Anh: Sợ khủng bố, cảnh sát không được tuần tra một mình

Thứ Hai, ngày 19/01/2015 15:00 PM (GMT+7)

Nguy cơ tấn công khủng bố nhắm vào cảnh sát Anh ngày càng cao sau khi các phần tử cực đoan tuyên bố cảnh sát hoặc binh lính sẽ là mục tiêu chủ yếu của chúng.

Ngày 19/1, lực lượng cảnh sát Anh đã phải yêu cầu tất cả các sĩ quan cảnh sát không ra ngoài một mình và phải đi tuần theo từng cặp để đảm bảo an toàn trong bối cảnh nguy cơ về một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào cảnh sát ngày càng cao ở nước này.

Yêu cầu trên được người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Anh đưa ra sau khi họ tiết lộ rằng hàng trăm cảnh sát được vũ trang tận răng sẽ được triển khai trên toàn bộ khu vực thủ đô London để tăng cường an ninh.

Anh: Sợ khủng bố, cảnh sát không được tuần tra một mình - 1
Cảnh sát Anh bắt đầu thực hiện chính sách tuần tra theo cặp để tránh nguy cơ bị tấn công

Mối lo ngại về một vụ sát hại cảnh sát ngày càng tăng lên ở Anh sau những vụ tấn công thảm sát ở Pháp hồi tuần trước khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có 3 sĩ quan cảnh sát.

Mối đe dọa khủng bố nhằm vào lực lượng hành pháp càng hiện hữu sau khi đặc nhiệm Bỉ tổ chức một cuộc đột kích, tiêu diệt các phần tử ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lên âm mưu chặt đầu một cảnh sát hoặc thẩm phán để tung video lên mạng.

Ông Mark Rowley, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của cảnh sát Anh đã yêu cầu các cảnh sát trưởng nước này “khẩn cấp xem xét lại các điều kiện an toàn và an ninh của nhân viên, đồng thời hạn chế việc điều cảnh sát tuần tra một mình”.

Hiện lực lượng cảnh sát Anh đã bắt đầu áp dụng chính sách tuần tra theo cặp, điều từng được coi là “xa xỉ” trong các đơn vị cảnh sát nước này.

Trước đây, với việc phải căng mình ra để đối phó với các nguy cơ khủng bố, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đã từng khuyến khích lực lượng cảnh sát để các sĩ quan tuần tra trên đường phố một mình nhằm “giảm tải” cho họ.

Tuy nhiên, chính sách tuần tra theo cặp này lại được các cảnh sát London hoan nghênh, bởi họ đang ngày càng cảm thấy bị đe dọa hơn từ các phần tử cực đoan, đặc biệt là sau khi những đối tượng này tuyên bố cảnh sát hoặc binh sĩ mặc đồng phục sẽ là mục tiêu chủ yếu của chúng.

Một số cảnh sát đã báo cáo rằng họ đã bị theo dõi khi đang trên đường tới nhiệm sở làm việc hoặc về nhà. Điều này đã khiến nhiều cảnh sát yêu cầu được mang theo các vũ khí tự vệ như bình xịt hơi cay hoặc dùi cui trong giờ nghỉ.

Anh: Sợ khủng bố, cảnh sát không được tuần tra một mình - 2
Trang bị "tận răng" của một cảnh sát tuần tra trên đường phố London

Hồi tháng Mười, 4 đối tượng đã bị truy tố với âm mưu ám sát cảnh sát hoặc binh sĩ trên đường phố London. Các đối tượng này đã theo dõi đồn cảnh sát Bush ở phía tây London và một doanh trại quân đội ở thành phố White gần đó.

Tại thủ đô London, hiện có khoảng 2.700 cảnh sát được vũ trang hạng nặng đang tăng cường tuần tra trên các tuyến phố. Số lượng cảnh sát được phép mang theo súng điện Taser cũng tăng gấp đôi lên 5.000 người.

Lực lượng cảnh sát vũ trang ở London hiện được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất thường được lính đặc nhiệm sử dụng, chẳng hạn như súng trường tấn công Heckler & Koch G36, súng ngắn Glock 17 và áo giáp Kevlar.

Trong khi đó, lực lượng biên phòng Anh cũng tăng cường các biện pháp kiểm tra an ninh để ngăn chặn các loại vũ khí tự động tuồn vào nước này. Trong những năm gần đầy, nhiều thành phố ở nước Pháp láng giềng như Marseilles và Toulouse đã trở thành những điểm nóng về súng trường tấn công uy lực cao.

Điều này đã được thể hiện trong vụ thảm sát ở tòa soạn báo Charlie Hebdo tại thủ đô Paris, khi 2 nghi phạm mang theo cả súng trường AK-47, súng tiểu liên Skorpion, súng phóng lựu M82 và súng ngắn Tokarev cùng nhiều quả lựu đạn.

Các quan chức biên phòng Anh lo ngại rằng những vũ khí này có thể đã bị tuồn lậu vào nước Anh để phục vụ cho các cuộc tấn công khủng bố. Họ ước tính hiện có khoảng 10 triệu vũ khí bất hợp pháp đang trôi nổi khắp châu Âu, nơi người ta có thể mua được những khẩu súng trường tấn công với giá chưa tới 1.000 bảng Anh.
Theo Trí Dũng (Independent / Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Cảnh sát Bỉ giết “2 nghi phạm khủng bố Hồi giáo” Cảnh sát Bỉ giết “2 nghi phạm khủng bố Hồi giáo”
Cảnh sát Bỉ cho biết, họ đã hạ sát hai nghi phạm khủng bố trong cuộc đột kích vào hang ổ của một nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan ở thành phố...
Tin tức trong ngày - Nữ cảnh sát Pháp bị tấn công ngay trước dinh tổng thống Nữ cảnh sát Pháp bị tấn công ngay trước dinh tổng thống
Một chiếc xe điên cuồng lao tới, cố tình đâm vào một nữ cảnh sát ngay bên trước dinh tổng thống.
Tin tức trong ngày - Ám ảnh lời trăng trối của viên cảnh sát vụ thảm sát ở Paris Ám ảnh lời trăng trối của viên cảnh sát vụ thảm sát ở Paris
Viên cảnh sát theo đạo Hồi Ahmed Merabet chỉ kịp thốt lên "Các người định giết tôi ư?" trước khi bị những tay súng bắn chết sau khi chúng gây...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang