Bóng đá Việt có còn cơ hội tiếp tục được tham dự sân chơi thế giới?

Thứ Ba, ngày 13/06/2017 08:00 AM (GMT+7)

U20 Việt Nam! U20 Việt Nam! U20 Việt Nam! – Đó là tất cả những gì mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam không ngừng reo lên trong suốt mùa hè đỏ lửa Hàn Quốc vừa qua.

Đội tuyển U20 của chúng ta đã lần đầu tiên tham dự một Vòng chung kết đẳng cấp thế giới thực sự bằng chính thực lực của mình bất chấp những lời dè bỉu từ những người từ lâu đã thôi mơ ước. Thậm chí, đội tuyển ấy đã có cơ hội vượt qua vòng bảng ngay từ lần đầu tiên tham dự World Cup nếu như chúng ta tỉnh táo hơn, may mắn hơn, hoặc ít ra là có tâm lý vững vàng hơn để Nguyễn Hoàng Đức không sút trượt một pha bóng mười mươi, trọng tài không từ chối một quả penalty đúng luật, hay cú đặt lòng đẳng cấp của Quang Hải không tìm đến đúng cột dọc khung thành Honduras…

Bóng đá Việt có còn cơ hội tiếp tục được tham dự sân chơi thế giới? - 1

Xét về trình độ, U20 Việt Nam thực ra vẫn còn kém các đội bóng tham dự World Cup. Thậm chí, chiến tích vượt qua Triều Tiên, UAE, Iraq và Bahrain ở VCK U19 Châu Á cũng đã được xem là điều vô cùng bất ngờ đối với một đội bóng đến từ vùng trũng của bóng đá thế giới như Việt Nam. Thế nhưng, bằng tinh thần quả cảm và tài năng tuyệt vời, những cầu thủ chỉ vừa mới bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp chưa lâu của chúng ta đã chứng minh được rằng, chúng ta đã đến World Cup không phải chỉ bằng may mắn.

Chúng ta không có những tài năng xuất sắc trưởng thành từ bóng đá đường phố như Nam Mỹ, vì thế, muốn có được một lứa cầu thủ tài năng có thể mang ước mơ bóng đá Việt vươn ra thế giới, điều quan trọng là các lò đào tạo bóng đá trẻ trong nước cần phải điều chỉnh theo hướng chuyên nghiệp và khoa học hơn. Và lứa cầu thủ U20 Việt Nam hiện tại chính là một sản phẩm như thế.

Bóng đá Việt có còn cơ hội tiếp tục được tham dự sân chơi thế giới? - 2

Chúng ta đều biết rằng không có chuyện lứa cầu thủ nào giành được quyền tham dự giải U20 World Cup, thì lứa đó sẽ giành được quyền tham dự World Cup trong tương lai. Hoặc một đội tuyển đã từng giành quyền tham dự U20 World Cup 2 năm trước sẽ tiếp tục giành quyền tham dự vào 2 năm sau. Thế nhưng, có một sự thật rõ ràng: lứa cầu thủ U20 của chúng ta là một thành tựu (dù chỉ là thành tựu ban đầu) của một kế hoạch đào tạo hết sức bài bản, chứ không phải lứa cầu thủ xuất hiện ngẫu nhiên nhờ tài năng thiên phú của một vài cái tên nào đó. Tức là, nếu như có thể tiếp tục giữ vững được ngọn lửa đam mê và tính chuyên nghiệp như đã làm được trong suốt thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, bóng đá Việt Nam sẽ có cơ hội để viết lại lịch sử bóng đá bằng những cầu thủ trẻ trong tương lai!

Bóng đá Việt có còn cơ hội tiếp tục được tham dự sân chơi thế giới? - 3

Đối với riêng các cầu thủ U20 hiện tại, tương lai của họ rõ ràng cũng xán lạn! Khó có khi nào mà các CLB hàng đầu V-League lại dám sử những cầu thủ còn chưa đầu 20 tuổi như Minh Dĩ, Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Dũng, Tiến Dụng… cho đội hình xuất phát mỗi tuần của họ. Thậm chí, nhiều cầu thủ trong số này còn là trụ cột của CLB bất chấp áp lực cạnh tranh vị trí từ những ngôi sao lớn khác ở V-League. Nhờ đó, phong độ, thể lực và kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao của họ vẫn đang được mài dũa liên tục thay vì bị bào mòn trên ghế dự bị, hoặc lang thang qua các giải đấu trẻ.

Bóng đá Việt có còn cơ hội tiếp tục được tham dự sân chơi thế giới? - 4

Tất nhiên ai cũng hiểu rằng trưởng thành ở V-League chắc chắn vẫn là chưa đủ cho giấc mơ World Cup! Muốn vươn lên tầm thế giới, lứa cầu thủ này nói riêng, và các tương lai của bóng đá Việt Nam khác cần phải đi xa hơn nữa! Đến một nơi nào đó có trình độ cao hơn, chuyên nghiệp hơn, và đủ khả năng để giúp họ phát triển tối đa cả về kinh nghiệm lẫn bản lĩnh thi đấu như K-League Classic, như J-League…

Bóng đá Việt có còn cơ hội tiếp tục được tham dự sân chơi thế giới? - 5

Những người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn có quyền hi vọng rằng U20 Việt Nam vừa tham dự U20 World Cup này, cũng như những lứa cầu thủ trẻ trong tương lai, sẽ có thể lại đưa lá cờ Việt Nam tung bay trên đấu trường quốc tế một lần nữa. Bởi vì họ vẫn còn rất trẻ, còn một con đường rất dài phía trước để tiến bộ, để tiếp tục thể hiện mình, và quan trọng hơn, là tiếp tục làm nên những điều kỳ diệu khác.

Chỉ cần chúng ta tin tưởng!

Bóng đá Việt có còn cơ hội tiếp tục được tham dự sân chơi thế giới? - 6

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang