2 anh em cao tuổi nhất VN: "Học để hiểu giá trị làm người”

Thứ Hai, ngày 03/11/2014 19:05 PM (GMT+7)

“Học để biết kính trên nhường dưới, biết cách cư xử, giao tiếp với mọi người và để hoàn thiện mình. Nếu có học thức mà bất kính với người trên, với cha, mẹ thì đi học cũng chẳng có ý nghĩa gì”.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác định kỷ lục “Cặp anh em cao tuổi nhất Việt Nam” là: Cụ Trần Đình Thăng (SN 1909 – 105 tuổi) và em của cụ Thăng là cụ Trần Đình Liên (SN 1912 – 102 tuổi). Hiện hai cụ đang sống tại thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Đó là lời khuyên răn thiết thực mà cụ Trần Đình Liên (SN 1912 – 102 tuổi), người vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) bình chọn là “Hai anh em sống thọ nhất”, thường nói với con cháu vào mỗi dịp gia đình quây quần, sum họp.

Trò chuyện với cụ Liên, chúng tôi hiểu thêm được nhiều điều về lối sống giản dị, khiêm nhường, hết mực thương yêu con cháu của cụ. Chính cách sống hòa nhã đó càng làm tăng thêm sự chuẩn mực trong con người cụ và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học hỏi và làm theo.

Cụ Liên năm nay đã 102 tuổi, nhưng nhìn cụ vẫn còn mẫn tiệp và vui, khỏe. Cụ bảo rằng: Nhờ lao động, luyện tập sức khỏe thường xuyên nên cụ mới ít đau ốm và đi lại được như hiện nay. Thường ngày, khi nào khỏe cụ vẫn đi lại quanh nhà, không ăn kiêng bất cứ thứ gì. Hiện cụ Liên đang sống cùng người con trai cả là ông Trần Hằng (SN 1942) ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị.   

2 anh em cao tuổi nhất VN: "Học để hiểu giá trị làm người” - 1

Cụ Trần Đình Liên (bên trái) vẫn minh mẫn dù tuổi của cụ đã rất cao

Ông Trần Hằng (con trai cụ Liên) chia sẻ: “Vốn là anh em ruột nhưng bác Thăng thích sống tự do, không muốn làm phiền đến con cháu. Cả hai ông đều già cả rồi, mình là phận con, cháu, nếu để các ông ở vậy mình cũng an tâm. Nhưng tính cách các cụ như vậy nên mình đành phải chiều theo. Ở trong nhà nên chúng tôi có điều kiện để chăm sóc ông hơn và cũng tiện theo dõi sức khỏe của ông hàng ngày”.

“Mấy năm gần đây, sức khỏe của ông có phần yếu hơn nên phải có người thường xuyên ở bên cạnh. Hai vợ chồng tôi cũng đã nghỉ hưu nên có nhiều thời gian rảnh để trò chuyện, chăm nom ông hàng ngày” - bà Trần Thị Sâm, con dâu cụ Liên tiếp lời.

Cũng theo bà Sâm, bình thường cụ Liên ăn rất ít nhưng chia làm nhiều bữa. Biết được sở thích của bố như vậy nên bà thường chuẩn bị thức ăn cho ông.

Điều chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên về cụ Liên là dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn hút thuốc như hồi còn trai trẻ. Cụ cho biết, do lúc trước hút quen rồi nên thói quen đó còn kéo dài đến bây giờ.

Khi quê hương bị bom đạn quân thù tàn phá, cụ Liên cũng là một trong những thanh niên hăng hái tham gia phục vụ cách mạng. Không quản hiểm nguy, cụ cùng các thanh niên trai tráng trong làng tích cực vận chuyển lương thực, đạn dược để tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ anh hùng.

Chia sẻ về cách sống thọ, cụ Liên nói: “Là con người thì ai cũng vậy thôi, có trai trẻ, có già yếu, và cũng một lần mất đi. Vì vậy, khi sống nên thoải mái, cần cù lao động, sống chan hòa với mọi người. Đó cũng là cách để tăng tính chịu đựng trước mọi sự biến đổi của thiên nhiên, rèn luyện sức khỏe cho bản thân”.

Ông Hằng cho biết: “Mỗi lần gia đình sum họp, bác Thăng và ba tôi thường răn dạy con cháu rằng, gần đến cuối đời nhưng 2 ông luôn sống đoàn kết, thương yêu con cháu, chăm sóc lẫn nhau và sống hòa nhã với mọi người. Bác Thăng rất thương ba tôi, từ trước đến nay ông chưa bao giờ bác nói ba tôi điều gì. Chính vì thế, các cụ luôn muốn anh em chúng tôi sống hòa thuận, thương yêu lẫn nhau, và tích cực học hỏi, nâng cao kiến thức để làm rạng danh cho gia đình, dòng họ”.

“Anh em chúng tôi cảm thấy vui mừng khi 2 cụ được bình chọn là “Hai anh em sống thọ nhất”. Đó cũng là niềm tự hào, niềm động viên đối với các cụ khi về già. Trong lần tổ chức mừng thọ cho các cụ, rất nhiều bác lão thành trong xã đến chúc mừng khiến hai cụ vui lắm. Người già họ chỉ mong được sống tình cảm như vậy thôi, còn vật chất họ không cần đến nữa” – ông Hằng nói.

Hiện cụ Liên có tất cả 21 người cháu nội, ngoại, 23 chắt. Trong số đó, có các cháu đã trưởng thành và làm việc rất xa nhưng vẫn thường xuyên gọi điện về hỏi thăm sức khỏe của ông.

Chia tay cụ Liên, chúng tôi cứ tâm niệm mãi lời của cụ: “Sống trên đời đừng để bụng điều gì hết. Cứ sống thật, hòa nhã với mọi người thì họ cũng sẽ quý mến mình thôi. Có thể, anh em tui chưa làm điều gì ác đối với ai nên được mọi người thương mến”.      

Theo Nguyễn Bảo Châu (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Công nhận kỷ lục cặp anh em cao tuổi nhất VN Công nhận kỷ lục cặp anh em cao tuổi nhất VN
Hai cụ ông 105 và 102 tuổi vừa được công nhận là “Cặp anh em ruột cao tuổi nhất Việt Nam”.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang