Nguy hiểm tình trạng thiếu chất xơ ở Việt Nam

Thứ Hai, ngày 25/07/2016 08:00 AM (GMT+7)

Theo WTO, 70% bệnh tật hiện nay đều liên quan đến việc thiếu và mất cân đối chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn đặc biệt là chất xơ.

Đời sống được nâng cao khiến người dân đang có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn "tinh" (không có chất xơ), làm tăng mạnh tỷ lệ sâu răng và các bệnh lý đường tiêu hóa như táo bón, ung thư trực tràng, đại tràng, giảm nguy cơ đột quỵ... Ở những vùng nông thôn, các bệnh trên ít xuất hiện hơn hẳn do người dân ăn nhiều thực phẩm thô giàu chất xơ.

Nguy hiểm tình trạng thiếu chất xơ ở Việt Nam - 1

Tại Mỹ, chế độ ăn thiếu chất xơ nên bệnh ung thư trực tràng, đại tràng có số người mắc đứng hàng thứ ba trong các bệnh lý gây tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn 9 lần so với Nigeria, 13 lần so với Uganda - những nước có chế độ ăn truyền thống rất giàu chất xơ.

Tại Việt Nam, do mức sống được nâng lên nên người dân các thành phố lớn đang sử dụng ngày càng nhiều các loại thực phẩm tinh chế mua tại các siêu thị, ăn nhiều thịt (có rất ít hoặc không có chất xơ), ít rau. Tình trạng thiếu chất xơ do thói quen ăn uống này gây ra đang dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh của bộ máy tiêu hóa.

Vậy chất xơ có vai trò gì với cơ thể?

Hỗ trợ đường tiêu hóa:

Chất xơ có tác dụng chống táo bón nhờ giảm  thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột già, giúp làm mềm phân

Điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột: Tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các lợi khuẩn có trong đường ruột từ đó tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.

Làm giảm lượng cholesterol trong máu: 

Chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol  có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL). Vì vậy khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Tham gia điều hòa đường huyết: 

Chất xơ có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dầy tạo cảm giác no và làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose làm lượng đường máu tăng lên từ từ, không tăng đột ngột nên điều hòa được lượng đường huyết.

Chất xơ với bệnh ung thư:

Chất xơ làm giảm nguy cơ đối với ung thư đại tràng thông qua các vi khuẩn có lợi tại ruột tạo ra các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể. Đồng thời người ta giảm nguy cơ ung thư vú do làm giảm lượng estrogen trong máu

Chất xơ không hòa tan có trong rau quả có thể làm giảm áp lực trong ruột già làm giảm đau bụng đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa ruột già. 

Vậy bổ sung chất xơ bằng cách nào?

Chất xơ có nhiều ở vỏ ngũ cốc thô, các loại hạt, đậu, rau và trái cây. Đó là lý do khiến phương pháp dưỡng sinh phương Đông khuyến khích ăn các loại ngũ cốc thô thay vì đã chà xát kỹ, ăn trái cây cả vỏ.

Nguy hiểm tình trạng thiếu chất xơ ở Việt Nam - 2

Tuy nhiên cuộc sống hiện đại, việc cung cấp đầy đủ chất xơ tự nhiên cho cơ thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Với các công nghệ sản xuất hàng đầu Châu Âu, sản phẩm cốm bổ sung chất xơ hòa tan FRAPKO giúp bảo vệ hệ tiêu hóa trong cơ thể, làm tăng sự miễn dịch cho hệ tiêu hóa cũng như giảm các độc tố gây hại cho hệ tiêu hóa

Nguy hiểm tình trạng thiếu chất xơ ở Việt Nam - 3

Sản phẩm được phân phối bởi:

Chi nhánh tại TP. HCM – Công ty Cổ phần Armephaco

Địa chỉ: Số 112, Trần Hưng Đạo, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

  Số 170 thành thái, phường 12, quận 10, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 3837.9138

Hotline: 0966 08 44 88

Website: www.ytequandoi.vn                        

Email: ytequandoihcm@gmail.com    

Công ty TNHH TM Dịch vụ Tường Thành Việt.

Địa chỉ: 112 Trần Hưng Đạo, Q.1, Tp.HCM

Điện thoại: (08) 6273 8356

Các cửa hàng thuộc hệ thống Medicare

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang