Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn?

Thứ Hai, ngày 25/10/2010 11:00 AM (GMT+7)

Câu chuyện về chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi đến giờ vẫn chưa nguôi ngoai. Việc tìm thấy thi thể những người mất tích (hiện còn 5 nạn nhân chưa tìm được) cũng làm phần nào vơi đi nỗi đau cho gia đình các nạn nhân. Phía công an cũng đã bắt giam người tài xế. Song, vấn đề còn lại là trách nhiệm của các bên trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trách nhiệm

Sau hai ngày chiếc xe tử thần được trục vớt, công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ra quyết  định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với tài xế Trần Văn Trường (35 tuổi, trú xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, Nam Định). Bị can Trường chính là người điều khiển xe khách 48K-5868, thực hiện chuyến hành trình định mệnh đi xuyên qua vùng lũ và gây tai nạn thảm khốc ngày 18.10 trên quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân. Mười tám người may mắn được cứu, trong đó có Trần Văn Trường và một lái xe nữa là  Phan Anh Quý (ở Buôn Mê Thuột,  Đắk Lắk). Đến bây giờ nguyên nhân đầu tiên được xác định chiếc xe gặp nạn là do Trường đã không tuân thủ cảnh báo của trạm kiểm soát giao thông được lập tạm trên tuyến đường này khi cho xe vượt qua trạm và hậu quả thảm khốc đã xảy ra. Trách nhiệm của tài xế Trường tất yếu sẽ bị cơ quan tiến hành tố tụng (sau khi hoàn tất điều tra) đề nghị tòa án xét xử với tội danh như lệnh khởi tố ban đầu: Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Tội danh được quy định tại điều 202 Bộ Luật Hình sự và khung hình phạt đối với Trường có thể nằm trong khoản 3 điều luật này, tức mức án từ 7 năm đến 15 năm tù giam (phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng).

Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn? - 1

Chiếc xe khách BKS 48K-5868 do lái xe Trần Văn Trường điều khiển đã vượt trạm kiểm soát giao thông, gây tai nạn thảm khốc 

Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn? - 2

Tuyến quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân bị ngập do nước dâng cao và xe khách đã bị lũ cuốn vào sông Lam

Được biết, Trường là lái xe theo hợp đồng với Công ty Hoàng Sơn (tỉnh Đắc Nông), chủ xe khách bị lũ cuốn trôi. Theo luật sư Nguyễn Minh Thuận – Công ty Luật hợp danh Sài Gòn Việt Nam thì việc cơ quan điều tra xử lý hình sự đối với lái xe Trường, người trực tiếp điều khiển chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi chỉ là một khía cạnh của vấn đề. Khía cạnh còn lại chính là trách nhiệm của chủ xe về mặt dân sự. Đây là điều không thể thoái thác.

Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn? - 3

Luật sư Nguyễn Minh Thuận

Luật sư Thuận phân tích: “Đối với trường hợp tai nạn đáng tiếc kể trên, chúng ta cần phải xác định rằng chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi là nguồn nguy hiểm cao độ. Theo khoản 2 điều 623, Bộ Luật Dân sự thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác”. Cũng theo luật sư Thuận, nếu như chủ xe khách trên đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người chiếm hữu, sử dụng phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nhưng trên thực tế thì thường chủ xe chỉ thuê tài xế lái còn xe vẫn do chủ chiếm hữu, sử dụng thông qua việc kinh doanh và thu tiền. Đa số các chủ xe sẽ mua bảo hiểm hai chiều đối với xe. Khi đó, tuỳ theo hợp đồng bảo hiểm đã ký kết mà chủ xe sẽ cùng với công ty bảo hiểm chia sẻ trách nhiệm bồi thường. 

Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt (gọi tắt Bảo Việt) cũng cho biết, Công ty Bảo Việt Đắc Lắc là đơn vị cấp đơn bảo hiểm cho xe khách 48K-5868, đồng thời tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự, vật chất, lái phụ xe và hành khách ngồi trên xe tại Bảo Việt. Ngay sau khi hay tin sự cố xảy ra, phía Bảo Việt đã cử ngay đoàn công tác gồm cán bộ ở trụ sở chính, Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh và Công ty Bảo Việt Đắc Lắc đến  hiện trường, tích cực cùng chủ xe tham gia các công việc ban đầu tìm kiếm, cứu trợ, tập hợp đầy đủ thông tin để nhanh chóng bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản. Theo đó, phía Bảo Việt đã ứng trước trước cho gia đình các nạn nhân là 25 triệu đồng/người. Các chi phí về cứu hộ, bồi thường và hỗ trợ khác, Bảo Việt sẽ cùng chủ xe phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan giải quyết khẩn trương. Ước tính riêng vụ này, Bảo Việt sẽ chi trả bồi thường khoảng gần 2,5 tỷ đồng. Như vậy phía trách nhiệm đơn vị bảo hiểm xem như đã có thiện chí, chỉ còn chờ tiếng nói của chủ xe. Nếu gia đình các nạn nhân không hài lòng có thể kiện họ ra tòa yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự thỏa đáng. 

Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn? - 4

Công tác trục vớt chiếc xe khách và các nạn nhân gặp nhiều khó khăn

Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn? - 5

Thi thể hành khách đầu tiên được tìm thấy

Nỗi đau còn lại

Cho đến chiều hôm qua (24/10), bên dòng sông Lam đục ngầu vì nước lũ ấy, vẫn chưa vơi nước mắt của những gia đình các nạn nhân chưa tìm được thi thể. Xem danh sách những người bị thiệt mạng vì tai nạn thương đau này, ai cũng nhói lòng khi có đến hai đứa trẻ 7 và 8 tháng tuổi ra đi cùng với những người mẹ trẻ (họ đều trên đường về quê Hải Hậu, Nam Định). Và, giờ phút này, có lẽ ở quê nhà, những người chồng, ông bố phải thương khóc cho những vợ còn tuổi xuân xanh, cho đứa trẻ chưa biết gọi tên bố.

Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn? - 6

Hơn 16 giờ ngày 21/10 chiếc xe tử  thần được trục vớt

Ai chịu trách nhiệm vụ xe khách bị lũ cuốn? - 7

Đông đảo người thân nạn nhân trên bờ trông về phía sông Lam chờ tin tức nạn nhân

Cũng có mặt bên dòng sông Lam vào giây phút chiếc xe được trục vớt lên là có gia đình của hai chị em ruột quê ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đỗ Thị Phương và Đỗ Thị Lan. Phương năm nay 17 tuổi, vào Bình Dương làm công nhân chỉ mong kiếm được đồng tiền còm cõi gửi về quê đỡ đần bố mẹ, còn Lan (15 tuổi) cũng bỏ học theo chị. Tại nơi đất khách quê người, Phương đã yêu  Nguyễn Văn Huy (18 tuổi, ở Chư Sê, Gia Lai). Trên chuyến xe định mệnh này, Phương cùng em gái và Huy trở về Nam Định để tham dự đám cưới người thân. Song, tình yêu của cô gái và chàng trai ấy giờ đã chôn chặt dưới lòng sông Lam. Thi thể Huy và Lan là được tìm thấy, còn Phương vẫn trôi dạt đâu đó trên dòng sông đục ngầu. Ngày trục vớt xe, hai gia đình Huy và Phương mới tận mặt biết nhau. Nhưng không phải là tiệc gặp mặt mừng cho đôi trẻ mà là cuộc gặp gỡ đầy nước mắt với những cái ôm an ủi nhau về sự ra đi quá đột ngột của những đứa con…

>> Ngoài số tiền ứng trước của Bảo Việt, gia đình các nạn nhân mất tích trong chuyến xe tử thần còn được phía Tập đoàn Mai Linh hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng. Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM , Ủy viên Bộ Chính trị cũng có mặt tại hiện trường của vụ tai nạn và ông cũng ủng hộ mỗi gia đình 2 triệu đồng.

>> Điều 202 Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Điều luật quy định cụ thể như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Ngọc Nga (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: sông Lam
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7