Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2

Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 19:11 PM (GMT+7)

Những hình ảnh mới nhất về Đông Ukraine - khu vực bị tàn phá bởi chiến sự ác liệt gần một năm qua đã tái hiện lại khung cảnh chết chóc tại nhiều thành phố ở châu Âu bị chiến tranh thế giới thứ 2 hủy diệt cách đây 70 năm.

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 1

Một khách sạn lớn và xa hoa một thời nay bị tàn phá nặng nề gần sân bay Donetsk, Đông Ukraine.

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 2

Bộ khung sắt han rỉ của chiếc ô tô nằm giữa đám cây bị chết cháy vì bom đạn tại Donetsk. Vốn là khu vực diễn ra chiến sự ác liệt nhất tại Đông Ukraine, Donetsk ngày nay bị hủy diệt không khác gì các thành phố Stalingrad hay Dresden sau chiến tranh thế giới thứ 2.
 
Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 3

Một tòa nhà từng đồ sộ một thời ở thành phố công nghiệp Donetsk nay chỉ còn là đống gạch, bê tông nát vụn. Tuần trước, các bên tham chiến ở Đông Ukraine đã nhất trí rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến trường theo thỏa thuận hòa bình Minsk được ký hôm 12.2. Việc rút vũ khí đã bắt đầu diễn ra tại làng Paraskoviyvka, phía bắc thành phố Artemivsk, Donetsk.
 

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 4

Theo Daily Mail, lực lượng ly khai Đông Ukraine đã cam kết sẽ thi hành lệnh ngừng bắn và đã rút vũ khí hạng nặng trong 2 ngày. Tuy nhiên, về phần mình, quân đội Kiev cho đến nay vẫn chưa thực hiện thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến với lập luận rằng cuộc chiến tại Đông Ukraine vẫn chưa chấm dứt. Trong ảnh là một chiến binh ly khai Donetsk cầm súng đứng phía trước khách sạn bị tàn phá nặng nề.
Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 5

Tòa nhà bị đổ sập phía sau những hàng cây bị thiêu trụi, chết cháy gần sân bay Donetsk.
Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 6

Một biển báo đầy lỗ đạn giữa đám cây cối bị bom đạn thiêu rụi gần sân bay Donetsk - điểm nóng chiến lược mà quân đội Kiev và lực lượng ly khai giằng co từng tấc đất trong nhiều tháng. Ban đầu, quân đội Kiev vẫn nắm quyền kiểm soát sân bay này. Tuy nhiên, tháng trước, lực lượng ly khai tiến hành phản công mạnh mẽ, đánh bại quân đội Kiev và giành quyền kiểm soát sân bay.
 

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 7

 Khung ảnh chết chóc bao trùm một ngôi chùa ở Donetsk bị tàn phá nặng nề.

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 8

 Một tòa nhà đồ sộ trong sân bay Donetsk giờ đây chỉ còn là một đống gạch vụn.

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 9

Các chiến binh ly khai đi bộ bên trong sân bay Donetsk.

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 10

Những hình ảnh mới nhất về Donetsk, gợi lại cảnh hủy diệt khốc liệt mà chiến tranh thế giới thứ 2 gây ra cho nhiều thành phố ở châu Âu được Daily Mail đăng tải trong bối cảnh các bên tham chiến ở Ukraine đã đồng ý rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến, tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 11

Một số nhân chứng tại Donetsk cho biết, những ngày gần đây, họ đã không còn nghe thấy tiếng pháo rền trong đêm. Tuy nhiên, vào ban ngày, thi thoảng họ vẫn nghe thấy âm thanh của các vụ nổ hoặc tiếng súng từ xa vọng lại.
Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 - 12

Các chiến binh ly khai yêu cầu các tù binh là binh sĩ Ukraine đào bới trong đống đổ nát tại sân bay Donetsk để tìm kiếm những người đã thiệt mạng và vũ khí bị gạch đá, bê tông chôn vùi.
 
Theo Phương Đăng (theo Daily Mail) (Danviet.vn)
Thế giới - Dân Ukraine cuống cuồng đối phó với “ngày đen tối” Dân Ukraine cuống cuồng đối phó với “ngày đen tối”
Tâm lý lo sợ khi đồng nội tệ hryvnia đang mất giá thảm hại, khiến người dân Ukraine cuống cuồng tích trữ các mặt hàng thiết yếu để đối phó...
Thế giới - Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve
Debaltseve đã bị hủy diệt bởi các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai.
Tin tức trong ngày - Ukraine trong “chiếc gương cong” Ukraine trong “chiếc gương cong”
Thỏa thuận hòa bình mà Nga, Pháp, Đức và Ukraine ký kết vừa qua đang bị đình trệ và có nhiều biểu hiện đã đi chệch lộ trình, khiến Ukraine...
Thế giới - Cuộc tháo chạy khỏi “địa ngục” của lính Ukraine Cuộc tháo chạy khỏi “địa ngục” của lính Ukraine
Hàng ngàn binh sĩ Ukraine ở thị trấn chiến lược Debaltseve đã phải mở đường máu thoát vòng vây của phe ly khai chỉ vài ngày sau khi lệnh...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang