Đây là những lưu ý giúp bố mẹ phòng tránh nhiễm độc chì cho bé

Thứ Ba, ngày 04/10/2016 16:00 PM (GMT+7)

Tình trạng nhiễm chì cao trong cơ thể của người Việt hiện nay một phần là do ô nhiễm chì có trong không khí, trong nước uống và một phần do trực tiếp đưa vào cơ thể thông qua việc ăn uống và sử dụng vật dụng gia đình.

Năm 2011 – 2012, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận đến 2.550 trẻ em bị nhiễm độc chì. Năm 2014, kết quả xét nghiệm sàng lọc 109 trẻ ở làng Đông Mai (Hưng Yên) cho thấy 97% nhiễm chì trong máu. Trong số này, 33 trẻ phải tẩy độc chì khẩn cấp do lượng chì trong máu cao gấp 6-7 lần cho phép. (Nguồn: /bachmai.gov.vn)

Khi trẻ bị nhiễm chì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan sau:

- Não: giảm chỉ số IQ, mắc chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), mất thính giác và tổn thương các dây thần kinh.

- Hormone: Chì cản trở quá trình chuyển hóa vitamin D, suy giảm phân bào, hạn chế sự phát triển của xương, răng.

- Tim mạch: Chì làm ức chế tạo hemoglobin dẫn đến thiếu máu. Giảm sự tiếp nhận oxy của các cơ quan, gây khó thở, tim đập nhanh, huyết áp cao, mệt mỏi,…

- Thận: Phơi nhiễm chì gây ra tình trạng viêm thận mãn tính, suy thận, và dẫn đến một số triệu chứng như: đi tiểu ra máu, buồn nôn, sốt cao, rối loạn thành phần nước tiểu.

- Xương, răng: Cản trở sự phát triển của xương, ức chế mọc răng, thoái hóa sụn xương, gây ra tình trạng mủn xương.

- Hệ sinh sản: Chì làm rối loạn sự phát triển tinh hoàn ở trẻ, có thể gây các bệnh về sinh sản như vô sinh, hiếm muộn, có con nhưng mang những dị tật bẩm sinh,…

Theo nghiên cứu của WHO cho thấy, nhiễm độc chì từ nước uống chiếm tới 20% tổng số nguyên nhân

Hệ thống ống dẫn nước bằng kim loại lâu ngày bị rỉ sét có nguy cơ nhiễm chì cao và đây là nguyên nhân chì thâm nhập vào cơ thể một cách âm thầm, tích tụ mỗi ngày một ít từ đó khiến cơ thể hấp thu một lượng chì đáng kể trong thời gian dài.

Đây là những lưu ý giúp bố mẹ phòng tránh nhiễm độc chì cho bé - 1

Hệ thống đường ống nước bị nhiễm chì

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ, cách tốt nhất là mang mẫu nước đến các cơ quan chuyên trách xét nghiệm định lượng kim loại nặng, hóa chất độc hại, vi khuẩn,...có thể  có trong nước xem nguồn nước gia đình có thực sự an toàn không.

Trường hợp phát hiện nguồn nước không đạt tiêu chuẩn an toàn, cần có biện pháp xử lý nguồn nước đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

Theo Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường – Bộ Y Tế (VSKNN&MT), tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, có thể chọn một trong những cách xử lý như sau:

- Bể lắng lọc nước đơn giản kết hợp với giàn mưa

- Khử trùng bằng nhiệt: đun sôi

- Khử trùng bằng hóa chất

- Dùng các thiết bị lọc nước

Hiện nay có nhiều phương pháp lọc khác nhau. Trong đó, phương pháp lọc tiên tiến được sử dụng rộng rãi hàng đầu thế giới hiện nay là Lọc Thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) hay thường gọi là máy lọc nước RO.

Tại Việt Nam những năm gần đây, thị trường máy lọc nước RO trở nên rất phổ biến, hằng trăm thương hiệu ra đời và không ít trong số đó là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan, nhiều người tiêu dùng đã phải tiền mất tật mang.

Chính vì vậy, kể từ đầu năm 2016, VSKNN&MT – Bộ Y Tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1 cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường.

QCVN6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt  Nam. Để cấp chứng nhận này, VSKNN&MT phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải thỏa Quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người (Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT xem thêm tại đây.

Đây là những lưu ý giúp bố mẹ phòng tránh nhiễm độc chì cho bé - 2

Karofi  đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW – Đơn vị sản xuất màng lọc hàng đầu của Mỹ - là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nguồn nước uống trực tiếp và được cấp Chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện SKNN&MT – Bộ Y Tế sau 1 quy trình nghiêm ngặt theo hướng dẫn của WHO, UNICEF đã được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Những sản phẩm nằm trong các lô được kiểm định có chất lượng đạt tiêu chuẩn sẽ được dán tem đạt QCVN 6-1:2010 của Viện SKNN&MT - BYT trên thân máy.

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện SKNN&MT – BYT tại đây.

Chú ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng cần (a. Tuân thủ quy định của bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT. b. Lắp đặt sản phẩm tuân thủ theo quy trình lắp đặt của Karofi.)

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang