Afghanistan: Lở tuyết kinh hoàng vùi chết 124 người

Thứ Năm, ngày 26/02/2015 09:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Afghanistan

Ngày 25/2, nhiều trận lở tuyết kinh hoàng đã xảy ra tại một khu vực rộng lớn ở miền đông bắc Afghanistan khiến ít nhất 124 người thiệt mạng, và các nhân viên cứu hộ đang phải đào bới bằng tay để tìm kiếm những người bị mắc kẹt.

Những trận lở tuyết này đã đổ xuống nhiều ngôi nhà ở 4 tỉnh đông bắc Afghanistan, trong đó tỉnh Panjshir là nơi gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 100 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Abdul Rahman Kabiri, tỉnh trưởng tỉnh Panjshir cho hay lực lượng cứu hộ đang phải dùng tay không và xẻng để xúc tuyết tìm kiếm những người bị chôn vùi, và con số thương vong dự kiến sẽ tăng lên nhanh chóng.

Trong khi đó, những trận bão tuyết lớn diễn ra từ ngày hôm qua đến nay đã làm cản trở đáng kể chiến dịch cứu hộ, khi lớp tuyết dày tới 1 mét và cây cối gãy đổ đã khiến nhiều tuyến đường dẫn tới Panjshir bị phong tỏa hoàn toàn.

Afghanistan: Lở tuyết kinh hoàng vùi chết 124 người - 1
Đợt lở tuyết kinh hoàng đã vùi chết ít nhất 124 người

Một người đàn ông tên là Sharafudin cho biết: “Người ta nói với tôi rằng 2 người thân của tôi đã thiệt mạng và 8 người nữa vẫn bị chôn vùi dưới tuyết. Tôi và con trai đang cố gắng trở về nhà để hỗ trợ công tác cứu nạn, nhưng phải mất 3 hoặc 4 giờ nữa chúng tôi mới có thể tới nơi vì tuyết rơi quá dày, buộc chúng tôi phải bỏ xe đi bộ”.

Nơi mà Sharafudin đang đứng là hẻm núi dẫn vào thung lũng Panjshir, nơi một hàng dài xe cộ đang gần như chết cứng trên đường. Ông nói: “Hiện chúng tôi chưa nhận được sự giúp đỡ nào từ nhà chức trách, không thuốc men, không máy móc để mở đường”.

Một người đàn ông khác tên là Abu Muslim cho biết: “Có rất nhiều nạn nhân còn bị chôn vùi dưới những căn nhà đổ sập vì tuyết. Chúng tôi rất lo lắng cho những người thân của mình đang mắc kẹt ở đó”.

Afghanistan: Lở tuyết kinh hoàng vùi chết 124 người - 2
Quân đội Afghanistan được vận chuyển bằng trực thăng đến nơi xảy ra lở tuyết

Một đợt bão tuyết lớn xảy ra trong vài ngày vừa qua đã khiến một phần rộng lớn của Afghanistan bị bao phủ bởi một lớp tuyết dày. Tuyết rơi nhiều đến mức chính quyền tỉnh Parwan đã buộc phải đóng cửa đường hầm Salang chiến lược nối hai miền bắc nam của nước này.

Đất nước Afghanistan vừa trải qua loạn lạc chiến tranh lại liên tục phải đối phó với nhiều thảm họa, thiên tai như lở đất, lũ lụt, lở tuyết khiến nhiều người thiệt mạng, trong khi chính phủ không có đủ nguồn lực để phát triển các khu vực nông thôn, miền núi.

Hồi tháng Năm năm ngoái, một trận lở đất lớn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2.700 người ở Afghanistan. Nhà chức trách nước này cho biết họ không có khả năng tìm thấy phần lớn thi thể các nạn nhân và tuyên bố khu vực lở đất này là một nấm mộ tập thể khổng lồ.

Theo Trí Dũng (USAToday / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Lở tuyết kinh hoàng: Nepal kết thúc tìm kiếm nạn nhân Lở tuyết kinh hoàng: Nepal kết thúc tìm kiếm nạn nhân
Nepal tuyên bố kết thúc chiến dịch tìm kiếm người sống sót quy mô lớn trong thảm họa lở tuyết vừa qua.
Tin tức trong ngày - Ảnh: Đưa xác nạn nhân vụ lở tuyết ở Nepal xuống núi Ảnh: Đưa xác nạn nhân vụ lở tuyết ở Nepal xuống núi
Quân đội Nepal đã huy động máy bay trực thăng tới để hỗ trợ lực lượng cứu hộ, đưa thi thể những người thiệt mạng xuống núi
Tin tức trong ngày - HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết
Nhiều vụ sập nhà tương tự đã diễn ra trong khu vực, nhưng không ai lên tiếng cảnh báo cho các sinh viên trong khu giảng đường.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Afghanistan
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang