“Thần dược” xáo tam phân có tác dụng ức chế tế bào ung thư

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

Hiện nay, thông tin về xáo tam phân được đăng tải khá nhiều trên mạng và ngoài xã hội, cùng với những lời giới thiệu về đặc tính nổi bật của loài cây này.

Thực hư về xáo tam phân ra sao khi mà sau những thông tin được lan truyền giá của nó tăng nhanh như vậy, có nhiều người bỏ ra cả chục triệu và tới tận Ninh Vân cũng không có được đúng rễ cây xáo tam phân

Có thật là “thần dược” ?

Được biết vào đầu năm 2011 là thời điểm mà cây xáo tam phân bắt đầu được biết đến rộng rãi. Từ thông tin một bệnh nhân ở Ninh Vân – Ninh Hòa -  Khánh Hòa mắc bệnh ung thư gan sau thời gian dài điều trị và được bệnh viện trả về, tưởng chừng tuyệt vọng nhưng gia đình vẫn tìm cách chạy chữa, được người dân chỉ dùng cây xáo tam phân sắc nước uống và sau một thời gian bệnh nhân này đã nhanh chóng khỏi bệnh. Tiếng lành đồn xa, chẳng bao lâu thông tin này nhanh chóng được lan rộng và nhiều người đã đi tìm xáo tam phân để mua về trị bệnh, từ đó vùng Ninh Vân, Khánh hòa trở thành “ điểm nóng” của xáo tam phân, mọi người đặt tên cho loại cây này là  cây thần dược, cây tiên dược, có nơi còn gọi nó là cây thánh dược. Trước đó, đồng bào Chăm chuyên làm thuốc nam đã gọi xáo tam phân là cây thần xạ, thần dược.

“Thần dược” xáo tam phân có tác dụng ức chế tế bào ung thư - 1

Vườn xáo tam phân thật phát triển rất tốt của Dược liệu Nam Việt

Cùng với lời đồn và truyền nhau về loại cây thuốc đặc biệt này, người dân tứ phương kéo đến đây tìm mua xáo tam phân dẫn đến việc trong một thời gian ngắn loại cây này bị khai thác cạn kiệt. Trước sự việc này cũng như để xác định thành phần hóa học và độc tố trong cây xáo tam phân một cách khoa học và sớm đưa ra khuyến cáo cho người dân được chính xác đầy đủ nhất. Ngày 24.09.2012 Sở y tế Khánh Hòa đã gửi công văn số 1885/SYT – NDV và mẫu xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa ra viện dược liệu nhờ xác minh. Đến ngày 14.11.2012, Viện dược liệu trả lời Sở Y tế Khánh Hòa với công văn số 539/VDL-QL KHĐT với nội dung kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân. Nội dung công văn đã ghi rõ, sơ bộ ban đầu đã xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học và độc tinh cấp của mẫu cây cây xao tam phân được lấy ở Khánh Hòa.  Viện dược liệu kết luận xáo tam phân được lấy ở Khánh Hòa có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid. Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, có tác dụng độc đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng. Cũng theo công văn, bước đầu đã xác định trong cây xáo tam phân ở Khánh Hòa có các nhóm chất quý hiếm như  flavonoid, saponin, alcaoid và courmarin và triterpenoid, đây là những hợp chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp bảo chế thuốc điều trị ung thư.

Sau khi thông tin kiểm chứng xác nhận của Viện dược liệu được công bố thì mức độ tìm kiếm khai thác sử dụng loài cây này càng trở nên rất lớn. Dẫn tới giá của loài cây này cũng đã tăng lên rất cao, nếu vào năm 2012 giá chỉ 200.000 -300.000/kg thì tới nay nhiều người  bỏ ra cả vài triệu mới có thể sở hữu được 1kg rễ cây xáo tam phân chính gốc Khánh Hòa.

Thầy thuốc và các chuyên gia nói gì ?

Lương y, thầy thuốc Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch hội đông y phường Lộc Thọ, Viện dược liệu Khánh Hòa, thành viên ban chấp hành hội đông y Tỉnh Khánh Hòa nhận định rằng, mỗi một người mắc bệnh có khả năng miễn dịch khác nhau, thể trạng khác nhau, cơ địa khác nhau…, nên tuy mắc cùng một loại bệnh nhưng việc đáp ứng với thuốc sẽ khác nhau, có người đạt kết quả tốt và có người thì không như mong muốn, chưa nói tới việc thốc giả thuốc thật hiện nay khá phổ biến. Sử dụng thuốc ở hình thức nào cũng đều nhằm mục đích khỏi bệnh, cho dù đó là thuốc tân dược hay thuốc thang hoặc cây lá thuốc quý cũng vậy. Có bệnh thì cần được chữa đúng thuốc đúng liều, dù thuốc chỉ là cây cỏ, vẫn phải theo lời hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, tránh để bị lừa, tiền mất tật mang.

Nhận định về cây xáo tam phân được cho là “thần dược”, Lương y, thầy thuốc Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định rằng xáo tam phân là một cây thuốc quý và cũng đã có nhiều trường hợp sử dụng kết hợp xáo tam phân với các hình thức điều trị khác thì bệnh tình đã thuyên giảm và sức khỏe tốt, tuy nhiên hiện nay loại cây này cũng khá hiếm và giá thành cao nên không nhiều người có điều kiện tiếp cận sử .

Không chỉ còn là lời đồn

“Thần dược” xáo tam phân có tác dụng ức chế tế bào ung thư - 2

Chồi Xáo tam phân sau 12 tuần nuôi cấy trên môi trường có bổ sung chất điều hòa tăng trưởng thực vật

Hiện nay, cây xáo tam phân nguồn gốc khánh Hòa đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đơn vị, trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu và các trường đại học lớn đang nghiên cứu phát triển. Đi đầu trong số đó phải kể đến là Dược liệu Nam Việt, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Đại Học Quốc Gia TP.HCM…,hy vọng với sự chung tay của các đơn vị, các trường đại học các nhà nghiên cứu sẽ giúp bảo tồn phát triển cây thuốc quý này.

Theo Minh Nam (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang