Sự thật về Đông y chữa tiểu đường ở Việt Nam

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 08:00 AM (GMT+7)

Thời gian gần đây, Dây thìa canh được tôn vinh là “anh hùng hủy diệt đường” và được người dân đổ xô đi mua. Đáng ngại là, theo số liệu của Cục Quản lý Y dược Cổ truyền Bộ Y tế, gần 80% dược liệu tại Việt Nam không an toàn nhưng vẫn được tiêu thụ tràn lan trên thị trường. Điều này khiến không ít người bệnh tiểu đường “tiền đã mất mà tật còn mang”.

Gần 80% dược liệu không an toàn vẫn tràn lan trên thị trường

Theo số liệu của Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế, có khoảng gần 80% trong số 60.000 tấn dược liệu được lưu hành tràn lan trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhiều dược liệu trong đó có Dây thìa canh được phát hiện có hàm lượng lưu huỳnh, asen (thạch tín) cực cao, thậm chí có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 100 lần giới hạn cho phép.

Sự thật về Đông y chữa tiểu đường ở Việt Nam - 1

Sự thật về Đông y chữa tiểu đường ở Việt Nam - 2

Dây thìa canh không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan

Tuy nhiên, ngay bản thân số dược liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở Việt Nam cũng có những mặt hạn chế. Tỷ lệ những loại dược liệu này đã quá thấp nhưng vẫn tồn tại hàng kém chất lượng, bị nấm mốc hoặc bị chiết phần lớn hoạt chất. Theo các chuyên gia y tế, Dây thìa canh khô bị nấm mốc sẽ tiết ra độc tố mycotoxin, aflatoxin... là tác nhân chính gây viêm màng trong tim, ngộ độc, tổn thưởng gan, thậm chí ung thư gan. Điều đáng nói là ở giai đoạn đầu, nấm mốc trong Dây thìa canh khô rất khó phát hiện bằng mắt thường và không bị diệt kể cả khi đun sôi ở 170 độ C. Nghiêm trọng hơn, nhiều loại bị chiết mất hoạt chất nên không còn tác dụng, khiến người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoại tử chi, mù mắt,…

Mặt khác, ngay cả những dược liệu được nuôi trồng trong nước cũng còn nhiều bất cập. Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày nào cũng có bệnh nhân nhập viện do nhiễm độc từ thảo dược. Người dân cứ vô tư dùng Dây thìa canh mua tại vườn mà không biết rằng, hầu hết các vùng trồng đó mới chỉ mang tính manh mún, không có quy hoạch, thậm chí nhân giống nhầm độc dược. Chưa kể đến việc Dây thìa canh trồng trên vùng đất bị nhiễm kim loại nặng, sử dụng quá nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tìm Dây thìa canh an toàn ở đâu???

Để an toàn, tốt nhất người bệnh nên tìm đến Dây thìa canh chuẩn hóa. Bởi Dây thìa canh chuẩn hóa đã được chọn lọc về giống, vùng trồng. Quá trình gieo hạt, chăm bón, thu hái đều tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt của quốc tế để cây có hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn với người sử dụng. Hiện cả nước mới chỉ có duy nhất 1 vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP –WHO ở Hải Hậu – Nam Định của công ty Nam Dược.

Sự thật về Đông y chữa tiểu đường ở Việt Nam - 3

Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu – Nam Định

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội: Dây thìa canh chuẩn hóa chứa hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thông thường. Do đó, tác động nhanh và mạnh hơn vào tất cả các quá trình tổng hợp đường của cơ thể: làm giảm hấp thu đường ở ruột, giảm lượng đường dự trữ từ gan vào máu, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ. Đồng thời, hoạt chất trong Dây thìa canh còn giúp tăng bài tiết Cholesterol, LDL-c và Trigliceride khỏi cơ thể theo đường phân. Nhờ đó, giúp hạ và ổn định đường huyết ở mức an toàn, giảm chỉ số HbA1c hiệu quả, đồng thời, giúp giảm lipid trong máu và gan, đẩy lùi nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Sự thật về Đông y chữa tiểu đường ở Việt Nam - 4

Cơ chế tác động của Dây thìa canh chuẩn hóa đối với bệnh tiểu đường

Ông cũng cho biết, Dây thìa canh chuẩn hóa ở Hải Hậu Nam Định đã được công ty Nam Dược bào chế thành dạng viên nang tiện dụng từ năm 2008, trên cơ sở chuyển giao độc quyền đề tài nghiên cứu cấp Bộ và công thức tối ưu phù hợp với cơ địa người Việt Nam.

Nhiều người cứ nghĩ rằng Đông y là các thảo dược tươi hoặc khô. Tuy nhiên, các viên nang được bào chế từ thảo dược cũng chính là sản phẩm Đông y nhưng hiệu quả còn ưu việt hơn, bởi hàm lượng hoạt chất trong đó đã được nghiên cứu kỹ càng. Cũng cần nói thêm rằng, sau nhiều năm nghiên cứu, PGS.TS Trần Văn Ơn đã khẳng định: Dây thìa canh chỉ phát huy hết công dụng khi dùng đơn độc, không kết hợp với bất kỳ loại thảo dược nào. Do vậy viên nang có chứa 100% thành phần là Dây thìa canh chuẩn hóa cho hiệu quả hạ và ổn định đường huyết cao nhất.

Trong bối cảnh của thị trường dược hiện nay, người bị tiểu đường cần xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm đông y hỗ trợ điều trị. Giải pháp khôn ngoan nhất cho người bệnh chính là lựa chọn sản phẩm của các nhà máy sản xuất uy tín và đã có thương hiệu lâu năm trên thị trường.

Sự thật về Đông y chữa tiểu đường ở Việt Nam - 5

Theo Ngọc Diệp (Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang