Mới mắc trào ngược dạ dày, làm ngay những điều này để bệnh không nặng thêm

Thứ Hai, ngày 19/06/2017 00:00 AM (GMT+7)

Thật đáng lo ngại khi phần lớn bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản thường chủ quan và cho rằng bệnh không hề nguy hiểm, có thể “sống chung với trào ngược”. Không ít trường hợp người bệnh bàng hoàng khi phát hiện những biến chứng nguy hiểm, dù ban đầu chỉ là những triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Mới mắc trào ngược dạ dày, làm ngay những điều này để bệnh không nặng thêm - 1

Hãy ngăn chặn trào ngược dạ dày ngay từ giai đoạn đầu

Những biểu hiện trào ngược dạ dày giai đoạn “chớm nở” cần “dập tắt”

Những dấu hiệu của trào ngược ở giai đoạn đầu thường khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lí khác dẫn đến khó khăn trong điều trị. Hãy cùng điểm mặt những dấu hiệu điển hình dưới đây để ngăn chặn ngay đà tiến triển của trào ngược:

– Ợ hơi là triệu chứng bình thường của cơ thể để làm giảm áp lực của dạ dày. Tuy nhiên, nó chỉ bình thường khi bạn ợ hơi sau khi ăn no hay uống các đồ uống có ga, có cồn… (ợ hơi sinh lý).

Ngược lại, ợ hơi xảy ra ngay cả khi đói và không sử dụng các loại đồ uống này thì có thể bạn đang bị trào ngược dạ dày – thực quản ở giai đoạn đầu (ợ hơi bệnh lý). Chính vì vậy người bệnh cần hết sức tỉnh táo để phân biệt 2 hiện tượng này. Tốt nhất, khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

– Ợ nóng: Khi hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản xảy ra, acid trong dạ dày sẽ có những tác động nhất định đến thành thực quản, làm cho lớp niêm mạc thực quản bị ăn mòn, xuất hiện triệu chứng nóng rát. Hiện tượng nóng rát có thể lan từ vùng thượng vị, chạy dọc đằng sau xương ức, đến hạ họng hoặc mang tai kèm vị chua trong miệng gây cho người bệnh cảm giác khó chịu.

– Ợ chua: Hiện tượng này thường xảy ra khi bệnh nhân mới ngủ dậy. Sau một đêm dài, dạ dày trở về trạng thái rỗng nên tình trạng trương lực, co bóp mạnh sẽ xảy ra. Hoạt động này có thể đẩy dịch vị dạ dày đi hết chiều dài của thực quản đến cuống họng và gây triệu chứng ợ chua. Việc đánh răng sẽ càng khiến bệnh nhân dễ nôn hơn, nước vàng được nôn ra chính là dịch vị dạ dày.

Theo TS. Walter J. Coyle, chuyên gia về tiêu hóa – Đại học Torrey Pines Clinic, California, Mỹ: “Trọng lực giúp thức ăn nằm yên ở trong dạ dày khi bạn đứng thẳng. Hiện tượng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản dễ xảy ra hơn khi trọng lực giảm”. Vì vậy, các hiện tượng này càng dễ xuất hiện khi người bệnh nằm hay cúi gập người về phía trước. Ngoài ra, khi ăn no, uống nhiều nước hay bị đầy bụng, khó tiêu, các dấu hiệu trào ngược dạ dày này càng thể hiện rõ hơn.

Nhìn chung các hiện tượng trên đều khiến người bệnh khó chịu, mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và công việc. Việc phát hiện và ngăn ngừa những dấu hiệu trên càng sớm sẽ càng tăng tỉ lệ thành công trong quá trình điều trị.

Giải pháp nào “chặn đứng” đà tiến triển của trào ngược?

Một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên trào ngược dạ dày – thực quản xuất phát từ chính thói quen sinh hoạt, làm việc căng thẳng, stress, ăn uống không điều độ,…khiến bệnh nặng hơn. Do đó, cách phòng ngừa bệnh tốt nhất đó là người bệnh cần ý thức được việc thay đổi lối sống của chính bản thân:

– Cân bằng thời gian làm việc, nghỉ ngơi, tránh căng thẳng stress.

– Tránh những thực phẩm có gia vị mạnh như chua, cay,…

– Tránh ăn quá no, tránh làm việc nặng.

– Những người thừa cân, béo phì là đối tượng có nguy cơ cao đối với chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Chính vì thế việc giảm cân đối với nhóm đối tượng này là hết sức cần thiết.

– Thay vì hút thuốc lá, uống bia rượu, cà phê người bệnh nên duy trì một số thói quen tốt như : uống trà hoa cúc, trà gừng, tập thể dục nhẹ nhàng, kê gối cao đầu khi ngủ sẽ giảm được tối đa nguy cơ cũng như cải thiện tình trạng bệnh.

Hiện sử dụng các loại thuốc Tây y đang là phương pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng do hiệu quả nhanh chóng mà chúng mang lại. Tuy nhiên, bệnh dễ tái phát trở lại do nhiều thói quen sinh hoạt bất lợi cũng như những nguyên nhân ẩn sâu bên trong chưa được giải quyết. Sẽ là uổng phí nếu như bệnh nhân bỏ qua các sản phẩm từ Đông y với những loại cây cỏ lành tính, được nghiên cứu lâu năm kết hợp công nghệ bào chế hiện đại không những không gây tác dụng phụ mà còn là phương pháp an toàn và hữu hiệu đặc biệt cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của trào ngược.

Là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển dựa trên sự thấu hiểu được căn nguyên của trào ngược dạ dày thực quản, Gastosic đang là sản phẩm được lòng nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày bởi chính những thành phần biệt dược quý có trong sản phẩm. Với hoạt chất CurmaNano (tinh ngệ Nano của viện HLKHCN VN) cùng tinh chất cúc la mã, thương truật, hoàng liên… phát huy tối đa hiệu quả tác dụng giảm nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ợ hơi, ợ chua, ợ nóng… chỉ sau 2 tuần sử dụng, duy trì liệu trình thường xuyên trong vòng 3 tháng giảm tới 90% tái phát. Sản phẩm đang ngày càng chiếm được vị thế cao trên thị trường dược phẩm và được đông đảo bệnh nhân tin dùng.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Gastosic TẠI ĐÂY

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Mới mắc trào ngược dạ dày, làm ngay những điều này để bệnh không nặng thêm - 2

(Theo Khám phá).
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kiến thức sức khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang