Ấn Độ: Cảnh sát bắn chết 20 kẻ buôn lậu gỗ quý

Thứ Ba, ngày 07/04/2015 17:00 PM (GMT+7)

Cảnh sát buộc phải nổ súng tiêu diệt khi các đối tượng buôn lậu gỗ đàn hương đỏ dùng đá và rìu tấn công họ.

Ngày 7/4, cảnh sát Ấn Độ cho biết một đội đặc nhiệm thuộc sở cảnh sát bang Andhra Pradesh đã nổ súng bắn hạ ít nhất 20 đối tượng buôn lậu gỗ đàn hương đỏ trong một khu rừng ở Chittoor.

Vụ nổ súng xảy ra một khu rừng nơi những kẻ buôn lậu gỗ đang đóng trại để chặt gỗ đàn hương đỏ trái phép và tuồn ra thị trường bên ngoài để kiếm khoản lợi nhuận khổng lồ.

Ấn Độ: Cảnh sát bắn chết 20 kẻ buôn lậu gỗ quý - 1
Đội đặc nhiệm chống nạn buôn lậu gỗ của cảnh sát Ấn Độ

Cảnh sát Ấn Độ cho hay trong quá trình tuần tra tại khu rừng trên, đội cảnh sát đặc nhiệm đã bất ngờ chạm trán với các tay buôn lậu gỗ. Trong khi cảnh sát tìm cách bao vây, những đối tượng này đã dùng đá và rìu tấn công họ, buộc lực lượng thi hành công vụ phải nổ súng.

Ít nhất 20 đối tượng buôn lậu gỗ đã bị cảnh sát bắn hạ trong khu rừng, trong khi một số kẻ chạy trốn vào sâu trong núi. Ông Nimmakayala Chinarajappa, giám đốc Sở Nội vụ bang Andhra Pradesh cho biết: “Đây được coi là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống nạn buôn lậu gỗ đàn hương đỏ. Hiện chúng tôi đang càn quét khu vực này để truy đuổi các đối tượng còn lại”.

Một sĩ quan đội đặc nhiệm kể lại: “Khi bị cảnh sát bao vây, bọn buôn lậu đã tìm cách tấn công và tẩu tán số gỗ lậu. Trong quá trình đó, một số tên đã dùng rìu để gây thương tích cho cảnh sát, buộc chúng tôi phải nổ súng tiêu diệt”.

Đây không phải là lần đầu tiên các đối tượng buôn lậu gỗ đàn hương đỏ tấn công cảnh sát và kiểm lâm, và cũng đã có nhiều lâm tặc bị tiêu diệt trong các vụ việc trước đó.

Ấn Độ: Cảnh sát bắn chết 20 kẻ buôn lậu gỗ quý - 2
Một lô gỗ đàn hương đỏ buôn lậu qua biên giới bị bắt giữ

Hồi tháng 5 năm ngoái, một nhóm 200 đầu nậu gỗ đàn hương đỏ đã dùng đá tấn công lực lượng cảnh sát trong khu rừng ở Chittoor, buộc cảnh sát phải nổ súng bắn chỉ thiên để cảnh cáo.

Trước đó, một nhóm 50 đối tượng buôn lậu gỗ đã dùng rìu tấn công cảnh sát trong khu rừng Seshachalam. Nhiều tên đã bị bắt giữ và bị bỏ tù, nhưng nạn buôn lậu gỗ đàn hương đỏ vẫn không hề giảm bớt.

Trước tình hình đó, chính phủ Ấn Độ đã cho thành lập các đội đặc nhiệm gồm cảnh sát và kiểm lâm thường xuyên tuần tra trong các khu rừng để ngăn chặn các đối tượng buôn lậu. Chỉ ít lâu sau, họ đã bắt giữ được một tên trùm buôn lậu gỗ sừng sỏ ở khu vực Mauritius.

Phần lớn gỗ đàn hương đỏ bị đốn hạ trái phép ở Ấn Độ sẽ được tuồn lậu sang thị trường Trung Quốc, nơi chúng được sử dụng để chế tạo đồ nội thất, nhạc cụ hoặc để làm thuốc.

Với nhu cầu về loại gỗ quý này rất cao, một tấn gỗ đàn hương đỏ ở thị trường Trung Quốc có thể có giá lên tới 80.000 USD. Loại gỗ này chủ yếu mọc tự nhiên ở vùng rừng núi bang Andhra Pradesh và Tamil Nadu.

Theo Trí Dũng (IndiaTimes / Danviet.vn)
Thế giới - Ấn Độ: Nổ súng trấn áp gian lận thi cử sau video sốc Ấn Độ: Nổ súng trấn áp gian lận thi cử sau video sốc
Cảnh sát Ấn Độ có hành động quyết liệt sau khi đoạn video gây sốc quay cảnh gian lận thi cử tràn lan, ngang nhiên được công bố.
Thế giới - Ấn Độ: Tuyên bố gây sốc của tử tù chịu án hiếp dâm Ấn Độ: Tuyên bố gây sốc của tử tù chịu án hiếp dâm
“Những cô gái trẻ ra ngoài vào ban đêm mới là kẻ có lỗi khi họ thu hút sự chú ý của đàn ông. Còn khi bị cưỡng hiếp, cô ta không nên chống cự...
Thế giới - Ấn Độ: Chú rể đột quỵ, cô dâu cưới luôn khách mời Ấn Độ: Chú rể đột quỵ, cô dâu cưới luôn khách mời
Tức giận vì bị chú rể giấu chuyện mắc bệnh động kinh, cô dâu Indira quyết định lấy ngay một khách mời dự tiệc cưới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang