Nguyên nhân ít biết khiến bé dễ ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ

Thứ Ba, ngày 30/08/2016 08:00 AM (GMT+7)

Bé bị ốm triền miên, biếng ăn, sút cân… là nỗi lo lắng của hầu hết các bậc cha mẹ khi chuẩn bị cho bé tới nhà trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng nếu hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này, cha mẹ có thể giúp bé tự tin hòa mình vào môi trường tập thể mới lạ mà không lo bé ốm.

Nguyên nhân khiến bé dễ ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ:

Đa số các bé lần đầu đi nhà trẻ đều sợ hãi, khóc nhiều, bám mẹ, phản kháng và không chịu đến trường. Những căng thẳng tâm lý này khiến bé không muốn ăn, khóc đến khản đặc họng, tổn thương tâm lý và tác hại đến sức khỏe. Tiến sĩ Sigman thuộc Hiệp hội Y học Hoàng gia Anh cho biết việc trải qua những khoảng thời gian được người lạ chăm sóc trong những năm tháng đầu đời có thể làm tăng các loại hormone gây căng thẳng (stress) trong cơ thể bé. Việc tăng đột biến nồng độ chất cortisol này cũng liên quan đến giảm đề kháng của trẻ đối với các chứng viêm nhiễm hàng ngày, thậm chí có thể gây bệnh tim về lâu dài.

Nguyên nhân ít biết khiến bé dễ ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ - 1

Bên cạnh đó, việc cách ly và chăm sóc cho các bé bị ốm tại lớp thường rất khó khăn. Bé có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh từ bé khác hoặc do cầm nắm, ngậm đồ chơi bẩn. Trong mùa dịch, các bệnh tay chân miệng, thủy đậu, sốt virus… cũng rất dễ dàng lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần.

Song song với hai vấn đề trên, hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện là yếu tố quan trọng làm cho bé mắc bệnh nhiều hơn, thời gian lâu hơn và hay tái đi tái lại khi bé bắt đầu đi trẻ. Mặc dù trẻ sơ sinh nhận được các kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ nhưng lượng kháng thể này sẽ giảm đi nhanh chóng khi trẻ qua 6 tháng hoặc bắt đầu ăn dặm.

Hệ thống miễn dịch của trẻ lúc này chưa quen chống chọi với các tác nhân gây bệnh từ môi trường bênh ngoài, khả năng tiêu diệt các tác nhân ngoại lai kém, nồng độ các kháng thể trong máu thấp hơn so với người lớn.

Ở giai đoạn sơ sinh, các thực bào hay còn gọi là bạch huyết cầu của trẻ có khả năng bám dính và thay đổi hình dáng kém, chúng di chuyển chậm và khả năng hoạt động còn rất hạn chế. Bổ thể cùng với các kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhiễm của vật ngoại lai. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, bổ thể cũng chỉ đạt 50 - 60%  nồng độ bổ thể huyết thanh của người lớn. Ở trẻ đẻ non, nồng độ bổ thể huyết thanh còn thấp hơn nhiều.

IgG là kháng thể phổ biến nhất trong máu, sữa non và các dịch mô. Nó có chức năng phản ứng lại với những cấu trúc hoặc vật chất lạ, tập trung hóa hoặc vô hiệu hóa ảnh hưởng của những cấu trúc, vật chất lạ đối với cơ thể. Nồng độ IgG ở trẻ chỉ đạt được nồng độ của người lớn lúc trẻ 5 – 6 tuổi. Chính vì hệ miễn dịch còn non yếu như vậy, trẻ dễ dàng mắc bệnh khi chuyển sang môi trường mới, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tai mũi họng, các bệnh do virus …

Nguyên nhân ít biết khiến bé dễ ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ - 2

Tăng cường miễn dịch để phòng bệnh cho bé bắt đầu đi nhà trẻ:

Cha mẹ nên chú ý tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bé ngay trước khi bé bắt đầu đi nhà trẻ ít nhất một tháng.

Mẹ nên chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để giúp bé hấp thụ được tốt hơn. Nên cho bé hoạt động thể chất ngoài trời mỗi ngày từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hoạt động thể chất hằng ngày giúp tăng sinh các tế bào và kháng thể miễn dịch trong cơ thể trẻ.

Nguyên nhân ít biết khiến bé dễ ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ - 3

Mẹ có thể bổ sung các chất tăng sức đề kháng cho bé từ 1 đến 2 tháng trước khi cho bé đi trẻ. Một trong những hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch “trực tiếp” hiệu quả và an toàn cho trẻ được biết đến hiện nay là nhóm chất Betaglucan. Trong nhóm Betaglucan này, chất Beta (1.3/1.6)-D-Glucan được khoa học chứng minh về cơ chế phân tử của tác dụng tăng cường miễn dịch.

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Jesenak M1, Majtan J, Rennerova Z, Kyselovic J, Banovcin P, Hrubisko M. đăng trên tạp chí Miễn dịch học quốc tế (International Immunopharmacology 15(2013) 395-399) trên 175 trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát cho thấy: khi sử dụng Beta (1.3/1.6)-D-Glucan (chứa trong si rô Imunoglukan® sản xuất bởi PLEURAN) với liều 1ml/ 5kg cân nặng x 01 lần/ ngày giúp trẻ giảm tần suất nhiễm trùng đường hô hấp đáng kể, đặc biệt có 36% trẻ không bị nhiễm trùng đường hô hấp bất kỳ một lần nào trong suốt một năm. Nghiên cứu kết luận chất này có hiệu quả tăng cường miễn dịch và phòng bệnh cho trẻ. Vì vậy cha mẹ có thể dùng để phòng bệnh cho các bé có sức đề kháng kém hoặc trong các thời điểm nhạy cảm như bé chuẩn bị đi nhà trẻ, thời điểm giao mùa v.v…

Nguyên nhân ít biết khiến bé dễ ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ - 4

Chứa beta (1.3/1.6)-D-Glucan hàm lượng cao dạng siro, được bào chế và sản xuất trên công nghệ hiện đại ở Châu Âu, Imunoglukan® chính là giải pháp giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả cho bé, bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là khi bé bắt đầu đi nhà trẻ hoặc thời tiết giao mùa… Imunoglukan đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả, an toàn và đã được tin dùng tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Website:http://imunoglukan.vn

Facebook: ImunoglukanVN;

Dược sĩ tư vấn: 094 240 8866

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Theo Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang