Giải mã thành công của Hoàng Xuân Vinh tại Rio 2016

Thứ Hai, ngày 15/08/2016 10:00 AM (GMT+7)

Hoàng Xuân Vinh đang là cái tên được đông đảo người Việt Nam nhắc đến trong những ngày gần đây. Thành công của anh tại Olympic Rio 2016 không chỉ là chiến thắng quan trọng của thể thao Việt Nam, mà còn làm nức lòng người hâm mộ trên cả nước.

Chiến thắng này đã phần nào giúp Việt Nam giải được "cơn khát" HCV Olympic sau hơn 60 năm. Nhờ những yếu tố nào mà VĐV Hoàng Xuân Vinh có thể lập nên kì tích như vậy?

Giải mã thành công của Hoàng Xuân Vinh tại Rio 2016 - 1

Thành công của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 không chỉ là chiến thắng quan trọng của thể thao Việt Nam, mà còn làm nức lòng người hâm mộ trên cả nước

Khát khao chiến thắng bản thân

Thất bại 4 năm trước trong bài thi chung kết 50m súng ngắn tự chọn vẫn luôn ám ảnh chàng xạ thủ người Hà Nội vì để vuột mất HCĐ khi chỉ kém đối thủ Wang Zhiwei (Trung Quốc) vỏn vẹn 0,1 điểm.

Thất bại đến khó tin ấy làm các chuyên gia lo ngại có thể dễ dàng lấy đi ý chí chiến đấu của một VĐV. Thế nhưng Hoàng Xuân Vinh vẫn luôn cố gắng giữ vững niềm đam mê, sự tự tin và tinh thần thi đấu tốt nhất.

Tinh thần kiên cường

Ít ai biết để rèn tinh thần thép và khả năng làm chủ bản thân cao độ, Hoàng Xuân Vinh đã luyện bài tập đứng yên tại chỗ, không cử động, không nói gì trong 2-3 tiếng liên tục.

Bên cạnh vấn đề tinh thần, Hoàng Xuân Vinh còn phải vượt qua sự thiếu thốn về thiết bị luyện tập. Xạ thủ 42 tuổi chỉ được bắn 100 viên đạn một ngày, bằng 1/5 so với các đồng nghiệp nước ngoài.

Chính nghịch cảnh khó khăn đã tạo ra một động lực to lớn để tuyển thủ áo lính tạo ra bước đột phá ngoạn mục về đẳng cấp, vượt lên trên giới hạn bản thân, khẳng định ý chí phi thường của mình.

Giải mã thành công của Hoàng Xuân Vinh tại Rio 2016 - 2

Với tinh thần kiên cường của một người lính, Hoàng Xuân Vinh đã mang về HCV Olympic đầu tiên cho Việt Nam

Hậu phương vững chắc

Điều may mắn với Hoàng Xuân Vinh là anh có sự hỗ trợ tích cực từ gia đình, nhất là người vợ Phan Hương Giang. "Anh ấy đi suốt. Từ đầu năm đến giờ, chắc anh Vinh chỉ ở nhà được khoảng 15 ngày.", chị Hương Giang kể lại.

Hiểu được nỗi khổ tâm của chồng, chị Giang luôn cố gắng chu toàn mọi công việc trong nhà, từ đối nội, đối ngoại, đến dạy dỗ con cái. Thế nhưng khi được khen giỏi giang thì người phụ nữ này lại cười giòn đáp trả "Nhiều người nói vất vả nhưng tôi thì thấy quen rồi, cũng bình thường. Phụ nữ lo việc nhà để chồng yên tâm công tác cũng là chuyện bình thường”.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đại tá Hoàng Xuân Vinh đã “phục thù” thành công sau thất bại tại đấu trường Olympic 4 năm về trước. Đó được xem như một bước tiến mới của thể thao Việt Nam. Tất nhiên, sự phát triển này không phải tự nhiên mà có. Trong những năm gần đây, nhận thức rõ vai trò quan trọng của chế độ tập luyện thích hợp và dinh dưỡng khoa học đối với thành tích thi đấu, ngành thể thao Việt Nam đã có nhiều điều chỉnh, bên cạnh việc gửi nhiều VĐV tiềm năng ra nước ngoài tập huấn và thi đấu, yếu tố dinh dưỡng được chú trọng nhiều hơn.

Hoàng Xuân Vinh cũng là một trong những VĐV trọng điểm được Herbalife – đơn vị vừa vinh dự nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL cho những đóng góp với ngành thể thao Việt Nam – tài trợ dinh dưỡng trong nhiều năm qua, nhờ thế, thể lực và trí lực cũng được cải thiện. Anh được cung cấp sản phẩm Herbalife Niteworks để giúp tuần hoàn máu tốt hơn, cung cấp Oxy cho não, giảm thiểu tình trạng thiếu Oxy lên não, kèm theo hậu quả là ảnh hưởng đến tim mạch do phải liên tục nín thở trong quá trình luyện tập hàng ngày. Vinh sử dụng sản phẩm Herbalifeline để tăng cường sức khỏe thị giác nhằm gia tăng khả năng nhắm bắn chính xác hơn. Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên dùng các sản phẩm Trà thảo mộc, Hỗn hợp Dinh dưỡng Công thức 1 (Shake), bột Protein và Vitamin tổng hợp để có tinh thần tỉnh táo, thể lực bền bỉ và khả năng tập trung cao hơn.

Chiến thắng tại Rio 2016 lần này là cái kết không thể tốt hơn dành cho những nỗ lực của Đại tá Hoàng Xuân Vinh. Như anh đã chia sẻ với VTV ngay sau buổi thi đấu ngày 10/8, đây đúng là một kì Olympic ý nghĩa và thành công. Không chỉ Hoàng Xuân Vinh mà tất cả người hâm mộ Việt Nam đều mong muốn thể thao Việt Nam sẽ phát triển hơn và mang lại nhiều thành tích thi đấu tốt hơn.

Theo Hoa Mai (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang