Vì sao cần tầm soát ung thư gan?

Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 14:00 PM (GMT+7)

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao và đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng mỗi năm. Tuy nhiên, khái niệm tầm soát ung thư dường như vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Bác sĩ Phượng, hiện công tác tại bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cung cấp những thông tin hữu ích xoay quanh căn bệnh này.

Ung thư gan nguy hiểm đến mức nào?

Ung thư gan đang là căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư hiện nay. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam là 110 ca/ 100.000 dân. Trong đó, ung thư gan là căn bệnh tử thần, chiếm tỉ lệ cao nhất (20,8%). Số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan tại Việt Nam thậm chí đứng thứ 3 trên thế giới. Những con số này đang dấy lên một hồi chuông báo động.

Ung thư gan nguy hiểm đến như vậy, nhưng không biểu hiện ra bên ngoài nhiều cho đến khi bệnh nhân phát hiện được dấu hiệu thì cơ thể đã bị tổn thương vô cùng nghiêm trọng.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan:

- Viêm gan virus (B và C)

- Xơ gan

- Uống rượu quá nhiều

- Phơi nhiễm hóa chất

- Tiền sử gia đình

Phòng ngừa ung thư gan

Theo bác sĩ Phượng, với ung thư vẫn còn hạn chế trong gan, tỉ lệ sống 5 năm là 28%. Ung thư khi phát triển lan đến các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận thì tỉ lệ sống 5 năm chỉ 7%. Còn ung thư đã lan đến các cơ quan xa, chỉ 2% người bệnh sống đến 5 năm. Vì thế, việc phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư gan là vô cùng quan trọng.

Bạn có thể phòng ngừa ung thư gan bằng cách

- Tránh các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư gan là nhiễm trùng mãn tính virus HBV và HCV. Các virus này có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, mẹ truyền sang con trong lúc sinh nở. Có thể phòng ngừa bằng cách không dùng chung kim tiêm và bằng cách thực hành tình dục an toàn như sử dụng bao cao su.

- Ngăn ngừa HBV bằng cách chủng ngừa. Không có thuốc chủng ngừa HCV. Điều trị bệnh viêm gan mãn tính do virus B và C nếu bị nhiễm 2 loại virus này. Việc điều trị sẽ làm giảm số lượng virus trong máu và làm giảm tổn thương gan, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư gan.

- Hạn chế sử dụng rượu, không uống rượu hoặc uống chỉ trong chừng mực có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư.

- Tầm soát ung thư gan: Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan là xơ gan (từ bất kỳ nguyên nhân nào) hoặc nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính,... nên tầm soát ung thư gan bằng cách xét nghiệm máu với alpha-fetoprotein (AFP) và siêu âm mỗi 6-12 tháng.

Có rất nhiều người nghĩ rằng ung thư không thể phòng chống được, một số cho rằng ung thư là hoàn toàn không thể chữa khỏi, và một số ít người nghĩ rằng việc dao kéo đụng vào tế bào ung thư sẽ gây di căn sớm và chóng chết. Và trên thực tế thì không phải như vậy. 

Hiện nay, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ hàng năm để phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm càng tốt. Việc tiến hành tầm soát ung thư gan định kỳ có thể được thực hiện bằng cách tiến hành các biện pháp sàng lọc đơn giản như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm định lượng virus HBsAg để quan sát toàn bộ hình thái và kiểm tra sức khỏe của gan.

Nếu bệnh gan mới chỉ ở giai đoạn mầm mống hoặc xuất hiện các mô phát triển bất thường, người bệnh có thể tiến hành điều trị hiệu quả hơn, thậm chí có cơ hội chữa khỏi bệnh và giảm được chi phí rất nhiều.

Hãy thực hiện tầm soát ung thư gan hôm nay, để có một cuộc sống hạnh phúc ngày mai.

Đăng ký tầm soát Ung Thư Gan miễn phí tại:

Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ĐC: 60-60A Phan Xích Long, P. 1, Q. Phú Nhuận, TP. HCMSố điện thoại: 08 - 39959862

Vì sao cần tầm soát ung thư gan? - 1

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang