Xu hướng bóng đá mới được nhận định bởi giới mộ đạo như thế nào?

Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 10:00 AM (GMT+7)

Thời gian gần đây, xu hướng bóng đá mới được mở ra bởi adidas về hai khái niệm cầu thủ mới đang là đề tài được tranh luận sôi nổi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng vậy, giới mộ đạo bóng đá cũng đã có những bình luận và nhận xét nhất định về xu hướng bóng đá hiện đại này.

Sự thay đổi lớn của bóng đá hiện đại là gì?

Bóng đá hiện đại đã thay đổi và sự thay đổi đó khởi đầu thông qua định nghĩa lại khi 2 loại cầu thủ tồn tại trên sân cỏ, chính là CHAOS – X và CONTROL – ACE.

Chaos - X, nhân tố thay đổi cuộc chơi gây ra sự hỗn loạn trong 1 trận đấu hoặc gây đột biến trong 1 khoảnh khắc của trận đấu. Khó đoán, bất ngờ và không thể kiểm soát. Họ chơi theo chính bản năng bên trong họ, bằng tài năng của chính họ. Mỗi khi xuất hiện, họ là người làm thay đổi hoàn toàn cục diện trận đấu. Họ là Chaos, nhân tố thay đổi cuộc chơi.

Ngược lại với tuýp bùng nổ là Control – ACE, tạo ra luật chơi và khiến người khác tuân theo, loại cầu thủ vô cùng thông minh và thể hiện tầm nhìn bao quát hơn tất cả những cầu thủ khác. Họ là “nhạc trưởng” của mỗi trận đấu và kiểm soát mọi tinh huống, mọi khoảnh khắc diễn ra trên sân bóng.

Nhận định từ các chuyên gia – nền tảng vốn đã là như vậy

Phần lớn các fan cuồng bóng đá khi đề cập với khai niệm mới này của adidas, họ đã có thể nhanh chóng chỉ ra các loại cầu thủ thuộc loại Chaos - X hoặc Control – ACE một cách nhanh chóng.

Đặng Phương Nam, cựu trợ lý HLV Miura, trưởng phòng huấn luyện của trung tâm bóng đá Viettel, đã chia sẻ nhiệt tình, “Khi nghe đến xu hướng mới này, thật sự cá nhân cũng cảm thấy quá là quen thuộc. Ta có thể nhìn thấy hai loại tính cách này qua phong cách đá của từng đội tuyển, ví dụ như với các đội bóng Nam Mỹ như Argentina, Brazil, Chile với lối đá bùng nổ và xông pha; nhưng ngược lại với lối đá bùng nổ thì các đội tuyển châu Âu như Đức và Ý, lối đó của họ chắc chắn và làm chủ tốt hơn. Mặc dù là hai phong cách như vậy, nhưng các tuyển thủ thành viên không thể cùng một thể loại được.

Xu thế mới này với sự tham gia của các HLV hàng đầu thế giới như Pep Guordiola  và Mourinho cũng phân tích chuyên môn thì nó đã thực sự đáng tin cậy và đúng đắn để đi theo. Ở Việt Nam có những cầu thủ cá biệt như Công Vinh, Văn Quyết hay Công Phượng, họ có cá tính và nổi bật trên sân cỏ ở vị trí tiền đạo hay tiền vệ của mình. Những cầu thủ mà có thể thay đổi trận đấu thường là ở vị trí tiền đạo, biến cục diện trận đấu từ thua thành thắng.

Xu hướng bóng đá mới được nhận định bởi giới mộ đạo như thế nào? - 1

‘Thật khó để có thể phân định Messi thuộc loại cầu thủ nào’ – Đặng Phương Nam

“Chính vì thế, một đội bóng cần cả 2 yếu tố để kiến tạo nên một đội hình hoàn hảo. Bên cạnh đó, cũng tồn tại tài năng bẩm sinh hay còn gọi là những hiện tượng đặc biệt như Messi. Thật khó để có thể phân định hiện tượng của bóng đá thế giới này thuộc loại cầu thủ nào.”

Các fan bóng đá trong showbiz nói gì về xu thế mới này?

“Những tố chất khác nhau là đặc trưng của bóng đá từ xưa đến giờ, ngay cả những người nghiệp dư như anh, có những người chơi sử dụng cái đầu, sử dụng những kỹ thuật cá nhân và liên kết những điều đó lại và có những người hầu như là sử dụng sức mạnh và dùng sự nhanh nhạy và bản năng. Đây chỉ là một cách gọi nhất định thôi”, ca sĩ Hoàng Bách.

Xu hướng bóng đá mới được nhận định bởi giới mộ đạo như thế nào? - 2

‘Hai loại cầu thủ này dễ dàng nhận ra trên sân cỏ, bây giờ nó chỉ được đặt tên thôi’ – ca sĩ Hoàng Bách

“Thực ra Khoa khá là tiếc khi chỉ có hai loại Chaos – X và Control – ACE khi mà còn một loại nữa mà cá nhân Khoa rất ngưỡng mộ và không nghĩ nó thuộc loại nào, đó chính là loại Chiến binh. Mặc dù họ có hơi hướng về phía Chaos – X nhưng cách họ phá bĩnh sự kiểm soát của đối phương là luôn thường trực trận đấu chứ không phải bùng nổ bất chợt, họ luôn dành năng lượng để liên tục ngăn đối phương triển khai lối chơi”.

Xu hướng bóng đá mới được nhận định bởi giới mộ đạo như thế nào? - 3

Rocker Phạm Anh Khoa luôn ngưỡng mộ những cầu thủ phá sự kiểm soát của đối phương

Thương hiệu bóng đá hàng đầu thế giới đã làm gì?

Mở ra xu hướng bóng đá mới, adidas cũng đã cho ra đời 2 dòng sản phẩm X15 và ACE15 đặt dấu chấm hết cho các dòng giày trước đây. X15 dành riêng cho Chaos – X gây ra sự hỗn loạn trong 1 trận đấu hoặc gây đột biến trong 1 khoảng khắc của trận đấu.  và ACE 15 dành riêng cho Control – ACE luôn muốn kiểm soát từng trận đấu, hiểu rõ mong muốn của các đồng đội và tìm ra những giải pháp tốt nhất để chiến thắng. Sản phẩm đã được bày bán trên các cửa hàng thuộc hệ thống adidas trên toàn quốc.

Để biết thêm chi tiết, truy cập fanpage của adidas Việt Nam: http://www.facebook.com/adidasVN

Xu hướng bóng đá mới được nhận định bởi giới mộ đạo như thế nào? - 4

Xu hướng bóng đá mới được nhận định bởi giới mộ đạo như thế nào? - 5

Chaos – X15 và Control – ACE15

Danh sách cửa hàng bày bán sản phẩm X15 và ACE15

Khu vực HCM

adidas Bitexco -  số 2 Hải Triều, Q1

adidas Parkson Hùng Vương – Tầng 3 Hùng Vương Plaza 126 Hùng Vương, Q5

adidas Cao Thắng – 53-55 Cao Thắng, Q3

adidas Diamond – Tầng 3, Diamond Plaza 34 Lê Duẩn, Q1

adidas Vincom B – Tầng B1, Vincom Plaza, Lê Thánh Tôn, Q1

Khu vực HN

adidas Hàng Bông – 56 Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm

adidas Núi Trúc – 19 Núi Trúc, Q.Ba Đình

adidas Trần Duy Hưng – 107 Trần Duy Hưng, Q.Cầu Giấy

adidas Royal City – 72A Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân.

adidas Vincom Bà Triệu - Tầng 2, 191 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang