, phối cảnh sân bay Long Thành được nhiều lần đưa ra giới thiệu có nhiều điểm tương tự hình ảnh của sân bay Chek Lap Kok (Hồng Kong)

Theo đó, cấu hình đường cất hạ cánh gồm 4 đường cất hạ cánh song song chia thành hai cặp, các nhà ga hành khách được bố trí ở giữa hai cặp đường cất hạ cánh là thiết kế điển hình của rất nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới như Charles De Gaul, Thượng Hải, Suvarnabumi…

Hiện nay, thiết kế ý tưởng về nhà ga từ quy hoạch đã được công ty tư vấn giữ nguyên và đưa vào Báo cáo đầu tư (Báo cáo tiền khả thi) để làm cơ sở ước tính khái toán tổng mức đầu tư.

Tại bước nghiên cứu tiền khả thi chỉ dừng ở mức khái toán và thiết kế ý tưởng, phần thiết kế kỹ thuật chi tiết sẽ được thực hiện ở bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi (trong trường hợp được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư). Ở bước này, các thiết kế mới thực sự được hình thành. Nghiên cứu khả thi được các cơ quan chức năng phê duyệt mới đi vào thi công.

"Hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh trên một số báo điện tử là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành trong các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt." - Cục Hàng không Việt Nam khẳng định.

Cục cũng nhấn mạnh, các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải không cung cấp và không chịu trách nhiệm đối với các hình ảnh, thiết kế ý tưởng khác với phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành trong Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được một số cơ quan thông tin, báo chí sử dụng để minh họa cho Cảng HKQT Long Thành.

Hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và phối cảnh sân bay Long Thành do Cục HK cung cấp:

Bác tin sân bay Long Thành "đạo" sân bay Hong Kong - 2

Bác tin sân bay Long Thành "đạo" sân bay Hong Kong - 3
Hình ảnh sân bay Chek Lap Kok trên một địa chỉ nước ngoài

Bác tin sân bay Long Thành "đạo" sân bay Hong Kong - 4
Phối cảnh cảng hàng không Long Thành trong lễ công bố quy hoạch

Bác tin sân bay Long Thành "đạo" sân bay Hong Kong - 5
Bác tin sân bay Long Thành "đạo" sân bay Hong Kong - 6
Thiết kế ý tưởng trong hồ sơ quy hoạch được phê duyệt
Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Tin tức Sony - Sân bay Long Thành: “Đừng sợ nợ mà không dám làm gì” Sân bay Long Thành: “Đừng sợ nợ mà không dám làm gì”
Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng, đừng sợ vì nợ mà không dám làm gì. Quan trọng là khả năng trả nợ và bảo đảm an ninh tài chính...
Tin tức trong ngày - Sân bay Long Thành: Ngành hàng không sẽ tự trả nợ Sân bay Long Thành: Ngành hàng không sẽ tự trả nợ
“Tổng công ty Hàng không Việt Nam hoàn toàn có khả năng trả được nợ khi thực hiện dự án sân bay Long Thành”.
Tin tức trong ngày - Long Thành khó trở thành sân bay trung chuyển quốc tế Long Thành khó trở thành sân bay trung chuyển quốc tế
Nhiều nhà khoa học cho rằng không nên kỳ vọng vào sân bay Long Thành, mà thay vào đó nên đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang