24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 08:52 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin bão

, Tin nóng

Áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới.

24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão - 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Theo ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 4 giờ sáng nay (12/9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 220km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9.

“Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão”, ông Cường thông tin.

Đến 4 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Dự báo trong 24 đến 36 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động rất mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau có mưa dông và gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão nên ở các tỉnh Nam Trung Bộ trong ngày và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; từ đêm nay (12/9) đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới ở Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Thuận chuẩn bị các phương án ứng phó.

Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các chủ phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ để có phương án phòng tránh.

Thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng; quản lý việc ra khơi của tàu thuyền, giữ liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để có phương án ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn và tổ chức trực ban thường xuyên để báo cáo tình hình.

Video: Công điện khẩn về việc đối phó với áp thấp nhiệt đới (Nguồn: ANTV):

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Dự báo thời tiết VTV 12/9: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão Dự báo thời tiết VTV 12/9: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão
Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành...
Tin tức trong ngày - Áp thấp nhiệt đới mạnh lên, hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa Áp thấp nhiệt đới mạnh lên, hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa
Một vùng áp thấp nhiệt đới mới xuất hiện trên khu vực Biển Đông và có xu hướng mạnh lên hướng vào nước ta. Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ sẽ có...
Tin tức trong ngày - Người Sài Gòn rẽ sóng về nhà sau trận mưa như trút nước Người Sài Gòn rẽ sóng về nhà sau trận mưa như trút nước
Cơn mưa vào chiều 11.9 khiến nhiều tuyến đường ở Sài Gòn bị ngập nặng, hàng loạt phương tiện bị chết máy, người lưu thông trên đường phải rẽ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin bão
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang