10% gạo Trung Quốc nhiễm độc

Thứ Năm, ngày 17/02/2011 13:43 PM (GMT+7)

Hãng tin AFP dẫn lời các nhà khoa học cho biết có tới 10% gạo trồng ở Trung Quốc bị nhiễm các kim loại nặng độc hại.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Nguyên nhân của việc này do quá trình công nghiệp hóa của nước này gây ra sự ô nhiễm trên diện rộng, trong đó có cả các vùng nông thôn trồng lúa. Ngành gây ô nhiễm nhiều nhất chính là khai mỏ. Ngành này xuất hiện ở khắp nơi và thải ra môi trường các hóa chất như cadmium (cd), asen (thạch tín), thủy ngân và nhiều kim loại nặng có hại khác.

Các kim loại nặng độc hại này phát tán trong không khí và nước, gây ô nhiễm một vùng đất đai rộng lớn của Trung Quốc. Việc này đã tồn tại trong nhiều năm qua.

10% gạo Trung Quốc nhiễm độc - 1

Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của kinh tế Trung Quốc kéo theo hậu quá ô nhiễm nghiêm trọng tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này

Một trong những cái giá mà Trung Quốc phải trả cho vị trí kinh tế thứ 2 thế giới hiện nay chính là sự ô nhiễm môi trường trầm trọng. Việc sử dụng phân bón bừa bãi cộng thêm với nước thải của nhiều nhà máy chưa được xử lý xả thẳng ra môi trường đã khiến nguồn nước ô nhiễm nặng.

Một số thông tin cho biết một nửa sông hồ của Trung Quốc đang bị ô nhiễm nặng. Hàng trăm triệu người dân nước này phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Trung Quốc phải cần tới 20 tỷ USD mỗi năm mới có thể bảo đảm cung cấp nước đạt tiêu chuẩn cho các đô thị.
 
Dưới đây là sơ đồ phân bố chưa đầy đủ gạo nhiễm độc tố tại Trung Quốc mà một số tờ báo ở nước này đã tiết lộ sau sự kiện gạo nhiễm Cd.

1. Khu vực Đức Dương thuộc tỉnh Tứ Xuyên: Nghiên cứu năm 2008 của Đại học Địa chất Trung Quốc cho thấy hàm lượng Cd trong gạo và tiểu mạch mà cư dân Miên Trúc, Thập Phương sử dụng cao hơn tiêu chuẩn từ 2-10 lần.

2. Đặc khu Đồng Nhân, Vạn Sơn ở Quý Châu: Nghiên cứu năm 2010 của Trung tâm Hóa học Địa cầu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho thấy trung bình một ngày người trưởng thành ở đây đưa vào cơ thể 49 microgram thủy ngân do ăn cơm, nấu bằng gạo sản xuất từ lúa nước.

3. Thị trấn Dương Sóc, Hưng Bình thuộc tỉnh Quảng Tây: Nhiều cư dân ở đây nghi là mắc bệnh đau xương giai đoạn đầu.

4. Khu vực mỏ Đại Bảo Sơn ở tỉnh Quảng Đông: Nghiên cứu năm 2010 của Đại học Trung Sơn cho thấy tỉ lệ chứa Cd và chì vượt tiêu chuẩn của 21 loại lúa nước ở đây lần lượt là 100% và 71%.

5. Khu vực mỏ chì kẽm Phượng Hoàng ở Tương Tây thuộc tỉnh Hồ Nam: Kết quả nghiên cứu năm 2008 của Trung tâm Địa lý thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho thấy tình hình nhiễm chì và thạch tín của gạo ở đây nghiêm trọng.

6. Khu khai phát Lý Thạch ở Liêu Ninh: Nghiên cứu năm 2008 của Đại học Công nghiệp Hóa dầu Liêu Ninh cho thấy lúa nước ở đây chứa hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn.

7. Huyện Toại Xương, tỉnh Chiết Giang: Nghiên cứu năm 1987 của trạm vệ sinh phòng dịch Lệ Thủy, Chiết Giang cho thấy hàm lượng Cd trong gạo sản xuất từ lúa nước trồng tại khu vực ô nhiễm gần mỏ vàng Toại Xương vượt tiêu chuẩn nghiêm trọng.

8. Khu vực mỏ wolfram Đại Dư thuộc tỉnh Giang Tây: Nghiên cứu năm 1997 của đội địa chất 4 Hữu Sắc, Giang Tây cho thấy hàm lượng Cd trong lúa nước ở đây vượt tiêu chuẩn.

9. Thị trấn Chu Châu, Mã Gia và thôn Tân Mã ở Hồ Nam: Gạo nhiễm Cd chủ yếu đến từ khu vực cách sông Tương Giang 1 km đổ ra.

24H.COM.VN (Theo Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7