Mật lợn - Vị thuốc quý cho bệnh viêm xoang, viêm mũi

Thứ Năm, ngày 18/08/2016 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tai mũi họng

Mật lợn là phần chất lỏng lấy trong túi mật của lợn. Người ta thường bỏ mật lợn đi mà không biết rằng đây là vị thuốc cực tốt để chữa viêm xoang, viêm mũi.

Chữa bệnh nhờ mật lợn

Mật lợn (hay mật heo) là một vị thuốc quý có tên Trư đởm. Trước đây người ta chỉ hay nhắc đến mật gấu, mật trăn, mật cá trắm chữa bệnh chứ không có nhiều người biết đến mật lợn. Tuy vậy, trong các bài thuốc cổ phương trị viêm xoang, viêm mũi, hiếm có loại mật nào sánh bằng mật lợn.

Thành phần của mật lợn có chứa các acid cholic, acid dehydrocholic, cholesterol, muối mật, sắc tố mật bilirulin…Mật lợn có vị đắng, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, sát khuẩn, thông đại tiện, kích thích tiêu hoá và bài tiết mật. Theo sách "Tuệ Tĩnh toàn tập”: có tới 10 bài thuốc sử dụng mật lợn.

Mật lợn - Vị thuốc quý cho bệnh viêm xoang, viêm mũi - 1

Mật lợn

Nhiều nghiên cứu cho thấy Mật lợn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, bổ tỳ vị rất tốt. Theo Y học cổ truyền, tỳ vị thuộc hành “Thổ”, có chức năng hấp thu, vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Tập trung “Ôn bổ tỳ vị” chính là giúp giải quyết nguyên nhân sâu xa của mọi loại bệnh tật, bao gồm cả bệnh viêm xoang, viêm mũi. Do đó, vai trò bổ tỳ vị của mật lợn trong các bài thuốc được xếp vào hàng tối quan trọng.

Bài thuốc độc đáo chữa viêm xoang từ mật lợn

Trong các tài liệu cổ, mật lợn thường được dùng để chữa đau dạ dày, viêm đại tràng, vàng da, sỏi mật, viêm xoang viêm mũi mạn tính...Vị thuốc này không sử dụng riêng lẻ mà thường được kết hợp với các dược liệu khác vừa để tăng tác dụng vào tỳ vị, đồng thời làm tá dược kết dính mà không cần sử dụng đến các loại hóa chất khác.

Các thầy thuốc Đông Y đã kết hợp mật lợn với dược liệu hoắc hương để làm ra bài thuốc chữa xoang “Hoắc đởm hoàn”. Đây là bài thuốc cổ phương độc đáo tác động lên cơ thể bệnh nhân viêm mũi xoang theo cơ chế “Ôn bổ tỳ vị”, đồng thời giúp kháng khuẩn, chống nấm, thông sạch mủ trong hốc xoang ra ngoài.

Cách chế biến bài thuốc rất công phu giúp giữ được toàn bộ hoạt tính của 2 vị thuốc, nhờ đó đem lại hiệu quả điều trị rất đáng ngạc nhiên. Người ta lấy dịch mật lợn, lọc để loại sỏi, cô cách thủy hoặc sấy đến sền sệt (phải luôn giữ ở 60-70 độ C), nếu nhiệt độ cao mật dễ bị cháy. Thân và lá Hoắc hương rửa sạch, hong cho khô chứ không sấy rồi đem tán bột. Cứ 120g bột Hoắc hương trộn đều với Mật lợn đã chế biến, chia thành viên đều nhau. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g với nước ấm. Dùng từ 2-4 tuần liên tục.

Mật lợn - Vị thuốc quý cho bệnh viêm xoang, viêm mũi - 2

Dược liệu Hoắc hương (Pogostemon Cablin)

Y học hiện đại sử dụng Hoắc đởm hoàn ra sao?

Trên thực tế, Hoắc đởm hoàn có tác dụng chống viêm và thông mủ trong hốc xoang ra ngoài rất tốt. Tuy nhiên, cần kết hợp thêm bài thuốc với một số dược liệu có tác dụng làm giảm mẫn cảm, giảm dị ứng thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho người mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng Hoắc đởm hoàn với những dược liệu như: Kinh giới tuệ, Kim ngân hoa, Tạo giác thích... sẽ giúp bài thuốc có được tác dụng toàn diện hơn. Người bệnh Viêm xoang dị ứng, viêm mũi dị ứng khi sử dụng bài thuốc sẽ thấy giảm nhanh các triệu chứng đau nhức xoang đầu và mặt, giảm mủ trong xoang. Những biểu hiện như: Hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi... mỗi khi thay đổi thời tiết, ngồi điều hòa lạnh, tiếp xúc khói bụi, mùi lạ... sẽ ít xuất hiện hơn. Và điều đặc biệt hơn, cơ thể được giảm mẫn cảm đồng nghĩa với việc hạn chế tối đa tái phát bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Hãy gọi 18001258 (miễn phí cước gọi) để được chuyên gia tư vấn cụ thể cho trường hợp viêm xoang mũi của bạn.

Mật lợn - Vị thuốc quý cho bệnh viêm xoang, viêm mũi - 3

Xoang Bách Phục kết hợp bài thuốc Hoắc đởm hoàn với các thành phần: Kinh giới tuệ, Kim ngân hoa, Tạo giác thích, ImmuneGama®, đặc biệt phù hợp với bệnh nhân Viêm xoang dị ứng, viêm mũi dị ứng. Tác dụng nổi bật:

- Giảm triệu chứng ngạt mũi, tắc mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mũi…hiệu quả.

- Giúp ngăn ngừa tái phát, giảm dị ứng và giảm mẫn cảm cho người bệnh.

Tư vấn viêm xoang, viêm mũi miễn cước: 1800.1258

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Theo Khám phá).
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tai mũi họng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang