Đậu nành không ảnh hưởng sức khỏe sinh lý của nam giới

Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

Tại hội thảo “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” các nhà khoa học tại Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản đã đưa ra những bằng chứng khoa học khẳng định đậu nành không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của nam giới. Ngược lại, đậu nành còn có tiềm năng hỗ trợ điều trị vô sinh cũng như những lợi ích đặc thù khác cho các mày râu.

Đậu nành - An toàn cho sức khỏe sinh sản của nam giới

Phát biểu tại hội thảo Tiến sĩ Mark Messina, Đại học Loma Linda, California (Hoa Kỳ) cho biết: “Đậu nành không làm ảnh hưởng đến nồng độ estrogen hay testosterone ở nam giới và cũng không làm ảnh hưởng đến tinh trùng hay tinh dịch”

Đậu nành không ảnh hưởng sức khỏe sinh lý của nam giới - 1

Tiến sĩ Mark Messina cho biết đậu nành không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lí ở nam giới

Cũng theo tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Hoa Kỳ, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy không có tác động của đạm đậu nành hay Isoflavones lên nội tiết tố ở nam giới. Đáng chú ý, trong một nghiên cứu điều trị trên cặp vợ chồng vô sinh bị tinh trùng ít do suy giảm một phần tinh trùng trưởng thành, kết quả cho thấy Isoflavones có vai trò trong việc điều trị chứng tinh trùng ít. Đây là một tín hiệu mới để khoa học tiếp tục nghiên cứu lợi ích của đậu nành trong lĩnh vực hỗ trợ điều trị vô sinh.

Tại Nhật Bản, đậu nành là thực phẩm quen thuộc, hàng ngày của nam giới, từ trẻ em đến trưởng thành. Theo các nghiên cứu sâu rộng và toàn diện trên máu, nước tiểu, tinh dịch, chưa có bằng chứng thể hiện sự liên quan của đậu nành với hàm lượng testosterone, khả năng sinh sản của nam cũng như quá trình dậy thì của trẻ.

Đậu nành không ảnh hưởng sức khỏe sinh lý của nam giới - 2

Tiến sĩ Chisato Nagata khẳng định dữ liệu các nghiên cứu sâu rộng trên nam giới Nhật Bản cho thấy không có sự liên quan giữa hàm lượn Isoflavones của đậu nành và hàm lượng testosterone của nam giới

Không những thế, đậu nành còn đem lại những lợi ích đặc biệt như phát triển cơ bắp tốt hơn, phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Đạm đậu nành có tác dụng tốt bằng hoặc tốt hơn đạm thịt bò trong việc phát triển kích cỡ cơ bắp của nam giới sau khi phối hợp với các luyện tập kháng lực (sau 12 tuần). Không những thế, đậu nành có thể làm giảm tác dụng phụ của điều trị và có thể ức chế tiến triển hoặc di căn nhờ tác dụng của Genistein (một thành phần của Isoflavones) đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông tiêu thụ nhiều đậu nành sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với người tiêu thụ ít đậu nành.

Theo Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM, tại Việt Nam, tình trạng thiếu vi chất, thừa cân béo phì, các bệnh mạn tính không lây đang là gánh nặng cho y tế, kinh tế - xã hội. Việc can thiệp dinh dưỡng là dự phòng tích cực và hiệu quả. Đậu nành là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, Isoflavones, chất béo chưa bão hòa, các vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ. Nếu áp dụng chế độ hợp lý, thay thế cho các thành phần có nguồn gốc động vật, đậu nành có thể góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, chống lão hóa… Bác sĩ cũng đưa khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là “Sử dụng 25g đạm đậu nành mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch”.

Đậu nành không ảnh hưởng sức khỏe sinh lý của nam giới - 3

Bs CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Như vậy, các nghiên cứu đã chứng minh rõ: Isoflavones không ảnh hưởng đến nội tiết tố của nam giới mà còn góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe. “Hãy nói theo thông tin khoa học thay vì truyền miệng thông tin không chính xác để tất cả mọi người thụ hưởng giá trị dinh dưỡng tốt đậu nành” là thông điệp mà các nhà khoa học gửi đến cho cộng đồng từ hội thảo.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang