4 thi hài người nước ngoài vẫn "kẹt" ở VN

Thứ Ba, ngày 31/05/2011 08:40 AM (GMT+7)

Vụ chìm tàu Dìn Ký khiến 16 người thiệt mạng, trong đó có 4 người mang quốc tịch Trung Quốc, đến thời điểm này, thi hài của các nạn nhân này vẫn đang “mắc kẹt” tại Việt Nam.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Ngày 30-5, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc họp giữa đại diện gia đình các nạn nhân người Trung Quốc trong vụ chìm tàu Khu du lịch Dìn Ký với Doanh nghiệp Dìn Ký để bàn bạc phương thức đưa thi thể về Trung Quốc an táng.

Trong cuộc họp nói trên, đại diện doanh nghiệp Dìn Ký cam kết sẽ lo chi phí từ 7000-8000 USD/ nạn nhân để di chuyển thi hài về Trung Quốc mai táng. Thậm chí, phía Dìn Ký còn có thiện chí sẽ đứng ra chi trả toàn bộ tiền ăn, ở, đi lại của những thân nhân Trung Quốc có mặt tại Việt Nam từ những ngày đầu tàu du lịch bị gặp nạn.

Cuộc họp này diễn ra khá ồn ào vì cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, thống nhất trong cách đền bù và di chuyển thi hài các nạn nhân bằng phương án đưa thi hài hay sẽ hỏa táng rồi mang tro cốt về Trung Quốc để làm hậu sự theo phong tục của các gia đình.

Như vậy, sau vụ chìm tàu Dìn Ký, 4 thi hài của các nạn nhân người Trung Quốc hiện vẫn đang được bảo quản tại nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

4 thi hài người nước ngoài vẫn "kẹt" ở VN - 1

Tàu Dìn Ký, nơi mang theo 16 sinh mạng nhấn chìm xuống đáy sông

Phía các gia đình nạn nhân người Việt Nam đã chấp nhận phương án hỗ trợ, bồi thường của các cá nhân, tổ chức, chủ doanh nghiệp, chính quyền địa phương sở tại, tuy nhiên 4 thi hài nạn nhân người Trung Quốc lại gặp khúc mắc, trở ngại.

Gia đình 4 nạn nhân cũng đã gửi đơn lên Viện KSND tỉnh Bình Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương yêu cầu nhanh chóng giải quyết vụ việc. Đồng thời, trong một diễn biến mới về việc di chuyển 4 thi thể mang quốc tịch Trung Quốc, thân nhân các nạn nhân nói trên đã gửi đơn lên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM nhờ can thiệp, trợ giúp và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nạn nhân.

Nội dung lá đơn của thân nhân 4 người trong vụ chìm tàu Dìn Ký đã đề nghị nhà chức trách Việt Nam xử lý hình sự, khởi tố chủ doanh nghiệp tư nhân Dìn Ký vì đã có hành vi đưa vào sử dụng phương tiện giao thông không đăng ký, hết hạn đăng kiểm, kém chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng…..

4 thi hài người nước ngoài vẫn "kẹt" ở VN - 2

Nỗi đau của các gia đình nạn nhân gặp nạn vẫn còn đó. Tuy nhiên, hiện 4 thi hài là nạn nhân người Trung Quốc vẫn chưa được làm lễ an táng

Vụ chìm tàu tại Khu du lịch xanh Dìn Ký xảy ra vào tối ngày 20-5 khiến 16 người thiệt mạng, 4 người bơi được vào bờ sống sót. Trong tổng số 16 nạn nhân tử vong, đau thương nhất là gia đình ông Quách Lương Tài (SN 1971, quốc tịch Trung Quốc, giám đốc Công ty Lan Anh). Vị giám đốc này tổ chức buổi tiệc mừng sinh nhật 3 tuổi cho con trai của mình. Gia đình ông chiếm đến 9/16 nạn nhân bị tử vong bao gồm cả vợ, con trai, con gái, em vợ và hai con, mẹ vợ và anh em vợ của ông Quách.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm, phía chủ doanh nghiệp Dìn Ký hỗ trợ mỗi nạn nhân người Việt Nam gặp nạn là 10 triệu đồng và người nước ngoài là 14,5 triệu đồng. Ngoài ra, 11 nạn nhân gặp nạn, phía Dìn Ký sẽ hỗ trợ thêm gần 400 triệu đồng.

Sau sự kiện đắm tàu du lịch Dìn Ký, chủ doanh nghiệp tư nhân Dìn Ký - ông Châu Hoàn Tâm trong cuộc gặp gỡ báo chí cho biết sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về những việc làm đã gây ra cho các nạn nhân, và gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân.

Ông Tâm thừa nhận 3 sai phạm trong hoạt động của Khu du lịch Xanh Dìn Ký, đã dẫn đến vụ việc thương tâm vừa qua là do bến du thuyền hoạt động không có giấy phép, thời hạn đăng kiểm của du thuyền đã hết, và tài công Lê Văn Đức không có giấy phép lái tàu.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương sau đó cũng đã có quyết định đình chỉ hoạt động bến khách tại khu du lịch xanh Dìn Ký, áp dụng hình thức cưỡng chế buộc tháo dỡ.

Bộ công an cũng đã vào cuộc phối hợp với CQĐT công an tỉnh này để sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo Giang Uyên (Bưu điện Việt Nam)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7