4 triệu viên chức Mỹ mất dữ liệu mật vào tay tin tặc TQ?

Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 13:01 PM (GMT+7)

Với những dữ liệu mật này, tin tặc có thể thực hiện các cuộc tấn công mạng trong tương lai bằng cách gửi email lừa các viên chức chính phủ Mỹ.

Ngày 4.6, các quan chức Mỹ cho hay họ đang điều tra khả năng dính líu của các tin tặc Trung Quốc sau khi hàng loạt máy tính của chính phủ Mỹ bị đột nhập khiến dữ liệu cá nhân thuộc diện mật của 4 triệu viên chức đang làm việc và đã nghỉ hưu của Mỹ bị rơi vào tay tin tặc.

Những dữ liệu mật này bị tin tặc đánh cắp khi chúng xâm nhập vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), một cơ quan của chính phủ Mỹ đóng vai trò như phòng nhân sự của các công ty tư nhân.

4 triệu viên chức Mỹ mất dữ liệu mật vào tay tin tặc TQ? - 1
Trụ sở Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ

Theo các quan cức OPM, những dữ liệu mật này có thể bị tin tặc sử dụng vào các cuộc tấn công mạng trong tương lai, nhắm vào những mục tiêu mà chúng đã biết rõ mọi thông tin cá nhân. Chẳng hạn như một tin tặc sẽ có đủ thông tin để lừa một viên chức chính phủ Mỹ tin rằng email mà hắn ta đang gửi tới là của một đồng nghiệp hoặc một quan chức OPM.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cho biết họ đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra vụ xâm nhập này và cam kết sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý.

Các nghị sĩ Mỹ cũng tỏ ra rất bức xúc với vụ tấn công mạng quy mô lớn này. Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện tuyên bố: “Đây là vụ tấn công mạng thứ hai trong năm này, điều đó chứng tỏ có lỗ hổng trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của viên chức chính phủ”.

4 triệu viên chức Mỹ mất dữ liệu mật vào tay tin tặc TQ? - 2
Tin tặc có thể gửi các email lừa đảo tới các viên chức Mỹ bằng những dữ liệu mật thu được

Hãng tin Reuters dẫn lời một số nguồn tin tình báo Mỹ cho biết vụ tấn công mạng này mang nhiều dấu vết của các tin tặc Trung Quốc.

OPM cho biết họ phát hiện vụ tấn công vào hồi tháng Tư, và đến đầu tháng Năm thì kết luận được rằng các dữ liệu mật đã bị đánh cắp, tuy nhiên thông tin này chỉ được công bố ra dư luận một tháng sau đó.

Hồi tháng 7 năm ngoái, tờ New York Times đưa tin các tin tặc Trung Quốc được cho là đã xâm nhập vào mạng lưới máy tính của OPM và tấn công vào dữ liệu của hàng chục ngàn viên chức trong diện được cấp giấp phép an ninh tối mật.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Tin tặc TQ cài nội dung vào New York Times Tin tặc TQ cài nội dung vào New York Times
Tin tặc TQ cài nội dung vào New York Times
Tin tức trong ngày - Tin tặc TQ tấn công mạng nhạy cảm nhất của Mỹ Tin tặc TQ tấn công mạng nhạy cảm nhất của Mỹ
Vụ đột nhập là một trong những vụ tấn công mạng liều lĩnh nhất nhằm vào nước Mỹ.
Thế giới - Hậu tấn công Paris, tin tặc đánh sập 20.000 trang web Pháp Hậu tấn công Paris, tin tặc đánh sập 20.000 trang web Pháp
Gần 20.000 website tại Pháp vừa bị tin tặc đánh sập sau một chuỗi vụ thảm sát, bắt cóc tại Paris.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang