Al-Qaeda bất ngờ thả hai nữ con tin Italy

Thứ Sáu, ngày 16/01/2015 14:45 PM (GMT+7)

Giới chức Italy ngày 15.1 xác nhận, thiếu nữ Greta Ramelli và Vanessa Marzullo - 2 nữ nhân viên cứu trợ bị những kẻ Hồi giáo cực đoan bắt cóc hồi tháng 7 năm ngoái ở Syria "vừa bất ngờ được trả tự do".

Al-Qaeda bất ngờ thả hai nữ con tin Italy - 1

 

 
Hai nữ nhân viên cứu trợ người Italy bị bắt cóc ở Syria mùa hè năm ngoái, Greta Ramelli (trái) và Vanessa Marzullo vừa đặt chân xuống sân bay Ciampino ở Rome sáng nay.

Chuyến bay đưa Greta Ramelli, 20 tuổi, và Vanessa Marzullo, 21 tuổi, người Italy từ Thổ Nhĩ Kỳ về nước đã hạ cánh tại sân bay quân sự Ciampino ở gần thủ đô Rome.

Hai thiếu nữ được Ngoại trưởng Paolo Gentiloni đón tại sân bay và không thể hiện nhiều cảm xúc cũng như không tiếp xúc với cánh báo chí vây kín sân bay.

Marzullo và và Ramelli bị bắt làm con tin từ cuối tháng 7, khi đang tham gia các dự án nhân đạo ở thành phố Aleppo, phía bắc Syria. Hai thiếu nữ sau đó rơi vào tay nhóm Mặt trận al-Nusra, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria. 

Mặt trận al-Nusra tháng trước đăng tải lên Internet đoạn video có hình ảnh hai thiếu nữ này - động thái cho thấy chúng sẵn sàng thả người nếu nhận được khoản tiền chuộc lớn. Trong video, Ramelli và Marzullo, mặc áo choàng và khăn trùm đầu màu đen, nói rằng họ "đang gặp nguy hiểm" và có thể bị giết.

Al-Qaeda bất ngờ thả hai nữ con tin Italy - 2
 Hình ảnh 2 thiếu nữ người Italy được cắt từ đoạn video

 

Đoạn video được xem như bằng chứng cho thấy các con tin còn sống và cho phép chính phủ Italy bắt đầu quá trình đàm phán để chuộc người, tờ La Republicca nhận định.

Sau đó mới đây, nhiều phiến quân Syria đã đăng thông tin cho biết hai nhân viên cứu trợ này sắp tự do trước khi giới chức trách Italy xác nhận thông tin trên.

Italy và Pháp cũng như Tây Ban Nha là những quốc gia được cho là có chính sách trả tiền chuộc để đảm bảo an toàn cho công dân trong trường hợp họ bị bắt cóc hoặc giữ làm con tin. Trong khi đó, Anh, Mỹ cho rằng trả tiền chuộc chỉ khuyến khích các nhóm phiến quân và khủng bố bắt cóc thêm nhiều nạn nhân hơn.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang