Những hiểu lầm về bổ sung sắt cho con

Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 16:00 PM (GMT+7)

Con gái trong độ tuổi dậy thì cơ thể thay đổi, tâm lí cũng thất thường. Là mẹ, hãy luôn ở bên cạnh để cùng con vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Dù chỉ là những thay đổi tâm lý nho nhỏ hay những biểu hiện thông thường như hoa mắt, chóng mặt cũng không nên bỏ qua, vì đây có thể là triệu chứng của bệnh thiếu máu thiếu sắt, thường gặp ở nữ tuổi dậy thì, có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của con gái.

Ngày… tháng… năm

Hôm nay là ngày đầu tiên con gái bị đèn đỏ, vậy là con gái của mẹ sắp lớn rồi. Nhớ những ngày đầu mới biết tin mẹ đang mang một sinh linh nhỏ bé trong bụng, vậy mà con gái của mẹ đang dần trở thành một thiếu nữ xinh xắn và đáng yêu. Mẹ vui lắm!

Ngày… tháng… năm

Dạo này con gái thường tránh mặt mẹ, có vẻ mệt mỏi, đi học về chỉ ở trong phòng của mình, cũng không tiếp xúc nhiều với gia đình. Bữa cơm không còn tiếng nói cười rộn ràng của con như trước kia, con lầm lũi ăn cho nhanh rồi lại vào phòng của mình. Mẹ cố gắng bắt chuyện với con bằng sở thích chung của hai mẹ con: bàn chuyện phiếm về bộ phim Hàn Quốc đang xem, nhưng cũng không có tác dụng.

Ngày… tháng…năm

Sáng nay mẹ thấy con gái lén bỏ bữa, dù đó là món phở mà con thích nhất. Các bữa ăn chính con cũng ăn ít hơn trước kia, trông con gái xanh xao quá. Khi mẹ gạn hỏi nguyên do, con chỉ lắc đầu nói “không có gì” để cho qua. Con chỉ đang bắt đầu lớn mà khoảng cách của mẹ và con gái ngày lớn hơn. Mẹ không thể nói chuyện cùng con như trước kia, vì con không chịu “hợp tác”. Mẹ lo lắng quá.

Ngày… tháng…năm

Cô giáo chủ nhiệm vừa gọi điện cho mẹ, báo rằng điểm số tháng này của con sụt giảm trầm trọng. Trước nay mẹ luôn an tâm vì việc học hành của con, vì điểm số lúc nào cũng thuộc top 3 của lớp. Có chuyện gì đã xảy ra với con gái của mẹ sao?

Ngày… tháng…năm

Hôm nay mẹ vui lắm, vì con đã chịu mở lòng và tâm sự với mẹ. Từ sự việc điểm số kém của con, mẹ không la mắng, chỉ nhẹ nhàng nói chuyện và mong muốn chia sẻ cùng con. Con nói rằng, không hiểu sao mấy tháng nay, hình như từ lúc con bắt đầu có kinh nguyệt con luôn cảm thấy mệt mỏi, hay chóng mặt, khó tập trung, nên khả năng tiếp thu bài học cũng kém hơn; con không muốn ăn, chỉ thấy luôn buồn ngủ (đây là lí do con về nhà chỉ muốn chui vào phòng mình).

Từng trải qua độ tuổi của con mà sao mẹ lại quên nhỉ, có thể con bị mất máu qua kỳ kinh nguyệt nên cơ thể mới uể oải vậy. Mẹ tìm ra giải pháp rồi, từ nay mẹ sẽ thường xuyên nấu các món từ thịt bò, bí đỏ để bổ sung máu cho con gái.

Ngày… tháng…năm

Con gái của mẹ trông vẫn xanh xao quá, dù mẹ đã nấu nhiều món ngon và bổ máu cho con ăn. Chẳng lẽ mẹ dùng sai cách hay sao?

Ngày… tháng…năm

Trưa nay tình cờ theo dõi buổi tư vấn về dinh dưỡng cho bé gái tuổi dậy thì của bác sĩ Chuyên khoa I Hiền Thu (Bác sĩ Dinh dưỡng TP.HCM) và những triệu chứng con đang gặp phải, mẹ mới biết rằng con gái của mẹ đã bị thiếu máu do thiếu sắt.

Mẹ còn biết được, chứng bệnh này ở tuổi của con, cải thiện chỉ bằng bổ sung thức ăn là không đủ, vì lượng sắt được cung cấp từ khẩu phần ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được 30-50% nhu cầu. Mà trong mỗi kỳ kinh nguyệt, lượng máu mất đi khoảng 40-60 ml tương ứng khoảng 20-30 mg sắt hao hụt khỏi cơ thể.

Để quyết tâm khắc phục tình trạng này cho con, mẹ đã đưa con đến gặp bác sĩ và được bác sỹ cho toa điều trị. Bác sỹ còn khuyên sau đợt điều trị ổn, mẹ nên cho con uống bổ sung viên sắt mỗi tuần một lần trong 3 tháng liên tục, ngưng 3 tháng rồi lập lại hoặc uống bổ sung trong các ngày đèn đỏ. 

Những hiểu lầm về bổ sung sắt cho con - 1

Nguồn: Internet

Ngày… tháng…năm

Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt của con gái đã dần được cải thiện, con gái trông khỏe khoắn và da dẻ hồng hào hơn, dạo này con cứ ríu rít với mẹ suốt về cuộc sống ở trường của con, về cậu bạn cùng lớp cứ hay nhìn lén con gái của mẹ.

Mẹ không ngờ rằng chỉ nhờ một viên thuốc đã có thể xóa khoảng cách giữa mẹ và con gái đang trong tuổi dậy thì. Bây giờ cứ “đến tháng” là hai mẹ con lại nhắc nhở nhau uống viên bổ sung sắt, điều này dần trở thành một trong những “sự kiện” liên kết của hai mẹ con. Mẹ vui lắm!

Nhu cầu sắt mỗi ngày ở từng độ tuổi

(Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị 2016 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia)*    

Độ tuổi

Nam

Nữ

0 - 6 tháng

0,93 mg

0,93 mg

6 -12 tháng

 (8,5 - 9,4 mg)

7,9 - 8,7 mg

1-5 tuổi

 ( 5,4 – 5,5 mg)

5,1 – 5,4 mg

6-7 tuổi

7,2 mg

7,1 mg

8-9 tuổi

8,9 mg

8,9 mg

10-11 tuổi

11,3 mg

Chưa kinh nguyệt: 10,5 mg
Có kinh nguyệt: 24,5 mg

12-14 tuổi

15,3 mg

Chưa kinh nguyệt: 14 mg
Có kinh nguyệt: 32,6 mg

15-19 tuổi

17,5 mg

29,7 mg

20-49 tuổi

11,9 mg

26,1  mg
Tiền mãn kinh: 15,1 mg

50 tuổi trở lên

11 mg

10 mg

Những hiểu lầm về bổ sung sắt cho con - 2

(Theo Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang